Tin Hoạt động >> Văn hóa - Xã hội

Thư viện điểm trường: Góp phần hình thành văn hóa đọc cho trẻ vùng cao huyện Mù Cang Chải

12/10/2022 03:22:14 Xem cỡ chữ Google
Ngày 08/10 vừa qua, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Yên Bái đã phối hợp với tổ chức BeCause For Hope (gọi tắt là BeCause) trao tặng sách cho trường PTDTBT TH và THCS Dế Xu Phình và khánh thành Thư viện trường PTDTBT TH và THCS Kim Nọi, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái. Các trường được nhận hỗ trợ đều thuộc các xã khó khăn của huyện Mù Cang Chải, nơi tỉ lệ hộ nghèo còn cao, các cháu học sinh đều là con em dân tộc thiểu số, chủ yếu là đồng bào người Mông. Người dân chủ yếu sống dựa vào nghề nông và trồng rừng, thu nhập thấp, không ổn định.

Toàn cảnh buổi Lễ khánh thành Thư viện trường PTDTBT TH và THCS Kim Nọi

Tại trường PTDTBT TH và THCS Dế Xu Phình, đoàn công tác đã trao tặng cho đại diện lãnh đạo nhà trường các đầu sách mới của các nhà xuất bản uy tín tại Việt Nam như Nhà xuất bản trẻ, Nhà xuất bản Kim Đồng... với tổng giá trị trên 21 triệu đồng. Các đầu sách đều được lựa chọn dựa trên các tiêu chí của nhà trường và của tổ chức BeCause đồng thời phù hợp với lứa tuổi của các cháu học sinh.

 

Trao tặng các đầu sách mới cho đại diện lãnh đạo trường PTDTBT TH
và THCS Dế Xu Phình

 

Tại buổi Lễ khánh thành Thư viện trường PTDTBT TH và THCS Kim Nọi, bên cạnh những đầu sách đã trao tặng trước đó, đoàn công tác cũng đã trao tặng cho nhà trường 01 bộ máy tính, 02 giá sách và các đầu sách mới phục vụ cho năm học 2022 - 2023 với tổng giá trị trên 36 triệu đồng.

 

Thành viên đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm cùng đại diện trường PTDTBT TH và THCS Kim Nọi

 

Thư viện trường PTDTBT TH và THCS Kim Nọi được bố trí một phòng đọc khang trang, đồng bộ; sách được phân loại theo trình độ đọc và trưng bày trên các kệ với hàng trăm đầu sách với nhiều thể loại như: sách tham khảo, sách thiếu nhi, truyện tranh... Thư viện cũng bố trí các góc hoạt động khác nhau cho các em học sinh như: Góc trò chơi phát triển ngôn ngữ, Góc tra cứu, Góc viết vẽ… Trang thiết bị trong thư viện được sắp xếp hợp lý, học sinh di chuyển dễ dàng để chọn sách và tìm sách phù hợp với trình độ đọc của mình. Có bảng nội quy trong và ngoài thư viện, có lịch mượn trả sách theo quy định, phiếu theo dõi mượn - trả sách cho tất cả các khối lớp.

 

            Không gian đọc thân thiện giúp các em có thể tự do khám phá, tự do tìm đọc những quyển sách hay mà mình yêu thích. Ngoài ra đến với thư viện, các em không chỉ đọc sách, nghiên cứu tài liệu mà còn được tham gia những tiết sinh hoạt bổ ích với quy trình tổ chức chặt chẽ, cô giáo phụ trách đóng vai trò là người dẫn dắt. Trong mỗi tiết sinh hoạt thư viện, hầu hết các em học sinh vừa là người diễn thuyết, vừa là người đặt câu hỏi. Vì vậy, tiết sinh hoạt diễn ra hết sức sôi nổi, hào hứng, góp phần bồi dưỡng, củng cố các kiến thức sau mỗi giờ học, khuyến khích học sinh đọc nhiều loại sách khác nhau. Chương trình hỗ trợ thư viện của tổ chức BeCause For Hope và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Yên Bái nhằm xây dựng thói quen đọc sách cho các em học sinh, hướng đến mục tiêu giúp các em trở thành người đọc độc lập trong tương lai, là người có kỹ năng đọc và có thói quen đọc sách.

 

Tại buổi lễ, đại diện Ban Giám hiệu nhà trường và địa phương đã đánh giá cao sự quan tâm và giúp đỡ của đoàn công tác trong việc tìm kiếm các cơ hội hỗ trợ điều kiện học tập của học sinh miền núi tỉnh Yên Bái, đặc biệt trong điều kiện, trang thiết bị dạy và học của trường còn chưa đảm bảo yêu cầu đổi mới dạy và học trong khi nhu cầu về sách tại trường là rất lớn… Do đó, việc nhà trường được tặng các đầu sách và thiết bị hỗ trợ cho phòng Thư viện có ý nghĩa hết sức thiết thực, tạo cơ hội cho học sinh tiếp cận nhiều nguồn sách đa dạng và phát huy phong trào đọc sách của học sinh, giúp các em có nhiều kiến thức, tạo điều kiện cho các em hòa nhập cuộc sống tốt hơn.

 

Bà Doãn Minh Hoài thay mặt tổ chức Because for Hope đã cảm ơn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Yên Bái, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mù Cang Chải và Ban Giám hiệu các trường đã tạo điều kiện cho chuyến công tác của đoàn. Bà Doãn Minh Hoài cũng cho biết: Việc hỗ trợ các đầu sách và trang thiết bị phục vụ cho phòng Thư viện mới chỉ là hỗ trợ nhỏ đối với những khó khăn của nhà trường, do đó cần có sự quan tâm nhiều hơn nữa đến từ cộng đồng để giúp cho các em học sinh có điều kiện và môi trường học tập tốt hơn. Cá nhân bà và tổ chức sẽ tiếp tục vận động hỗ trợ cho các trường từ các nhà hảo tâm, các nhà tài trợ trong và ngoài nước.

 

Không quá khi nói rằng, sách chính là tinh hoa của nhân loại, là kho tàng tri thức mà bất cứ ai cũng cần chinh phục. Mỗi một trang sách mở ra sẽ là một thế giới với biết bao điều kì diệu đang chờ. Đọc là việc quan trọng, bởi khi bạn đọc cả thế giới sẽ mở ra trước mắt bạn những điều kì diệu. Một lúc nào đó, chính những cuốn sách hay mà bạn đã đọc qua sẽ là chìa khóa đưa bạn tới thành công, làm thay đổi cuộc đời của bạn. Nhờ sự quan tâm, giúp đỡ của tổ chức BeCause, các thầy cô giáo và các cháu học sinh ở hai trường đã thêm có nguồn tài liệu phục vụ cho việc dạy và học cũng như bổ sung thêm các kiến thức về văn hóa - xã hội - khoa học cho các cháu học sinh. Đây còn là nguồn động viên, khích lệ tinh thần cho thầy trò tại hai trường cố gắng dạy tốt, học tốt, các cháu phấn đấu vươn lên thành người có ích cho xã hội.

 

Giai đoạn 2020 - 2022, dự án Hỗ trợ giáo dục tại tỉnh Yên Bái do tổ chức BeCause For Hope tài trợ được thực hiện trên địa bàn huyện Trạm Tấu và Mù Cang Chải với tổng kinh phí thực hiện gần 900 triệu đồng. Tập trung vào các hoạt động: cấp sách cho các thư viện, cải tạo phòng đọc sách; hỗ trợ đồ dùng học tập; hỗ trợ máy nước nóng năng lượng mặt trời; hỗ trợ máy vi tính, máy chiếu, phông chiếu, kết nối internet và chương trình đỡ đầu, bảo trợ trẻ... nhằm cung cấp những điều kiện cần thiết như cải thiện văn hóa đọc sách, dụng cụ học tập, sân chơi, tiếp cận công nghệ thông tin cho học sinh, tạo điều kiện cho các em hòa nhập tốt cuộc sống xã hội sau này./.

Lâm Gia Bình

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h