Tin Hoạt động >> Văn hóa - Xã hội

Gặp mặt lưu học sinh Lào nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay

04/05/2018 02:39:53 Xem cỡ chữ Google
Ngày 13/4/2018, nhân dịp đón Tết Bunpimay (CHDCND Lào), Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Yên Bái đã đến dự buổi gặp mặt, chúc Tết, động viên và tặng quà cho các em lưu học sinh Lào đang học tập tại tỉnh Yên Bái.

Các em lưu học sinh Lào biểu diễn tiết mục văn nghệ múa cổ truyền của Lào

Đến dự buổi gặp mặt còn có các ông, bà đại diện cho Sở Ngoại vụ, các thầy cô giáo và các em Lưu học sinh Lào đang học tập tại trường Cao đẳng Y tế tỉnh Yên Bái, trường Cao đẳng Sư phạm tỉnh Yên Bái.

Năm học 2017- 2018,  Trường Cao đẳng Sư phạm Yên Bái, Trường Cao đẳng Y tế Yên Bái  có 71 lưu HS Lào đang học tập trong đó 46 em học chuyên ngành, 25 em học Tiếng Việt. Các em đều có ý thức  học tập, tu dưỡng và rèn luyện đạo đức lối sống, thực hiện tốt nội quy, quy định của Nhà trường, chăm chỉ học tập. Từ chỗ chưa biết tiếng Việt, đến nay các em đã có thể nghe, nói, đọc, viết tương đối tốt và giao tiếp bình thường với người Việt Nam.

1. Trường CĐ Y tế

Tổng số có 43 học sinh, sinh viên đang theo học trong đó: Ngành Cao đẳng điều dưỡng năm thứ nhất: 18 sinh viên; Ngành Cao đẳng điều dưỡng năm thứ hai: 06 sinh viên; Ngành Cao đẳng điều dưỡng năm thứ ba: 03 sinh viên; Ngành Cao đẳng điều dưỡng liên thông: 03 sinh viên; Ngành Y sỹ năm thứ hai:13 sinh viên

- Kết quả rèn luyện (43HSSV): Tốt: 14 = 32,5%; Khá: 29 = 67,5%

- Kết quả học tập (43HSSV): Khá: 09 = 20,9%; TBK: 11 = 25,5%; TB: 06 = 13,9%; Yếu: 17 = 39,5%         

2. Trường CĐSP Yên Bái

Năm học 2017-2018 cùng với các lớp đào tạo chính quy, liên kết vừa học vừa làm và bồi dưỡng trường Cao đẳng sư phạm Yên Bái đang có 28 em lưu học sinh Lào học tập, trong đó có 03 em theo học chuyên ngành và 25 em học Tiếng Việt. Kết thúc học kỳ I các em lưu học sinh Lào đã có rất nhiều cố gắng và tiến bộ trong học tập và rèn luyện, cụ thể: trong số 03 em học chuyên ngành có 02 em đạt kết quả loại Giỏi và kết quả rèn luyện xếp loại Xuất sắc. Lớp Tiếng Việt 17 kết quả Học tập Giỏi 12 em = 48%; khá 09 em = 36%, TB 04 em = 16%. Cũng như các anh chị lớp Tiếng Việt năm học trước, sau 5 tháng vượt qua bỡ ngỡ khó khăn ban đầu 25 học sinh lớp Tiếng Việt 17 đã tiếp cận và sử dụng Tiếng Việt tương đối thành thạo, được thầy cô giảng dạy đánh giá chăm chỉ, chịu khó và ngoan ngoãn.

Theo truyền thống, Tết Lào diễn ra trong suốt tháng thứ năm Phật lịch, hiện nay, Tết Lào được tổ chức từ ngày 13 đến ngày 16 tháng 4 dương lịch hàng năm, khi bầu trời thanh cao, các dòng sông lớn đều dồi dào nước tượng trưng cho một năm mới nhiều lộc. “Nét độc đáo của Tết Bun-pi-may là tục té nước vào nhau (Bun-pi-may còn được gọi là Bun-hốt-nậm, tức Lễ hội té nước). Điều này bắt nguồn từ quan niệm của người Lào: Chỉ có nước mới đem lại sự sống và nước sẽ gột rửa hết mọi ưu phiền xấu xa để hồi sinh, đem đến sự sạch sẽ, thanh khiết. Bởi vậy, vào ngày đầu tiên của Tết năm mới, người Lào thường quét dọn nhà cửa sạch sẽ, chuẩn bị nước thơm và hoa, sau đó, rước tượng Phật ra một gian riêng và mở cửa để mọi người có thể vào tắm Phật. Mọi người còn té nước vào các nhà sư, chùa và cây cối xung quanh chùa. Để tỏ lòng tôn kính, người trẻ tuổi té nước những người lớn tuổi để chúc sống lâu và thịnh vượng; bạn bè té nước vào nhau. Tết Bunpimay là thời khắc chuyển năm và cũng là lúc chuyển mùa ở Lào. Đó là lúc mùa xuân mới đến với đất nước Triệu Voi xinh đẹp.

Trong bầu không khí sôi động của ngày đầu xuân năm mới trên đất nước Chăm Pa,  71 em lưu học sinh Lào đang học tập tại Trường Cao đẳng Sư phạm Yên Bái, Trường Cao đẳng Y tế Yên Bái không thể về đón xuân mới cùng với gia đình, người thân và bạn bè. Để động viên, chia sẻ và để các em được đón mừng năm mới theo phong tục của dân tộc mình. Tỉnh ủy, HĐND, Uỷ ban Nhân dân tỉnh Yên Bái chỉ đạo các Sở, Ban, Ngành của tỉnh và Trường Cao đẳng Sư phạm Yên Bái, Trường Cao đẳng Y tế Yên Bái tổ chức buổi gặp mặt thân mật đối với các em lưu học sinh Lào đang học tập tại 2 trường.

Tại buổi gặp mặt, các em lưu học sinh Lào đã biểu diễn các tiết mục văn nghệ bằng cả tiếng Việt và tiếng Lào, những bài hát, điệu múa ca ngợi tình cảm đoàn kết, gắn bó keo sơn giữa dân tộc Việt Nam và nhân dân các bộ tộc Lào.

Cũng trong buổi gặp mặt này, đại diện các sở, ban, ngành của tỉnh đã trao quà Tết của tỉnh Yên Bái cho các em lưu học sinh Lào và chúc các em đón một cái Tết vui vẻ, ấm cúng và đầy ý nghĩa cùng đất nước, con người Việt Nam.       

Trí Dũng

Các bài khác

Xem thêm »

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h