Tin Hoạt động >> Văn hóa - Xã hội

Tổ chức Church World Service Hoa Kỳ (CWS) tiến hành khảo sát thực địa để hỗ trợ tét đựng nước sạch cho các hộ dân tại huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái

15/09/2017 11:16:04 Xem cỡ chữ Google
Thực hiện lời vận động của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam nhằm hỗ trợ tỉnh Yên Bái, từ ngày 11-14/09/2017, đoàn công tác của tổ chức Church World Service/Hoa Kỳ (CWS) do bà Mai Thị Quỳnh Giao - Quản lý Tài chính của tổ chức làm Trưởng đoàn đã đi thăm và khảo sát để hỗ trợ tét đựng nước sạch cho các hộ dân bị thiệt hại nặng trong đợt lũ quét vừa qua tại huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái đồng thời tìm hiểu nhu cầu thực tế của địa phương cần hỗ trợ trong thời gian tới. Về phía tỉnh Yên Bái, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh đóng vai trò là đầu mối kết nối, đón và đưa đoàn đi khảo sát tại các xã của huyện Mù Cang Chải.

Đoàn công tác của tổ chức CWS/Hoa Kỳ làm việc với đại diện của Hội Phụ nữ huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái

CWS là một tổ chức phi chính phủ quốc tịch Hoa Kỳ được cấp Giấy Đăng ký số 27/CNV-VPĐD để lập Văn phòng đại diện tại Việt Nam, hoạt động trong lĩnh vực hỗ trợ phát triển kinh tế, giáo dục đào tạo, chăm sóc sức khỏe cộng đồng và nâng cao nâng lực cho phụ nữ tại các tỉnh Lai Châu, Thái Nguyên, Thanh Hóa và Tuyên Quang.

 

Ngày 11/09, đoàn công tác đã có buổi làm việc với Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Mù Cang Chải để thống nhất kế hoạch triển khai chuyến khảo sát và tìm hiểu các nhu cầu dự án mới của các bên liên quan. Từ ngày 12-13/09, đoàn làm việc với Ủy ban nhân dân các xã Khao Mang, Lao Chải và Kim Nọi và trực tiếp tiến hành khảo sát tại 24 hộ dân trên địa bàn 03 xã về nhu cầu nước sạch, cách thức lắp đặt đường ống dẫn nước, bình chứa và nơi đặt bình chứa cũng như hướng dẫn cách thức sử dụng và bảo quản sau này. Trong quá trình đi khảo sát, đoàn đã phát 36 bộ đồ dùng vệ sinh gia đình (bao gồm: xà phòng, khăn mặt, bàn chải, kem đánh răng....) cho 36 hộ tại địa bàn các xã đoàn đi khảo sát.

 

Ngày 14/9, đoàn công tác đã có buổi làm việc với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Yên Bái để thống nhất các nội dung sau chuyến khảo sát. Tổ chức CWS cam kết hỗ trợ tét đựng nước mang nhãn hiệu Tân Á Đại Thành và toàn bộ chi phí lắp đặt cho các hộ dân tại 02 xã với tổng giá trị viện trợ là 3.500 USD. Cụ thể, tại xã Kim Nọi, CWS sẽ hỗ trợ tét nước Inox 1000L cho 07 hộ dân và bồn nhựa 500L cho 8 hộ dân; tại xã Khao Mang, CWS hỗ trợ tét nước Inox 1000L cho 07 hộ dân và bồn nhựa 500L cho 02 hộ dân. Dự kiến việc bàn giao, lắp đặt và nghiệm thu sẽ kết thúc vào cuối tháng 09/2017.

 

Như chúng ta đã biết, từ ngày 01 - 03/08, trên địa bàn huyện Mù Cang Chải đã xảy ra mưa lớn và lũ quét, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Theo báo cáo của UBND huyện Mù Cang Chải (được đăng trên Trang Thông tin điện tử của huyện ngày 25/08/2017), tính đến nay đã có 54 ngôi nhà bị cuốn trôi và đổ sập hoàn toàn, số hộ cần di dời khẩn cấp là 85 hộ, 14 người chết và mất tích, hơn 160 công trình bị ảnh hưởng, cuốn trôi, thiệt hại do mưa lũ gây ra hơn 600 tỷ đồng.

 

Đối với họ, hiện giờ để có được cái ăn, cái mặc, có chăn màn để ngủ, có nước sạch để đảm bảo sức khỏe... là vô cùng khó khăn. Những ngày vừa qua, Mù Cang Chải vẫn tiếp tục có mưa, người dân nơi đây vẫn nơm nớp lo sợ lũ chồng lũ. Đây chính là thời điểm đồng bào ta, những nạn nhân của đợt lũ lụt vừa qua cần sự hỗ trợ, giúp đỡ từ cộng đồng hơn lúc nào hết. Và đây chính là lúc các tổ chức và cá nhân thể hiện tinh thần "tương thân tương ái", "lá lành đùm lá rách" quý báu của con người Việt Nam. Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Yên Bái rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của tổ chức CWS nói riêng và các tổ chức, cá nhân hảo tâm trong và ngoài nước nói chung dành cho nhân dân các dân tộc vùng bị bão lũ, thiên tai tại huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái./.

 

Lâm Gia Bình

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h