Tin Hoạt động >> Văn hóa - Xã hội

Tổ chức SPIR/Hoa Kỳ đi khảo sát tại huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái

15/09/2017 11:13:59 Xem cỡ chữ Google
Hưởng ứng lời kêu gọi của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam về việc hỗ trợ người dân tại các tỉnh miền núi khắc phục hậu quả lũ quét, từ ngày 11-12/09/2017, đoàn công tác của tổ chức Samaritan’s Purse International Relief (SPIR/Hoa Kỳ) do ông Matthew Erick Swenson - Giám đốc của tổ chức làm Trưởng đoàn đã đi thăm và khảo sát tại huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái đồng thời tìm hiểu nhu cầu thực tế của địa phương cần hỗ trợ trong thời gian tới. Về phía tỉnh Yên Bái, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh đóng vai trò là đầu mối kết nối giữa tổ chức với các bên liên quan tại tỉnh, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh đón và đưa đoàn đi khảo sát tại các xã của huyện Mù Cang Chải.

Đoàn công tác của tổ chức SPIR/Hoa Kỳ chụp ảnh lưu niệm cùng các cháu học sinh trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Nậm Có, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái

Samaritan’s Purse International Relief là một tổ chức phi chính phủ quốc tịch Hoa Kỳ được cấp Giấy Đăng ký số 16/CNV-VPDA lập Văn phòng Dự án tại Việt Nam, hoạt động trong lĩnh vực cung cấp nước sạch, vệ sinh nông thôn và giúp đỡ trẻ có hoàn cảnh khó khăn tại Hà Nội, Lai Châu và Lào Cai. Trong thời gian qua, tổ chức SPIR đã và đang có một số các chương trình, dự án tại tỉnh Yên Bái.

 

 Sáng ngày 11/09, đoàn công tác đã có buổi làm việc với Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Yên Bái để thống nhất kế hoạch cho chuyến đi khảo sát. Chiều cùng ngày, đoàn đi thăm trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Nậm Có, huyện Mù Cang Chải. Ngày 12/09, đoàn làm việc với Ủy ban nhân dân xã Kim Nọi và đi thăm các hộ gia đình tại thôn Háng Đang Đê.

 

Kết thúc chuyến đi khảo sát, đoàn một lần nữa cam kết sẽ hỗ trợ 85 con dê giống giúp các gia đình phát triển kinh tế; 2,300 áo ấm và 600 chăn cho các cháu mẫu giáo và tiểu học trên địa bàn huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái trong thời gian tới với tổng giá trị viện trợ là 26.172 USD.

 

Như chúng ta đã biết, từ ngày 01 - 03/08, trên địa bàn huyện Mù Cang Chải đã xảy ra mưa lớn và lũ quét, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Theo báo cáo của UBND huyện Mù Cang Chải (được đăng trên Trang Thông tin điện tử của huyện ngày 25/08/2017), tính đến nay đã có 54 ngôi nhà bị cuốn trôi và đổ sập hoàn toàn, số hộ cần di dời khẩn cấp là 85 hộ, 14 người chết và mất tích, hơn 160 công trình bị ảnh hưởng, cuốn trôi, thiệt hại do mưa lũ gây ra hơn 600 tỷ đồng.

 

Đối với họ, hiện giờ để có được cái ăn, cái mặc, có chăn màn để ngủ, có nước sạch để đảm bảo sức khỏe... là vô cùng khó khăn. Những ngày vừa qua, Mù Cang Chải vẫn tiếp tục có mưa, người dân nơi đây vẫn nơm nớp lo sợ lũ chồng lũ. Đây chính là thời điểm đồng bào ta, những nạn nhân của đợt lũ lụt vừa qua cần sự hỗ trợ, giúp đỡ từ cộng đồng hơn lúc nào hết. Và đây chính là lúc các tổ chức và cá nhân thể hiện tinh thần "tương thân tương ái", "lá lành đùm lá rách" quý báu của con người Việt Nam. Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Yên Bái rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của tổ chức SPIR nói riêng và các tổ chức, cá nhân hảo tâm trong và ngoài nước nói chung dành cho nhân dân các dân tộc vùng bị bão lũ, thiên tai tại huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái./.

 

Lâm Gia Bình

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h