Tin Hoạt động >> Văn hóa - Xã hội

Tổ chức HOLT International Children's Services khám sức khỏe cho trẻ tại trường Mầm Non Hoa Mai, xã Phình Hồ và khảo sát mở rộng thực hiện dự án tại huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái

28/09/2020 12:09:24 Xem cỡ chữ Google
Từ ngày 21-24/09/2020, đoàn chuyên gia về lĩnh vực y tế của tổ chức HOLT International Children's Services (gọi tắt là HOLT Việt Nam) do bà Đàm Thị Thúy Hằng - Trưởng Văn phòng Dự án HOLT tại Việt Nam làm Trưởng đoàn đã phối hợp với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Yên Bái tiến hành khám sàng lọc dinh dưỡng định kỳ và khám sức khỏe tổng quát cho trẻ tại trường Mầm non Hoa Mai, xã Phình Hồ đồng thời đoàn cũng đã tiến hành khảo sát mở rộng thực hiện dự án tại một số trường Mầm non trên địa bàn huyện Trạm Tấu.

Khám sàng lọc dinh dưỡng định kỳ và khám sức khỏe tổng quát cho trẻ tại trường Mầm non Hoa Mai, xã Phình Hồ (Ảnh: Lâm Gia Bình)

Trong ngày làm việc đầu tiên, đoàn công tác đã có buổi làm việc với các cán bộ đại diện của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Trạm Tấu, Ủy ban nhân dân xã Phình Hồ và Ban Giám hiệu trường Mầm non Hoa Mai. Tại buổi làm việc, bà Trần Thị Tuyết - Phó Phòng Giáo dục và Đào tạo của huyện bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc đối với sự quan tâm và giúp đỡ của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh cũng như là cá nhân bà Đàm Thị Thúy Hằng nói riêng và của tổ chức HOLT nói chung. Bà Tuyết cho biết sẽ tạo mọi điều kiện cho chuyến đi khảo sát dự án của tổ chức trên địa bàn huyện đồng thời đại diện Phòng Giáo dục cũng cho biết sẽ tích cực hỗ trợ các hoạt động khám sức khỏe và sàng lọc dinh dưỡng cho trẻ lần này của đoàn công tác tại trường Mầm non Hoa Mai.

 

Chiều cùng ngày và các ngày 22-23/09, đoàn đã tiến hành khám sức khỏe cho 188 cháu tại điểm trường chính và các điểm trường phụ. Nội dung tập trung vào các hoạt động đo chiều cao, cân nặng, đo vòng đầu, vòng tay, khám tai mũi họng, khám tổng thể và Xét nghiệm Hemoglobin để xác định tình trạng thiếu máu… theo các tiêu chuẩn của Bộ Y tế. Kết thúc đợt khám sức khỏe tại trường, bà Đàm Thị Thúy Hằng - Trưởng đoàn công tác cho biết tổ chức HOLT sẽ căn cứ vào kết quả của đợt khám lần này để tiếp tục có các biện pháp chăm sóc, hỗ trợ trẻ trong thời gian tới.

 

Đoàn công tác cũng đã tiến hành khảo sát để thực hiện các dự án về chăm sóc sức khỏe và hỗ trợ dinh dưỡng tại trường Mầm non Bông Sen, xã Túc Đán; trường Mầm non Hoa Ban và trường Mầm non Hoa Phượng, xã Pá Hu, huyện Trạm Tấu… tập trung vào các nội dung như tỉ lệ trẻ suy dinh dưỡng; tỉ lệ trẻ thuộc hộ nghèo và khó khăn; thực trạng chăm sóc, khám sức khỏe cho trẻ tại các trường; nhu cầu hỗ trợ dinh dưỡng và hệ thống nước sạch …..

 

Các trường mầm non đoàn tới khảo sát và làm việc cơ bản đều là những nơi có trên 90% là đồng bào dân tộc Mông, Khơ Mú… sinh sống, chịu ảnh hưởng của nhiều phong tục, tập quán lạc hậu, địa bàn cách xa trung tâm huyện... Đời sống người dân cũng phụ thuộc nhiều vào nông nghiệp. Do đó, tỉ lệ hộ nghèo và cận nghèo còn chiếm tỉ lệ cao, trung bình trên 60%. Trong những năm qua, mặc dù các trường nhận được sự quan tâm và chỉ đạo của các cấp, các ngành. Tuy nhiên, nguồn kinh phí từ ngân sách còn hạn chế nên các điều kiện phục vụ công tác dạy và học còn thiếu thốn so với nhu cầu thực tế. Do đó, việc chung tay giúp sức của tổ chức Holt Việt Nam là hết sức cần thiết.

 

HOLT Việt Nam hay còn gọi là tổ chức Hỗ trợ trẻ em quốc tế tại Việt Nam là một tổ chức phi chính phủ được cấp phép làm việc ở Việt Nam từ đầu những năm 90. Tôn chỉ hoạt động của tổ chức là đảm bảo cho trẻ em được sống hạnh phúc trong mái ấm gia đình của mình. Tại Việt Nam, HOLT đã thực hiện các dự án với hàng loạt dịch vụ phù hợp với các cấp chính quyền. Các dự án nhằm ngăn ngừa việc trẻ em bỏ nhà ra đi, giúp trẻ em sum họp với gia đình. HOLT cũng viện trợ khẩn cấp cho các gia đình và trẻ em đặc biệt khó khăn, thúc đẩy việc nhận con nuôi trong và ngoài nước với trẻ em không có gia đình hoặc chăm sóc những trẻ em không được nhận làm con nuôi. Các chương trình, dự án của tổ chức HOLT đã góp phần rất nhiều vào công tác an sinh giáo dục tại Việt Nam./.

Lâm Gia Bình

Các bài khác

Xem thêm »

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h