Tin Hoạt động >> Văn hóa - Xã hội

Hàn Quốc sẵn sàng hợp tác và giúp Việt Nam phát triển công nghiệp văn hóa

18/10/2022 08:26:39 Xem cỡ chữ Google
"Hàn Quốc sẵn sàng hợp tác và giúp Việt Nam phát triển công nghiệp văn hóa, đưa các nhóm nhạc nổi tiếng của Hàn Quốc sang biểu diễn, cùng với đó là các chính sách để mở rộng giao lưu giữa giới trẻ hai nước", Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Hàn Quốc Park Bo Gyun nhấn mạnh.

Chiều 16/10, trong khuôn khổ Lễ hội Du lịch-Văn hóa Việt Nam 2022 tại Hàn Quốc, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Việt Nam Nguyễn Văn Hùng đã có cuộc làm việc và hội đàm với Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Hàn Quốc Park Bo Gyun.

Tại cuộc Hội đàm, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh: “Lễ hội Du lịch-Văn hóa Việt Nam 2022 tại Hàn Quốc mới diễn ra nhưng đã thu hút được sự quan tâm chú ý của người dân Hàn Quốc. Họ không chỉ tới tham quan mà còn có trực tiếp trải nghiệm các sản phẩm văn hóa - du lịch như: Thử áo dài truyền thống của Việt Nam, vẽ trên nón lá, làm tranh Đông Hồ… Điều đó cho thấy việc tổ chức các Lễ hội Du lịch-Văn hóa, tuần lễ Văn hóa tại Hàn Quốc và Việt Nam rất thành công, thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giao lưu trên các lĩnh văn hóa, thể thao, du lịch phát triển”.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng khẳng định, sau 30 năm thiết lập mối quan hệ ngoại giao, mối quan hệ đó đã được nâng lên thành quan hệ đối tác toàn diện. Vì vậy mà trên lĩnh vực kinh tế, VHTT&DL đều có những bước phát triển đáng mừng.

Theo đó, Hàn Quốc là quốc gia có nhiều dự án lớn đầu tư vào Việt Nam ở các lĩnh vực công nghiệp điện tử, nông nghiệp chất lượng cao… Điều này đều đóng góp vào sự phát triển của cả hai quốc gia.

Về văn hóa có nhiều nét tương đồng, vì vậy mà trong quá trình giao thoa, tiếp biến, Việt Nam và Hàn Quốc đã tăng cường mối quan hệ để nhân dân hai nước hiểu thêm về văn hóa nhau.

Để tiếp tục thúc đẩy hợp tác văn hóa, thể thao và du lịch trong thời gian tới, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đề nghị Bộ trưởng Park Bo Gyun tạo điều kiện hỗ trợ, đẩy mạnh các hoạt động giao lưu giữa hai nước, đặc biệt là chia sẻ kinh nghiệm phát triển các ngành công nghiệp văn hóa, bởi Hàn Quốc đang rất thành công trong lĩnh vực này.

Việt Nam hy vọng có thể học hỏi kinh nghiệm để đưa công nghiệp văn hóa phát triển mạnh hơn nữa; bên cạnh đó cũng mong muốn hợp tác với Hàn Quốc trong lĩnh vực điện ảnh, cộng tác với các nhà làm phim, các ban nhạc nổi tiếng của Hàn Quốc để sản xuất các chương trình nghệ thuật đặc sắc, qua đó tạo cơ hội để nhân dân Hàn Quốc hiểu sâu hơn về bản sắc văn hóa lâu đời của Việt Nam.

Hai Bộ trưởng hào hứng trải nghiệm vẽ trên nón lá Việt Nam.

Bộ trưởng Park bo Gyun cho rằng, điều quan trọng nhất là sự chia sẻ những thế mạnh trong các lĩnh vực VHTT&DL giữa hai quốc gia. Bộ trưởng Park Bo Gyun chia sẻ, ông đã đến thăm Việt Nam 5 lần và rất yêu đất nước hình chữ S với phong cảnh tươi đẹp, con người thân thiện, mến khách. Hàn Quốc sẵn sàng hợp tác và giúp Việt Nam phát triển công nghiệp văn hóa, đưa các nhóm nhạc nổi tiếng của Hàn Quốc sang biểu diễn, cùng với đó là các chính sách để mở rộng giao lưu giữa giới trẻ hai nước.

Về lĩnh vực du lịch, do dịch COVID-19 nên lượng du khách Hàn Quốc đến Việt Nam hai năm vừa qua sút giảm. Tuy nhiên, từ ngày 15/3/2022, sau khi Việt Nam mở cửa lại thị trường du lịch quốc tế thì Hàn Quốc đã chiếm tỷ lệ tới 1/5 lượng khách đến với Việt Nam.

Đặc biệt, Việt Nam đã xây dựng thành công sản phẩm du lịch - văn hóa và đang khẳng định loại hình này được du khách quốc tế, đặc biệt là Hàn Quốc, ưu tiên lựa chọn.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đề nghị phía bạn tạo điều kiện hỗ trợ để đến cuối năm 2022, Việt Nam có thể đón được 1 triệu du khách Hàn Quốc.

Hai Bộ trưởng tham quan các không gian trưng bày.

Bộ trưởng Park Bo Gyun cũng cho rằng, Việt Nam là một trong những điểm đến mà người dân Hàn Quốc yêu thích, vì vậy cần phải có kế hoạch trao đổi giữa hai Bộ để thúc đẩy việc phục hồi du lịch sau ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Bộ trưởng VHTT&DL Hàn Quốc cũng đánh giá cao nền văn hóa Việt Nam, đặc biệt là việc gìn giữ những nét văn hóa nghệ thuật truyền thống; đồng thời khẳng định sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm thành công gắn kết sáng tạo và công nghệ thông tin với Việt Nam.

Cùng ngày, hai Bộ trưởng cũng đã đến thăm các gian hàng triển lãm và không gian trải nghiệm văn hóa của Việt Nam tại Lễ hội Du lịch-Văn hóa Việt Nam 2022 tại Hàn Quốc. Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng giới thiệu với Bộ trưởng Park Bo Gyun về không gian trải nghiệm văn hóa Việt Nam của Trung tâm Triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam.

Hai Bộ trưởng cùng trải nghiệm không gian nón lá Việt Nam, vẽ tranh dân gian Đông Hồ, dự chương trình nghệ thuật ngoài trời của các nghệ sĩ Việt Nam phục vụ biểu diễn công chúng Hàn Quốc.

Theo Tạp chí Thời Đại

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h