Tin Hoạt động >> Văn hóa - Xã hội

Lưu học sinh, sinh viên Lào đón tết cổ truyền Bunpimay tại tỉnh Yên Bái

17/04/2023 08:12:50 Xem cỡ chữ Google
Chiều ngày 12/4, tại Trường Cao đẳng Yên Bái, UBND tỉnh Yên Bái tổ chức gặp mặt và tặng quà cho lưu học sinh, sinh viên Lào đang học tập tại các trường chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào năm 2023. Tới dự có đồng chí Ngô Hạnh Phúc - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.

.Đồng chí Ngô Hạnh Phúc - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao quà cho các em lưu học sinh, sinh viên Lào

         Tết cổ truyền Bunpimay còn gọi là Tết "buộc chỉ cổ tay", người dân té nước để cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, mọi người dân được ấm no, hạnh phúc, an vui. Đây là dịp Tết có ý nghĩa đặc biệt đối với nhân dân các bộ tộc Lào, được diễn ra từ ngày 13 đến ngày 15 tháng 4 hằng năm.

          Năm học 2022 - 2023, toàn tỉnh có 89 lưu học sinh, sinh viên Lào đang học Tiếng Việt và các chuyên ngành trình độ cao đẳng tại 02 trường chuyên nghiệp của tỉnh, trong đó: Trường Cao đẳng Nghề Yên Bái có 4 em, Trường Cao đẳng Yên Bái có 85 em. Các em lưu học sinh, sinh viên Lào luôn được tạo điều kiện tốt nhất trong sinh hoạt và học tập tại tỉnh.

         Phát biểu tại buổi gặp mặt, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ngô Hạnh Phúc đánh giá cao thành tích đạt được của các lưu học sinh Lào trong thời gian học tập tại Yên Bái, đồng thời ghi nhận sự quan tâm, giúp đỡ tận tình của các thầy cô giáo đối với các em.

            Để nâng cao hơn nữa chất lượng đào tạo lưu học sinh, góp phần tăng cường hiệu quả hợp tác mọi mặt giữa tỉnh Yên Bái với các địa phương của nước bạn Lào, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị cùng với việc chú trọng đào tạo tiếng Việt và kiến thức chuyên ngành, các trường cần quan tâm tổ chức cho lưu học sinh tham gia các hoạt động ngoại khóa, các câu lạc bộ, các phong trào văn nghệ, thể dục thể thao,… nhằm tạo ra sân chơi lành mạnh, bổ ích; tạo tinh thần thoải mái, hứng thú khi học tập, từ đó góp phần củng cố các kĩ năng nghe, nói, đọc, viết, khả năng giao tiếp của các em lưu học sinh; giúp các em hiểu biết hơn về con người, văn hoá Yên Bái nói riêng và đất nước Việt Nam nói chung. Về công tác quản lý lưu học sinh, các trường cần tiếp tục tăng cường công tác giáo dục toàn diện; chú trọng đào tạo đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, kỹ năng thực hành, công tác chăm sóc sức khỏe; thực hiện chế độ chính sách cho học sinh, sinh viên Lào…

            Nhân dịp tết cổ truyền Bunpimay 2023, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã gửi tới các em lưu học sinh, sinh viên Lào lời chúc mừng năm mới, chúc các em đạt được nhiều thành tích trong học tập, góp phần vun đắp mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa tỉnh Yên Bái với tỉnh Viêng Chăn, tỉnh Yên Bái với tỉnh Xay Nhạ Bu Ly nói riêng và mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam - Lào nói chung mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

Đồng chí Đỗ Xuân Thủy - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị trao quà của Liên hiệp cho các em lưu học sinh, sinh viên Lào

             Trong không khí ấm áp, sinh viên Ayee Latdavong - đại diện lưu học sinh, sinh viên Lào đang học tập tại tỉnh Yên Bái đã bày tỏ xúc động và tran trọng gửi lời cảm ơn tới các đồng chí lãnh đao tỉnh, các cấp, các ngành của tỉnh Yên Bái đã quan tâm, tạo điều kiện và môi trường thuận lợi nhất cho các em được sinh sống và học tập tại tỉnh. Các em xin hứa, quyết tâm, nỗ lực hơn nữa trong học tập, tu dưỡng đạo đức, hoàn thiện bản thân để trở thành những công dân tốt, góp phần xây dựng quê hương đất nước, phát huy tình đoàn kết hữu nghị, vun đắp tô đẹp thêm truyền thống vẻ vang của nhân dân hai nước Việt Nam - Lào.

           

            Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Ngô Hạnh Phúc - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã trao những phần quà của tỉnh cho các em lưu học sinh, sinh viên Lào. Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh và các sở, ngành, đoàn thể của tỉnh cũng có nhiều phần quà trao tặng cho các em.

 

Các em lưu học sinh, sinh viên Lào đang thực hiện nghi lễ cúng Tết của dân tộc Lào

          

            Tại buổi gặp mặt, các đại biểu và các lưu học sinh, sinh viên Lào đã cùng thực hiện những nghi lễ truyền thống của Tết Bunpimay: tham gia lễ cúng Tết của nhân dân các bộ tộc Lào, lễ buộc chỉ cổ tay và trao cho nhau lời chúc sức khỏe, may mắn, hạnh phúc và thành công. Mặc dù phải xa gia đình, xa quê hương nhưng được sự quan tâm của tỉnh Yên Bái, các em lưu học sinh, sinh viên được đón một cái Tết đầm ấm, vui tươi và ý nghĩa trên trên đất nước Việt Nam.

            Tổ chức gặp mặt, chúc Tết các em lưu học sinh, sinh viên Lào đang học tập tại tỉnh là hoạt động được tỉnh Yên Bái tổ chức hằng năm, nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi, lưu giữ nét đẹp văn hóa truyền thống cho lưu học sinh, sinh viên Lào, đồng thời động viên, khích lệ tinh thần học tập và rèn luyện của các em.

Các em lưu học sinh Lào thực hiện nghi thức buộc chỉ tay truyền thống trong Tết Bunpimay cho các đại biểu

Hải Yến

 

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h