Tin Hoạt động >> Văn hóa - Xã hội

Yên Bái thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong trạng thái bình thường mới

03/03/2021 09:35:55 Xem cỡ chữ Google
Kiên định thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế - xã hội, tuyệt đối không chủ quan, lơ là với dịch bệnh; Tạm dừng hoạt động của 09 chốt kiểm dịch y tế liên ngành cấp tỉnh tại các huyện, thị xã, thành phố từ 16h30 ngày 02/3/2021... là những điểm nổi bật trong văn bản 541/BCĐ-VX ngày 02/3/2021 về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong trạng thái bình thường mới UBND tỉnh Yên Bái vừa ban hành.

Tạm dừng hoạt động của 09 chốt kiểm dịch y tế liên ngành cấp tỉnh tại các huyện, thị xã, thành phố từ 16h30 ngày 02/3/2021

Đến nay, tại 11/13 tỉnh, thành phố (Hòa Bình, Điện Biên, Hà Giang, Gia Lai, Hưng Yên, Bắc Giang, Bình Dương, Bắc Ninh, TP Hồ Chí Minh, Quảng Ninh, Hà Nội) đã qua 14 ngày không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng, trừ huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương vẫn còn xuất hiện một số ca nhiễm mới. Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong trạng thái bình thường mới, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Yên Bái yêu cầu các sở, ngành thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục thực hiện một số nhiệm vụ, cụ thể như sau:

 

Kiên định thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế - xã hội, tuyệt đối không chủ quan, lơ là với dịch bệnh và tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh về phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

 

Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân trên địa bàn tỉnh đề cao tính chủ động trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19; nghiêm túc thực hiện thông điệp 5K (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế) đặc biệt là việc đeo khẩu trang bắt buộc khi ra khỏi nhà, tại các địa điểm công cộng, giữ khoảng cách khi tiếp xúc, sử dụng ứng dụng truy vết, khai báo y tế và mã QR - CODE khi đi đến các địa điểm đăng ký kiểm dịch y tế.

 

Tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát, phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Yêu cầu các đơn vị, nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ... thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh (xử lý nghiêm theo quy định đối với các đơn vị vi phạm hoặc không đảm bảo các điều kiện về phòng, chống dịch bệnh COVID-19).

 

Giao Sở Y tế khẩn trương tham mưu Kế hoạch tiếp nhận, phân phối và sử dụng vắc xin phòng COVID-19 theo quy định tại Nghị Quyết số 21/NQ-CP ngày 26/02/2021 của Chính phủ và các văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế.

 

Tăng cường công tác giám sát, phát hiện sớm, truy vết, xác minh các ca nghi ngờ, các trường hợp tiếp xúc gần với người bệnh, các trường hợp nhập cảnh trái phép trong cộng đồng để thực hiện cách ly và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

 

Chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh tăng cường đảm bảo các tiêu chí của bệnh viện, phòng khám an toàn phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định.

 

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục duy trì có hiệu quả hoạt động của các Tổ công tác tự quản phòng, chống dịch COVID-19 tại các thôn, bản, tổ dân phố, phát huy vai trò của đội ngũ bí thư chi bộ, trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố, các đoàn thể ở cơ sở trong thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, giám sát chặt chẽ tại cộng đồng, nắm chắc tình hình từng nhà, từng người, tình hình người đi/đến địa bàn và lịch sử di chuyển để có biện pháp phòng, chống dịch bệnh kịp thời.

 

Tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại cộng đồng (tại hộ gia đình, nhà chung cư, trường học, trụ sở làm việc, trong các cuộc họp, trên các phương tiện giao thông công cộng, tại các trung tâm thương mại, siêu thị, tại các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, tại các chợ đầu mối dân sinh) trong trạng thái bình thường mới theo hướng dẫn tại Quyết định sổ 3888/QĐ-BYT ngày 08/9/2020 của Bộ Y tế.

 

Quản lý chặt chẽ chuyên gia, lao động nước ngoài, công dân nhập cảnh và những người hiện đang cách ly tại địa phương theo quy định.

 

Sẵn sàng khởi động các phương án phòng, chống dịch bệnh theo kịch bản khi có tình huống dịch bệnh COVID-19 xảy ra trên địa bàn.

 

Tạm dừng hoạt động của 09 chốt kiểm dịch y tế liên ngành cấp tỉnh tại các huyện, thị xã, thành phố từ 16h30 ngày 02/3/2021; tùy theo diễn biến tình hình dịch bệnh ủy ban nhân dân tỉnh sẽ có chỉ đạo khôi phục các chốt kiểm dịch trong trường hợp cần thiết.

 

Tạm dừng việc phát hành Thông cáo báo chí hàng ngày từ ngày 02/3/2021, ủy quyền cho Giám đốc Sở Y tế là người phát ngôn về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

 

(theo CTTĐT tỉnh Yên Bái)

Các bài khác

Xem thêm »

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h