Tin Hoạt động >> Văn hóa - Xã hội

Khám sàng lọc dinh dưỡng định kỳ cho trẻ thiếu máu và Nghiệm thu dự án công trình nước sạch tại trường Mầm Non Hoa Mai, xã Phình Hồ, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái

06/11/2019 05:57:14 Xem cỡ chữ Google
Từ ngày 04-05/11/2019, đoàn chuyên gia về lĩnh vực y tế của tổ chức Holt International Children's Services (HOLT Việt Nam) do bà Đàm Thị Thúy Hằng - Trưởng Văn phòng Dự án HOLT tại Việt Nam làm Trưởng đoàn đã phối hợp Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Yên Bái tiến hành khám sàng lọc dinh dưỡng định kỳ cho trẻ thiếu máu và nghiệm thu dự án công trình nước sạch tại trường Mầm Non Hoa Mai, xã Phình Hồ, huyện Trạm Tấu.

Các cháu học sinh tại điểm trường Ga Phua thuộc trường MN Hoa Mai, xã Phình Hồ, huyện Trạm Tấu được sử dụng nguồn nước sạch từ dự án do tổ chức HOLT tài trợ

Trong ngày làm việc đầu tiên, đoàn công tác đã tới kiểm tra và nghiệm thu công trình nước sạch tại điểm trường Ga Phua thuộc trường Mầm non Hoa Mai do tổ chức HOLT tài trợ. Đây là dự án do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Yên Bái xây dựng và đề xuất với tổng kinh phí viện trợ gần 80 triệu đồng. Chiều cùng ngày và trong ngày 05/11, đoàn công tác đã tiến hành khám sàng lọc dinh dưỡng định kỳ cho 50 trẻ được chuẩn đoán thiếu máu.

 

Tại buổi làm việc với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Trạm Tấu, UBND xã Phình Hồ và Ban Giám hiệu trường Mầm non Hoa Mai, bà Đàm Thị Thúy Hằng-Trưởng đoàn công tác của tổ chức HOLT cho biết bà rất hài lòng với kết quả thực hiện dự án xây dựng công trình nước sạch cho điểm trường Ga Phua. Dự án đã được thực hiện nghiêm túc, đảm bảo các yêu cầu đề ra.

 

Bà cũng cho biết sau đợt khám sức khỏe và sàng lọc dinh dưỡng cho các cháu học sinh (gồm 123 cháu tại điểm trường chính và 48 cháu tại điểm trường Ga Phua, 15 cháu tại điểm trường Bản Kại từ ngày 16-18/09/2019), tổ chức HOLT đã cấp thuốc sắt và vitamin cho 50 trẻ bị thiếu máu để điều trị. Theo lộ trình theo dõi, các cháu đang được điều trị cần được tái xét nghiệm sau 01 tháng kể từ ngày uống để đánh giá mức độ đáp ứng của thuốc cũng như xác định rõ nguyên nhân gây bệnh. Sau khi kết thúc đợt khám sức khỏe cho các cháu lần này, 25 cháu đã được đưa ra khỏi danh sách những trẻ bị thiếu máu. Tuy nhiên, 25 cháu này và 25 cháu hiện vẫn được chuẩn đoán là thiếu máu sẽ tiếp tục được tổ chức hỗ trợ điều trị. Bà Hằng và các thành viên trong đoàn cũng sẽ căn cứ vào kết quả của đợt khám sàng lọc lần này để có các biện pháp chăm sóc trẻ trong thời gian tới đồng thời đề xuất với trụ sở chính về việc tài trợ thêm 01 số dự án như hỗ trợ dinh dưỡng và bảo trợ trẻ….

 

Đại diện Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Trạm Tấu bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc đối với sự quan tâm và giúp đỡ của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh cũng như là cá nhân bà Đàm Thị Thúy Hằng nói riêng và của tổ chức HOLT nói chung đồng thời rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của Liên hiệp và của tổ chức HOLT trong thời gian tới.

 

Trường Mầm non Hoa Mai được đặt tại xã Phình Hồ - nơi có tới 99% là đồng bào dân tộc Mông sinh sống, chịu ảnh hưởng của nhiều phong tục, tập quán lạc hậu, địa bàn cách xa trung tâm huyện... Đời sống người dân cũng phụ thuộc nhiều vào nông nghiệp. Do đó, tỉ lệ hộ nghèo và cận nghèo còn chiếm tỉ lệ cao, trên 60%. Trong những năm qua, mặc dù trường nhận được sự quan tâm và chỉ đạo của các cấp, các ngành. Tuy nhiên, nguồn kinh phí từ ngân sách còn hạn chế nên các điều kiện phục vụ công tác dạy và học còn thiếu thốn so với nhu cầu thực tế. Do đó, việc chung tay giúp sức của tổ chức Holt Việt Nam là hết sức cần thiết.

 

HOLT Việt Nam hay còn gọi là tổ chức Hỗ trợ trẻ em quốc tế tại Việt Nam là một tổ chức phi chính phủ được cấp phép làm việc ở Việt Nam từ đầu những năm 90. Tôn chỉ hoạt động của tổ chức là đảm bảo cho trẻ em được sống hạnh phúc trong mái ấm gia đình của mình. Tại Việt Nam, HOLT đã thực hiện các dự án với hàng loạt dịch vụ phù hợp với các cấp chính quyền. Các dự án nhằm ngăn ngừa việc trẻ em bỏ nhà ra đi, giúp trẻ em sum họp với gia đình. HOLT cũng viện trợ khẩn cấp cho các gia đình và trẻ em đặc biệt khó khăn, thúc đẩy việc nhận con nuôi trong và ngoài nước với trẻ em không có gia đình hoặc chăm sóc những trẻ em không được nhận làm con nuôi. Các chương trình, dự án của tổ chức HOLT đã góp phần rất nhiều vào công tác an sinh giáo dục tại Việt Nam./.

Lâm Gia Bình

Các bài khác

Xem thêm »

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h