Tin Hoạt động >> Văn hóa - Xã hội

Khảo sát Dự án xây dựng và chuyển giao hệ thống xử lý nước sạch cho trường PTDTBT Tiêu học Mỏ Vàng, xã Mỏ Vàng, huyện Văn Yên

11/07/2019 01:53:37 Xem cỡ chữ Google
Hưởng ứng đề xuất của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Yên Bái, từ ngày 08 - 09/07/2019, đoàn công tác của tổ chức Church World Service (CWS Việt Nam) do ông Ngô Quốc Dũng, Trưởng Đại diện của tổ chức tại Việt Nam làm Trưởng đoàn và các cán bộ kỹ thuật của đoàn đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Yên Bái.

Buổi làm việc giữa đoàn công tác với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Yên Bái, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Văn Yên, UBND xã Mỏ Vàng, trường PTDTBT Tiêu học Mỏ Vàng và đại diện của các hộ dân

Trong ngày làm việc đầu tiên tại tỉnh, đoàn công tác đã có buổi làm việc với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Văn Yên và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Yên Bái. Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Gia Lâm - Cán bộ của Liên hiệp đã trao đổi với các bên liên quan về nội dung văn kiện dự án mà Liên hiệp đề xuất, trong đó tập trung vào sự cần thiết và tính khả thi của dự án…. Như chúng ta đã biết, xã Mỏ Vàng của huyện Văn Yên là một trong các xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn của huyện. Toàn xã có 07 thôn, trong đó có 03 thôn đều là thôn đặc biệt khó khăn. Tổng dân số toàn xã là 4.756 người, trong đó dân tộc thiểu số chiếm 99,2 % (HMông, Dao, Tày). Hiện nay trên địa bàn xã Mỏ Vàng có 03 trường gồm: trường Mầm non Mỏ Vàng, Trường PTDTBT TH Mỏ Vàng, Trường PTDTBT THCS Mỏ Vàng.

 

Năm học 2018 - 2019, trường PTDTBT TH Mỏ Vàng có 4 điểm trường với 21 lớp và 546 học sinh. Với cơ sở vật chất hiện tại, trường chưa đáp ứng được cho việc học 2 buổi trên ngày do còn thiếu phòng học và phải tổ chức học làm 2 ca. Đồng thời khi thực hiện chủ trương sát nhập của ngành giáo dục, tại điểm trường chính nơi tiếp nhận học sinh từ các điểm trường phụ, ngoài việc thiếu lớp học, chỗ ăn ở bán trú cho học sinh thì nước sạch trở thành vấn đề cấp bách đối với nhà trường. Hiện nay, trường hoàn toàn phụ thuộc vào nguồn nước lấy từ các khe nước trên núi cao dẫn về để sử dụng cho việc ăn uống, tắm rửa của giáo viên và học sinh toàn trường. Nguồn nước dẫn về được sử dụng trực tiếp, không qua xử lý do đó tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro về bệnh tật. Khi vào mùa khô hầu như trường không có nước để sử dụng. Do đó ngoài nhu cầu cấp bách của một hệ thống xử lý nước sạch cho việc ăn uống thì nhu cầu tích lũy nước cho những ngày khô hạn, mất nguồn nước là hết sức cần thiết. Xuất phát từ nhu cầu nêu trên mà Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Yên Bái đã xây dựng đề xuất dự án Xây dựng và chuyển giao hệ thống xử lý nước sạch cho học sinh bán trú trường PTDTBT TH Mỏ Vàng, huyện Văn Yên gửi tổ chức CWS.

 

Đồng chí Trần Hoài Sơn - Phó Trưởng phòng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện cũng đã cung cấp thêm thông tin cho đoàn về tình hình kinh tế - xã hội của huyện nói chung và xã MỏVàng nói riêng. Đồng chí Trần Hoài Sơn cũng đánh giá cao sự quan tâm của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh và của tổ chức CWS dành cho phía huyện Văn Yên và cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các hoạt động của dự án và của tổ chức tại địa bàn huyện.

 

Ông Ngô Quốc Dũng - Trưởng Đại diện tổ chức CWS cho biết cá nhân ông và tổ chức rất quan tâm tới đề xuất của Liên hiệp vì dự án có tính khả thi và đáp ứng được đầy đủ các tiêu chí và lĩnh vực ưu tiên của tổ chức là nước sạch và đối tượng hưởng lợi là trẻ em và người dân vùng cao. Ông cũng cho biết dự án để thành công cần đảm bảo hai yếu tố: một là phải có nguồn cung cấp nước đảm bảo thường xuyên, liên tục; hai là có sự đồng thuận của không chỉ phụ huynh trong trường mà còn của bà con nhân dân trong xã. Do đó, việc đi khảo sát thực địa và gặp gỡ người dân là hết sức cần thiết. Đó cũng là một trong số các nội dung chính trong chuyến công tác lần này của đoàn.

 

Chiều cùng ngày và sáng ngày 09/07, đoàn đã có buổi làm việc với UBND xã Mỏ Vàng, Ban Giám hiệu trường PTDTBT Tiêu học Mỏ Vàng và đại diện của các hộ dân để tìm hiểu về nhu cầu và tình hình nước sạch tại địa bàn xã đồng thời đi kiểm tra thực địa và tìm nguồn cung cấp nước ổn định trên các khe nước từ trên núi cao cho dự án.

 

Kết thúc chuyến công tác, các bên liên quan bao gồm: tổ chức CWS, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, UBND xã Mỏ Vàng, trường PTDTBT Tiểu học Mỏ Vàng, đại diện các hộ dân đã thống nhất một số nội dung:

 

- Tổ chức CWS sẽ báo cáo với trụ sở chính tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương về đề xuất của Liên hiệp, kết quả đi khảo sát lần này và có trách nhiệm thông báo cho cơ quan đầu mối của tỉnh Yên Bái là Liên hiệp các tổ chức hữu nghị về kết quả cuối cùng. Ông Ngô Quốc Dũng - Trưởng đại diện CWS tin tưởng dự án sẽ sớm nhận được sự phê chuẩn của tổ chức.

 

- Tổ chức CWS sẽ xây dựng hệ thống đường ống dẫn nước từ nguồn về trường. Xây và chuyển giao công nghệ xử lý nước sạch cho trường, UBND xã và bà con nhân dân trong xã (khu vực quoanh trường) với lưu lượng là 4-5m3 nước sạch/giờ. Giúp quy hoạch lại hệ thống đường ống nước vào và nước ra kết nối vào hệ thống.

 

- Để đảm bảo tính khả thi và bền vững, dự án sẽ được mở rộng ra ngoài việc cấp nước cho trường thì khoảng 15-20 hộ dân quoanh trường, trụ sở UBND xã, Trạm Y tế xã cũng sẽ được hưởng lợi từ nguồn nước sạch sau khi được xử lý từ hệ thống xây tại trường.

 

CWS là một tổ chức phi chính phủ của Hoa Kỳ được cấp Giấy Đăng ký số 27/CNV-VPĐD để lập Văn phòng đại diện tại Việt Nam. Tổ chức CWS đang triển khai các dự án hỗ trợ phát triển và cứu trợ nhân đạo tại các tỉnh miền núi có nhiều người dân tộc thiểu số nghèo. Năm 2017, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Yên Bái đã hợp tác cùng với tổ chức trong việc cứu trợ khẩn cấp thiên tai tại xã Kim Nọi, huyện Mù Cang Chải. Khoản cứu trợ của CWS đã mang lại hiệu quả thiết thực cho bà con nhân dân vùng cao, vùng bị thiên tai bão lũ. Nhờ có sự giúp đỡ của tổ chức cùng với các tấm lòng thiện nguyện của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đã giúp cho nhân dân vùng bị thiên tai bão lũ khắc phục được hậu quả, sớm ổn định lại cuộc sống sản xuất./.

Lâm Gia Bình

Các bài khác

Xem thêm »

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h