Tin Hoạt động >> Văn hóa - Xã hội

Điều phối viên thường trú LHQ: Việt Nam đóng vai trò quan trọng góp phần duy trì hòa bình và an ninh quốc tế

31/10/2022 09:31:22 Xem cỡ chữ Google
Việt Nam đang đóng vai trò ngày càng quan trọng tại khu vực và toàn cầu trong việc góp phần duy trì hòa bình và an ninh quốc tế.

Bà Pauline Tamesis, Điều phối viên thường trú của Liên Hợp Quốc (LHQ) tại Việt Nam - Ảnh: un.org

Trao đổi với Báo Điện tử Chính phủ, bà Pauline Tamesis, Điều phối viên thường trú của Liên Hợp Quốc (LHQ) tại Việt Nam cho biết, trong chuyến thăm Việt Nam sắp tới của Tổng Thư ký LHQ theo lời mời của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, ông António Guterres sẽ dự Lễ kỷ niệm 45 năm Ngày Việt Nam trở thành thành viên của LHQ.

Tổng Thư ký LHQ sẽ gặp gỡ các lãnh đạo cấp cao của Đảng, Chính phủ, Quốc hội Việt Nam và tham gia đối thoại với thanh niên.

Chuyến thăm sẽ tập trung vào các hành động vì khí hậu, khi Việt Nam đang nỗ lực thực hiện các cam kết tại Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP26). Là một trong những quốc gia hứng chịu những tác động tàn khốc của biến đổi khí hậu, ô nhiễm và suy thoái môi trường, tại COP26, Việt Nam đã đưa ra cam kết đưa phát thải về 0 vào năm 2050, loại bỏ sử dụng than đá vào năm 2040, chấm dứt nạn phá rừng và giảm phát thải khí metan vào năm 2030.

Cùng với đó, Việt Nam cũng đang hạn chế việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch và hướng tới nguồn năng lượng tái tạo. Điều phối viên thường trú của LHQ tại Việt Nam nhấn mạnh LHQ ủng hộ quan hệ đối tác chuyển đổi năng lượng giữa Việt Nam với các nước G7.

Đánh giá về vai trò, vị thế của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới, bà Pauline Tamesis cho rằng, kể từ khi Việt Nam gia nhập LHQ vào tháng 9 năm 1977, trong 45 năm qua, Việt Nam đã chuyển từ một quốc gia phụ thuộc vào sự hỗ trợ của LHQ trở thành một quốc gia đóng góp mạnh mẽ vào chương trình nghị sự của khu vực và toàn cầu.

Việt Nam là thành viên ngày càng tích cực của cộng đồng quốc tế, trong đó có những đóng góp cho nhiệm vụ gìn giữ hòa bình và Chương trình nghị sự về phụ nữ, hòa bình và an ninh của LHQ.

Việt Nam đã cử quân nhân chính thức tham gia vào hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ vào năm 2014 và cử lực lượng cảnh sát tham gia gìn giữ hòa bình vào ngày 14/10/2022.

Hiện tại, Việt Nam đang triển khai nhân sự cho Phái bộ An ninh lâm thời của LHQ ở khu vực Abyei (UNISFA), Phái bộ gìn giữ hòa bình LHQ tại Nam Sudan (UNMISS) và Phái đoàn ổn định tích hợp đa chiều của LHQ tại Mali (MINUSMA).

Năm 2014, Việt Nam cũng đã thành lập một trung tâm huấn luyện gìn giữ hòa bình quốc tế, một trong bốn trung tâm ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Với tư cách là thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020-2021, Việt Nam được đánh giá cao khi đã thông qua Tuyên bố Chủ tịch về Hiến chương LHQ, tái khẳng định cam kết đối với chủ nghĩa đa phương.

Với tư cách là Chủ tịch ASEAN vào năm 2020, Việt Nam tăng cường hội nhập ở khu vực Đông Nam Á và thúc đẩy kết nối giữa ASEAN và LHQ qua việc tổ chức cuộc họp lần đầu tiên về hợp tác giữa hai bên.

Với việc gần đây Việt Nam trúng cử trở thành thành viên của Hội đồng Nhân quyền LHQ nhiệm kỳ 2023-2025, LHQ mong muốn hỗ trợ Việt Nam trong các kế hoạch biến các cam kết nhân quyền thành hành động.

LHQ hoan nghênh các cam kết của Việt Nam trong việc tăng cường nhân quyền trên mọi phương diện, ưu tiên bình đẳng giới và bảo vệ tốt hơn quyền của các nhóm dễ bị tổn thương.

LHQ hỗ trợ Việt Nam vì mục tiêu không để ai bỏ lại phía sau

Chia sẻ về những hỗ trợ của LHQ dành cho Việt Nam trong thời gian qua, Điều phối viên LHQ tại Việt Nam cho biết, LHQ đã hỗ trợ Việt Nam trong các công việc chính trị, nhân đạo, tái thiết và lập quy trong những ngày đầu khi Việt Nam trở thành thành viên của LHQ.

Trong công cuộc Đổi mới giai đoạn 1986-1995, LHQ đã tích cực hỗ trợ Việt Nam bằng cách đưa ra những lời khuyên kinh tế quan trọng và cung cấp các nguồn lực lên tới hàng trăm triệu USD hàng năm.

Trong giai đoạn chuyển giao sang thế kỷ 21, các hỗ trợ của LHQ dành cho Việt Nam tập trung vào xóa đói giảm nghèo, các chính sách xã hội, điều phối viện trợ, nâng cao năng lực và huy động nguồn lực.

Kể từ năm 2000, LHQ đã chuyển hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam sang các lĩnh vực như hỗ trợ cải cách lập pháp, kinh tế và hành chính công, cũng như thực hiện các mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ (MDGs), nhiều mục tiêu trong số đó Việt Nam đã đạt được trước năm 2015.

Sau năm 2015, LHQ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thực hiện Chương trình nghị sự 2030 về Phát triển bền vững, thông qua Kế hoạch Chiến lược chung (OSP) của Chính phủ Việt Nam và LHQ giai đoạn 2017-2021 và Khung Chiến lược Hợp tác Phát triển bền vững 2022-2026.

Khung Chiến lược Hợp tác Phát triển Bền vững (CF) là cam kết giữa LHQ và Việt Nam cho giai đoạn 2022-2026 nhằm tăng cường hợp tác giữa hai bên và thúc đẩy phối hợp với các tổ chức phi Chính phủ, học viện, khu vực tư nhân và các đối tác phát triển khác.

Hỗ trợ của LHQ hướng đến mục tiêu giúp Việt Nam ngày càng kiên cường hơn và vì sự ấm no của mọi người dân, đặc biệt là những người yếu thế, hướng đến nền kinh tế xanh, bao trùm và hệ thống quản trị lấy người dân làm trung tâm, nơi mọi người được hưởng các quyền và cơ hội bình đẳng.

"Cốt lõi của khuôn khổ hợp tác này thể hiện cam kết của LHQ với mục tiêu không để ai bỏ lại phía sau và đáp ứng nhu cầu của nhóm người dễ bị tổn thương nhất tại Việt Nam", bà Pauline Tamesis nhấn mạnh./.

Theo Chinhphu.vn

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h