Tin Hoạt động >> Văn hóa - Xã hội

Đoàn công tác tổ chức BeCause For Hope Việt Nam tới thăm và khảo sát mở rộng dự án hỗ trợ thư viện tại huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái

16/06/2020 10:00:32 Xem cỡ chữ Google
Từ ngày 12-13/06/2020, đoàn công tác của tổ chức Because For Hope Việt Nam do bà Huỳnh Hoàng Tố Trinh, Trưởng Ban dự án làm Trưởng đoàn và các cán bộ của tổ chức đã có chuyến thăm và khảo sát mở rộng dự án hỗ trợ thư viện tại huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái. Chủ trì đón và làm việc với đoàn là Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh.

Đoàn công tác tới thăm và khảo sát tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Túc Đán, xã Túc Đán, huyện Trạm Tấu

Trong ngày làm việc đầu tiên, đoàn công tác đã có buổi làm việc với một số cơ quan của tỉnh Yên Bái bao gồm: Sở Ngoại vụ, Sở Giáo dục và Đào tạo dưới sự chủ trì của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh. Tại cuộc họp, các bên liên quan cơ bản đã thống nhất các nội dung của Văn kiện Dự án và các điều khoản trong Dự thảo Biên bản Thỏa thuận hợp tác 3 bên gồm: tổ chức BeCause For Hope, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh và Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Trạm Tấu.

 

Chiều cùng đoàn, đoàn công tác và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh đã tới thăm và khảo sát dự án hỗ trợ thư viện tại các trường: Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Túc Đán, xã Túc Đán; Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Bản Mù, xã Bản Mù (trường được tách ra và thành lập từ tháng 4/2020); Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Khấu Ly, xã Bản Mù (trường cũng mới được tách ra và thành lập từ tháng 4/2020); Tiểu học và Trung học cơ sở Thị trấn Trạm Tấu….  Đa số đều là các trường nằm tại các xã khó khăn của huyện Trạm Tấu nơi tỉ lệ hộ nghèo chiếm trên 75%, các cháu học sinh đều là con em người dân tộc thiểu số, chủ yếu là đồng bào người Mông và Khơ Mú. Người dân chủ yếu sống dựa vào nghề nông và trồng rừng, thu nhập thấp, không ổn định.

 

Do đó, đoàn tập trung vào việc tìm hiểu các nội dung: điều kiện kinh tế - xã hội tại địa phương, số giáo viên và học sinh, số học sinh có hoàn cảnh khó khăn (nghèo và cận nghèo), điều kiện cơ sở hạ tầng (thư viện, trang thiết bị thư viện, số đầu sách, công trình nước sạch và nhà vệ sinh...), những khó khăn và thách thức, các đề xuất kiến nghị của mỗi trường.... trong đó tập trung vào các đề xuất của trường liên quan đến: hỗ trợ sách giáo khoa, sách tham khảo và nâng cao; đồ dùng dậy và học; trang thiết bị trong phòng Thư viện (giá sách, máy tính…); sân chơi cho học sinh… đặc biệt đoàn rất quan tâm và nhất trí với đề xuất của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh về việc tổ chức Lớp tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho toàn bộ đội ngũ giáo viên, cán bộ kiêm nhiệm công tác tại Thư viên của các trường trên địa bàn huyện.

 

Kết thúc chuyến công tác, đoàn công tác cũng đã thống nhất lựa chọn tài trợ 20 chiếc máy tính mới của hãng Google dành tặng cho trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Khấu Ly, xã Bản Mù. Về phía trường và Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện cũng cam kết bố trí đối ứng 10 chiếc máy tính mới theo yêu cầu của tổ chức để đảm bảo có 01 phòng máy tính đạt chuẩn.

 

Bà Huỳnh Hoàng Tố Trinh, Trưởng Ban dự án của tổ chức BeCause For Hope tại Việt Nam cho biết các nội dung trong chuyến công tác lần này sẽ được tổng hợp và báo cáo về Văn phòng chính của tổ chức bên Mỹ tuy nhiên cá nhân bà tin tưởng rằng dự án sẽ sớm được mở rộng, triển khai trên địa bàn huyện Trạm Tấu. Đặc biệt sau khi dự án hỗ trợ thư viện đã và đang thực hiện rất thành công tại huyện Mù Cang Chải trong thời gian qua (từ năm 2018). Dự án theo kế hoạch sẽ được thực hiện từ 2020-2022 với tổng kinh phí thực hiện gần 30,000 USD tập trung trên hai huyện Trạm Tấu và Mù Cang Chải.

 

Tổ chức Because for Hope là tổ chức phi chính phủ, quốc tịch Hoa Kỳ, chuyên thực hiện các dự án hỗ trợ giáo dục nhằm thắp đèn tri thức và chắp cánh ước mơ cho trẻ em nghèo Việt Nam. Because for Hope được Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cấp giấy phép hoạt động tại tỉnh Ninh Thuận giai đoạn 2017-2019 theo Quyết định số 370/CNV-HD ngày 07/11/2016. Tại tỉnh Yên Bái, tổ chức đã và đang thực hiện dự án hỗ trợ thư viện cho học sinh tại các trường: PTDTBT TH Vừ A Dính, PTDTBT THCS Khao Mang, Phân hiệu Xéo Dì Hồ - PTDTBT TH Lao Chải, PTDTBT TH&THCS La Pán Tẩn, PTDTBT TH Nậm Khắt, PTDTBT THCS Nậm Khắt…. Các hoạt động đã mang lại những kết quả thiết thực, nâng cao chất lượng dạy và học tại các trường./.

Lâm Gia Bình

Các bài khác

Xem thêm »

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h