Tin Hoạt động >> Văn hóa - Xã hội

Xây dựng các chương trình, dự án mới vận động tài trợ và củng cố mối quan hệ với tổ chức CWS Việt Nam

11/07/2018 08:26:08 Xem cỡ chữ Google
Ngày 01/08/2018, tổ chức Church World Service (CWS/Việt Nam) do ông Randy Martin - Chuyên gia về Phòng chống và Giảm nhẹ thiên tai của tổ chức làm Trưởng đoàn sẽ có chuyến thăm và làm việc tại Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Yên Bái để tìm hiểu tình hình chuẩn bị ứng phó thiên tai ở Việt Nam và cách thức mà các bên liên quan kết nối với nhau để ứng phó với các trường hợp khẩn cấp tại Yên Bái và trên toàn quốc.

Một hố thu nước tự nhiên trên núi phục vụ nước sinh hoạt cho 4 hộ dân tại xã Xuân Lai, Yên Bình (Ảnh: Lâm Gia Bình)

Để chuẩn bị cho buổi làm việc với tổ chức, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh đã có buổi làm việc với Chi cục Thủy lợi, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Yên Bái để thảo luận và thống nhất các nội dung cho buổi làm việc. Cụ thể, các bên đã thảo luận và trao đổi về các dạng thiên tai chính ở tỉnh Yên Bái; công tác phòng chống và ứng phó khi xảy ra thiên tai; cơ chế phối kế hợp giữa các cơ quan, đơn vị, địa phương trong công tác phòng và chống thiên tai.

 

Theo đó, trên địa bàn tỉnh Yên Bái hàng năm chịu ảnh hưởng trực tiếp của các dạng thiên tai: Áp thấp nhiệt đới; lốc, sét, mưa đá; rét hại, sương muối; sương mù; mưa lớn; nắng nóng; lũ, ngập lụt; lũ quét; sạt lở đất, sụt lún đất do mưa lũ hoặc dòng chảy. Khả năng xảy ra thiên tai có trên cả 4 mùa trong năm. Lũ quét, lốc, sét, sạt lở đất là các dạng thiên tai xẩy ra bất thường, bất ngờ, bất kỳ; khó dự báo, xác định và đúc rút kinh nghiệm để chủ động trong phòng, tránh và đối phó.

 

Để thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống thiên tai-tìm kiếm cứu nạn, hằng năm, Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành Chỉ thị về tăng cường công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; tổ chức tổng kết rút kinh nghiệm công tác PCTT-TKCN năm trước, triển khai nhiệm vụ năm sau; kiện toàn, phân công nhiệm vụ thành viên Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Yên Bái. Tổ chức diễn tập phòng chống thiên tai tại các cấp huyện và cấp xã. Để đối phó với các đợt mưa lũ, Ủy ban nhân dân tỉnh đều thành lập các đoàn công tác đi kiểm tra công tác phòng chống thiên tai tại các địa phương và việc đảm bảo an toàn tại các hồ thủy lợi, thủy điện và các khu vực có khai thác khoáng sản trên địa bàn các huyện, thị của tỉnh.Thường trực Ban chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh luôn được bố trí trực ban với chế độ 24/24 giờ, phối hợp thường xuyên với Đài Khí tượng thuỷ văn tỉnh, các trạm đo mưa ở các xã, đặc biệt là các xã vùng trọng điểm lũ quét và sạt lở đất….

 

           Hằng năm, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, đơn vị địa phương chủ động xây dựng Kế hoạch, phương án ứng phó thiên tai sát với tình hình thực tế, tổ chức huy động, sử dụng lực lượng, phương tiện, trang thiết bị ứng cứu và khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra; tăng cường công tác phối hợp tìm kiếm cứu nạn; phương án di dời, sơ tán dân cư trong trường hợp khẩn cấp (lũ quét, sạt lở đất, bão và ATNĐ...) ra khỏi khu vực nguy hiểm. Tăng cường công tác dự báo, cảnh báo thiên tai….

 

Cũng trong nội dung buổi làm việc, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Yên Bái chủ động làm việc với Ủy ban nhân dân huyện Văn Yên, Ủy ban nhân dân các xã Vũ Linh và Xuân Lai của huyện Yên Bình để xây dựng các dự án mới về lĩnh vực nước sạch và vệ sinh môi trường, gửi vận động tài trợ tổ chức CWS nhân chuyến thăm và làm việc của đoàn. Cụ thể, Liên hiệp đã hoàn thiện đề xuất dự án xây dựng công trình nước sạch trường PTDT Bán trú THCS Châu Quế Hạ, thôn Ngọc Châu, xã Châu Quế Hạ, huyện Văn Yên. Tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện đề xuất dự án hỗ trợ tét nước, bể lọc cho bà con dân tộc, các hộ gia đình nghèo tại xã Xuân Lai, huyện Yên Bình. Xã Xuân Lai là xã với nhiều thành phần dân tộc gồm Tày, Dao, Nùng, Cao Lan…thu nhập chủ yếu từ làm nông nghiệp. Một trong những vấn đề lớn mà bà con ở đây phải đối mặt đó là nguồn nước sinh hoạt không đảm bảo khi mà hầu hết các hộ đều không thể đào được giếng, họ chủ yếu lấy nước trực tiếp từ các khe nước trên núi, đồi về sử dụng. Trong khi đó, hàm lượng đã vôi trong nước rất cao, đặc biệt là các hố chứa nước do bà con làm trên núi, đồi không được che đậy. Do đó, trâu bò thả rông thường xuyên uống nước và phóng uế tại đó; các loài vật như chuột, bọ nhiều khi chết ngay trong các hố chứa nước của bà con….. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người dân nơi đây.

 

CWS là một tổ chức phi chính phủ của Hoa Kỳ được cấp Giấy Đăng ký số 27/CNV-VPĐD để lập Văn phòng đại diện tại Việt Nam. Tổ chức chuyên về lĩnh vực nước sạch, vệ sinh môi trường và cứu trợ khẩn cấp thiên tai. CWS đang triển khai các dự án hỗ trợ phát triển và cứu trợ nhân đạo tại các tỉnh miền núi có nhiều người dân tộc thiểu số nghèo. Năm 2017, CWS đã tham gia cứu trợ khẩn cấp tại huyện Mù Cang Chải. Theo báo cáo của UBND huyện Mù Cang Chải (được đăng trên Trang Thông tin điện tử của huyện ngày 25/08/2017), đã có 54 ngôi nhà bị cuốn trôi và đổ sập hoàn toàn, số hộ cần di dời khẩn cấp là 85 hộ, 14 người chết và mất tích, hơn 160 công trình bị ảnh hưởng, cuốn trôi, thiệt hại do mưa lũ gây ra hơn 600 tỷ đồng. Tổ chức CWS đã hỗ trợ tét đựng nước mang nhãn hiệu Tân Á Đại Thành và toàn bộ chi phí lắp đặt cho các hộ dân tại 02 xã với tổng giá trị viện trợ là 3.500 USD. Cụ thể, tại xã Kim Nọi, CWS đã hỗ trợ tét nước Inox 1000L cho 07 hộ dân và bồn nhựa 500L cho 8 hộ dân; tại xã Khao Mang, CWS hỗ trợ tét nước Inox 1000L cho 07 hộ dân và bồn nhựa 500L cho 02 hộ dân./.

 

Lâm Gia Bình

 

Các bài khác

Xem thêm »

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h