Tin Hoạt động >> Văn hóa - Xã hội

Đoàn công tác tổ chức Hỗ trợ trẻ em quốc tế (HOLT Việt Nam) đến thăm và làm việc tại tỉnh Yên Bái

11/07/2019 01:49:35 Xem cỡ chữ Google
Từ ngày 19 - 20/06/2019, đoàn công tác của tổ chức Hỗ trợ trẻ em quốc tế HOLT Việt Nam (Holt International Children's Services) do bà Đàm Thị Thúy Hằng - Trưởng Văn phòng Dự án HOLT tại Việt Nam làm Trưởng đoàn cùng các cán bộ của tổ chức.đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Yên Bái. Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Yên Bái chủ trì đón và đưa đoàn công tác đi thăm và khảo sát, đánh giá tính khả thi của dự án hỗ trợ dinh dưỡng và giáo dục tại các huyện Trạm Tấu và Văn Yên của tỉnh Yên Bái.

Đoàn công tác tới thăm, tặng quà và phỏng vấn hộ dân nghèo có con đang theo học tại trường Mầm non Hoa Mai, xã Phình Hồ, huyện Trạm Tấu

Trong hai ngày làm việc, đoàn công tác đã tới thăm và làm việc trực tiếp với các thầy cô giáo và các phụ huynh, các cháu học sinh thuộc diện hộ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại trường Mầm non Hoa Mai, xã Phình Hồ, huyện Trạm Tấu và trường PTDTBT Tiểu học Mỏ Vàng, xã Mỏ Vàng, huyện Văn Yên.

 

Trường PTDTBT Tiểu học Mỏ Vàng đặt tại xã Mỏ Vàng một trong các xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn của huyện Văn Yên. Toàn xã có 07 thôn, trong đó 03 thôn đều là thôn đặc biệt khó khăn. Tổng dân số toàn xã là 4.756 người, trong đó dân tộc thiểu số đã chiếm đến 99,2% (bao gồm H’Mông, Tày, Dao). Nghề nghiệp chủ yếu của người dân là sản xuất nông nghiệp và lâm nghiệp. Thu nhập bình quân đầu người rất thấp (khoảng 11,5 triệu đồng/người/năm). Đường xá đi lại rất khó khăn do tuyến đường duy nhất dẫn vào xã đã bị xuống cấp và bị tàn phá nặng nề bởi các đợt thiên tai lũ quét vừa qua tại tỉnh Yên Bái. Do đó, trẻ đang theo học tại trường chiếm đến trên 70% là con em thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo. Trường Mầm non Hoa Mai cũng được đặt tại xã Phình Hồ - nơi có tới 99% là đồng bào dân tộc Mông sinh sống, chịu ảnh hưởng của nhiều phong tục, tập quán lạc hậu, địa bàn cách xa trung tâm huyện... Đời sống người dân cũng phụ thuộc nhiều vào nông nghiệp. Do đó, tỉ lệ hộ nghèo và cận nghèo còn chiếm tỉ lệ cao, trên 60%.

 

Trong những năm qua, mặc dù cả hai trường đều nhận được sự quan tâm và chỉ đạo của các cấp, các ngành trong việc đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, hỗ trợ cải thiện bữa ăn cho trẻ... Tuy nhiên, nguồn kinh phí từ ngân sách còn hạn chế và chế độ hỗ trợ bữa ăn cho trẻ còn một số bất cập nên các điều kiện phục vụ công tác dạy và học còn thiếu thốn so với nhu cầu thực tế. Do đó, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Yên Bái đã tập trung vận động tổ chức HOLT Việt Nam tài trợ thực hiện dự án hỗ trợ dinh dưỡng, cung cấp trang thiết bị dạy và học… cho hai điểm trường PTDTBT Tiểu học Mỏ Vàng, xã Mỏ Vàng và Mầm non Hoa Phượng, xã Phình Hồ.

 

Kết thúc chuyến khảo sát, đoàn công tác đã có buổi làm việc với các đồng chí lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh; Sở Ngoại vụ; Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Trạm Tấu và huyện Văn Yên; UBND các xã Phình Hồ và Mỏ Vàng; Ban Giám hiệu trường Mầm non Hoa Mai và trường PTDTBT Tiểu học Mỏ Vàng. Tại buổi làm việc, sau khi nghe ý kiến đề xuất của đại diện Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Yên Bái và nguyện vọng của đại diện hai địa phương, bà Đàm Thị Thúy Hằng - Trưởng Văn phòng Dự án HOLT tại Việt Nam cho biết sau khi tận mắt chứng kiến đời sống sinh hoạt của thầy cô và các cháu học sinh hai trường, bà rất quan tâm tới đề xuất của Liên hiệp đồng thời bày tỏ mong muốn hợp tác, thực hiện dự án lâu dài tại tỉnh Yên Bái.

 

Đại diện tổ chức HOLT và tỉnh Yên Bái cũng đã thống nhất một số nội dung: tổ chức HOLT sẽ xem xét tài trợ hai trường cải thiện bữa ăn cho trẻ thông qua việc hỗ trợ thêm tiền và sữa cho các bữa ăn của trẻ; hỗ trợ xây dựng công trình nhà vệ sinh, đảm bảo các tiêu chuẩn vệ sinh cho trẻ mầm non và tiểu học; hệ thống lọc nước và bình chứa nước phục vụ sinh hoạt cho thầy cô hai trường; cung cấp 1 số trang thiết bị phục vụ công tác dạy và học; bảo trợ và hỗ trợ chăm sóc y tế 1 số trẻ tàn tật, dị tật thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo.

 

Đồng chí Bùi Ngọc Hùng - Ủy viên Ban Thường vụ Liên hiệp đã cám ơn sự quan tâm, tạo điều kiện của tổ chức HOLT Việt Nam dành cho tỉnh Yên Bái. Đồng chí cho biết phía tỉnh nói chung và phía 2 huyện nói riêng cam kết sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất có thể để cùng xây dựng, vận động các dự án nêu trên để các dự án sớm được thực hiện, mang lại hiệu quả thiết thực cho cô trò tại trường và người dân vùng cao.

 

HOLT Việt Nam hay còn gọi là tổ chức Hỗ trợ trẻ em quốc tế tại Việt Nam là một tổ chức phi chính phủ được cấp phép làm việc ở Việt Nam từ đầu những năm 90. Tôn chỉ hoạt động của tổ chức là đảm bảo cho trẻ em được sống hạnh phúc trong mái ấm gia đình của mình. Tại Việt Nam, HOLT đã thực hiện các dự án với hàng loạt dịch vụ phù hợp với các cấp chính quyền. Các dự án nhằm ngăn ngừa việc trẻ em bỏ nhà ra đi, giúp trẻ em sum họp với gia đình. HOLT cũng viện trợ khẩn cấp cho các gia đình và trẻ em đặc biệt khó khăn, thúc đẩy việc nhận con nuôi trong và ngoài nước với trẻ em không có gia đình hoặc chăm sóc những trẻ em không được nhận làm con nuôi. Các chương trình, dự án của tổ chức HOLT đã góp phần rất nhiều vào công tác an sinh giáo dục tại Việt Nam./.

Lâm Gia Bình

Các bài khác

Xem thêm »

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h