Tin Hoạt động >> Văn hóa - Xã hội

Mối quan hệ Việt Nam - Cuba đã, đang và sẽ là hình mẫu của thế giới"

21/04/2023 08:33:52 Xem cỡ chữ Google
Ngày sau bài phát biểu quan trọng và nồng ấm tình anh em của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Phiên họp toàn thể đặc biệt của Quốc hội Cuba khóa X, Lễ kỷ niệm 62 năm ngày chiến thắng bãi biển Giron, phóng viên VOV đã ghi nhận ý kiến các đại biểu Quốc hội, những người có mặt tại phiên họp đặc biệt này.

Phóng viên VOV phỏng vấn Phó trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Cuba Ángel Arzuaga.

Bài phát biểu kéo dài gần 30 phút của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trước Quốc hội Cuba đã nhiều lần nhận được tràng vỗ tay của các đại biểu Quốc hội, những người tham dự phiên họp đặc biệt này.

Phó trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Cuba Ángel Arzuaga cho rằng, mối quan hệ đặc biệt này đã được khơi nguồn, bén rễ từ cố lãnh tụ Fidel và Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như được lãnh đạo hai Đảng, hai nhà nước và nhân dân hai nước gìn giữ hơn 60 năm qua.

"Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh hết sức đặc biệt khi đất nước Cuba ngày càng bị siết chặt, cấm vận. Chuyến thăm và phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ là minh chứng của tình anh em. Một lần nữa Việt Nam đã đưa tay ra với người anh em Cuba. Việt Nam-Cuba đoàn kết nhất định thắng, hay là “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình!". Tôi có thể khẳng định rằng, người anh em Việt Nam khi cần thì hãy tìm đến với chúng tôi và ngược lại chúng tôi sẽ tìm đến Việt Nam khi khó khăn.

Tôi rất cảm ơn và cảm động về chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn Việt Nam luôn bên cạnh Cuba. Việt Nam - Cuba đoàn kết nhất định thắng. Chuyến thăm không chỉ mang tính biểu tượng mà rất thiết thực. Mối quan hệ Việt Nam - Cuba đã, đang và sẽ là hình mẫu của thế giới", ông Ángel Arzuaga nói.

 

Phóng viên VOV chụp ảnh với bà Bolivia Tamaca, Ủy viên Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, đã từng đến Việt Nam.

Với bà Bolivia Tamaca, Ủy viên Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, đã từng đến Việt Nam, trong trái tim bà đã luôn ghi nhớ mối quan hệ đặc biệt có một không hai giữa Việt Nam và Cuba.

"Nghe phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tôi thấy hết sức xúc động và đã làm sống dậy những tình cảm anh em hữu nghị đặc biệt giữa hai nước Việt Nam và Cuba. Trong bài phát biểu, đồng chí có đề cập đến quan hệ hợp tác giữa hai nước. Đối với người dân Cuba điều này sẽ mang lại sự hy vọng trong bối cảnh Cuba đang bị cấm vận như hiện nay. Tôi rất yêu quý đất nước Việt Nam và có một điều tôi muốn nói rằng, ở bất cứ nơi đâu trên thế giới này, nếu như có một người Cuba và một người Việt Nam thì chúng ta biết chắc rằng sẽ có một người anh em ở bên cạnh", bà Bolivia Tamaca bày tỏ.

Còn đại biểu Quốc hội Raul Torres bày tỏ niềm vui khi được đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đến Cuba và nghe phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam.

"Bài phát biểu của đồng chí Vương Đình Huệ thấm đẫm tình hữu nghị giữa Việt Nam và Cuba. Bài phát biểu đã thể hiện những năm tháng hai nước đã cùng nhau chống lại áp bức. Cũng trong chiều hôm nay, tình anh em giữa hai đất nước đã được tô đậm. Tôi đặc biệt một lần nữa nhấn mạnh tình cảm hai nước vẫn tiếp tục bền vững. Người dân Cuba hạnh phúc khi được đón người anh em Việt Nam tại mảnh đất này. Chúng tôi cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vì đã đến thăm Cuba", ông Raul Torres nhìn nhận./.

Theo VOV.VN

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h