Tin Hoạt động >> Kinh tế

Đẩy mạnh cơ chế hợp tác, tăng cường công tác phi chính phủ nước ngoài năm 2021

06/05/2021 11:56:22 Xem cỡ chữ Google
Chiều 17/3, tại Hà Nội, Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (Ủy ban) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến giao ban toàn quốc công tác phi chính phủ nước ngoài nhằm tổng kết công tác năm 2020 và bàn phương hướng, nhiệm vụ năm 2021.

Quang cảnh Hội nghị

Hội nghị được tổ chức trực tuyến với 63 điểm cầu tại các tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương. Ông Phan Anh Sơn, Phó Chủ nhiệm Ủy ban, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam chủ trì Hội nghị.

Hội nghị có sự tham dự của các Ủy viên Ủy ban, đại diện Lãnh đạo Bộ/ngành, đoàn thể, tổ chức nhân dân ở trung ương và các lãnh đạo Uỷ ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cùng các sở, ngành liên quan của địa phương...

Trong năm 2020, hoạt động của các tổ chức PCPNN, công tác của Ủy ban, của địa phương và các Bộ/ngành chịu nhiều tác động của tình hình thế giới và trong nước, đặc biệt là tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19. Trong bối cảnh đó, Uỷ ban, Cơ quan Thường trực Uỷ ban và các cơ quan trong cơ chế Ủy ban đã chủ động, linh hoạt, đổi mới phương thức phù hợp, tổ chức tốt các hoạt động, bảo đảm yêu cầu đề ra. Các bộ, ngành, địa phương đã tích cực hỗ trợ, hợp tác với các TCPCPNN. Chính nhờ vậy, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn nhưng công tác PCPNN vẫn đạt được nhiều kết quả tích cực.

Năm 2020, giá trị viện trợ PCPNN cho Việt Nam đạt hơn 220,7 triệu USD. Trong đó, viện trợ PCPNN từ khu vực Châu Âu chiếm 41,3%, khu vực Bắc Mỹ chiếm 36,2%, khu vực Châu Á chiếm 22,5% tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên của Việt Nam như y tế, giải quyết các vấn đề xã hội, phát triển kinh tế-xã hội.

Trong năm 2020, các tổ chức PCPNN cũng dành sự ưu tiên, hỗ trợ tích cực cho Việt Nam ứng phó thiên tai, dịch bệnh: 115 tổ chức PCPNN đã hỗ trợ tiền mặt, vật tư y tế, nhu yếu phẩm, đào tạo, tập huấn trị giá hơn 6,5 triệu USD để ứng phó với Đại dịch COVID-19; hỗ trợ các tỉnh miền Trung chịu ảnh hưởng bởi lũ lụt với giá trị gần 9 triệu USD. 

Tại Hội nghị, các địa phương, Bộ/ngành đã trao đổi, thảo luận về tình hình công tác PCPNN năm 2020 với những đề xuất/kiến nghị cụ thể tăng cường công tác này trong năm tới. Ủy ban ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực của các cơ quan, bộ, ngành, địa phương đã chủ động thích ứng nhanh với tình hình mới, phối hợp nhịp nhàng trong công tác PCPNN; đồng thời, ghi nhận, tiếp thu và có ý kiến trao đổi để xử lý các vướng mắc, hạn chế mà địa phương, Bộ, ngành đang gặp như: công tác phối hợp, công tác chia sẻ thông tin, phương hướng hợp tác, vận động PCPNN trong tình hình mới... Ủy ban cũng ghi nhận những kiến nghị xác đáng được nêu tại Hội nghị để có định hướng triển khai công tác PCPNN tốt hơn trong thời gian tới.

Kết luận Hội nghị, ông Phan Anh Sơn nhấn mạnh, cần luôn luôn duy trì cơ chế phối hợp chặt chẽ, kịp thời giữa Ủy ban công tác về các tổ chức PCPNN, các cơ quan ở trung ương và các địa phương, đổi mới mạnh mẽ phương thức quản lý và vận động viện trợ PCPNN để thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý hoạt động của các tổ chức PCPNN và vận động viện trợ PCPNN, góp phần vào kết quả phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

(Theo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam)

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h