Tin Hoạt động >> Kinh tế

Yên Bái thu hút mạnh các nhà đầu tư

17/03/2017 10:37:48 Xem cỡ chữ Google
Với sự quyết tâm và thiện chí của chính quyền địa phương trong việc “trải thảm đỏ” mời gọi các nhà đầu tư, tỉnh Yên Bái đã tạo ra một môi trường thuận lợi và minh bạch cho các doanh nghiệp và các nhà đầu tư vào tỉnh.

Công ty SOLKISS (Hàn Quốc) khảo sát thực tế chuẩn bị đầu tư triển khai Dự án điện năng lượng mặt trời tại Hồ Thác Bà.

Xác định việc cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh, trong những năm qua, Yên Bái đã có nhiều cố gắng trong việc tạo môi trường thông thoáng, minh bạch, thân thiện và cởi mở trong đầu tư kinh doanh cho các doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp an tâm sản xuất kinh doanh. Tỉnh đã thành lập Ban chỉ đạo PCI, xây dựng Chương trình hành động “Cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh tỉnh Yên Bái giai đoạn 2015 – 2020” và thành lập 3 tổ công tác, đó là, Tổ thu hút đầu tư do đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh làm tổ trưởng nhằm tư vấn, hỗ trợ tìm hiểu cơ hội đầu tư, hướng dẫn các thủ tục đầu tư vào tỉnh; Tổ tháo gỡ khó khăn và khuyến khích phát triển doanh nghiệp do Phó Chủ tịch UBND tỉnh phụ trách để kịp thời nắm bắt, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và Tổ tuyên truyền, kịp thời thông tin về cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh nhằm nâng cao nhận thức từ cán bộ đến nhân dân trong việc cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh; Ban hành kế hoạch, chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 19-2016/NQ-CP của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia hai năm 2016 - 2017, định hướng đến năm 2020 và Nghị quyết số 35/NQ-CP về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020.

 Tỉnh đã rà soát, bổ sung, sửa đổi các cơ chế, chính sách phát triển kinh tế, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp theo hướng vừa khuyến khích thu hút đầu tư, vừa khuyến khích doanh nghiệp mở rộng quy mô, nâng cao năng lực quản trị, tăng chất lượng sản phẩm, mở rộng thị trường. Tạo điều kiện cho các nhà đầu tư tiếp cận và áp dụng các chính sách ưu đãi đầu tư, nhất là các ưu đãi về đất đai, thuế, giải phóng mặt bằng…Hàng tháng UBND tỉnh tổ chức gặp mặt định kỳ các doanh nghiệp để tiếp thu ý kiến, xử lý, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp, các nhà đầu tư. Đặc biệt tỉnh cũng tập trung mọi nguồn lực từng bước hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trong sản xuất kinh doanh, lưu thông và giao thương hàng hóa.

Với những chương trình hành động cụ thể, cùng sự quyết tâm của cả hệ thống chính quyền và sự đồng thuận của cộng đồng doanh nghiệp, năm 2016 công tác xúc tiến đầu tư đạt được nhiều kết quả nổi bật, số lượng các nhà đầu tư đến với Yên Bái tăng nhanh, một số nhà đầu tư lớn đã đến đầu tư tại Yên Bái như: Công ty cổ phần tập đoàn Hoa Sen, Công ty cổ phần đầu tư và thương mại MCC, Công ty cổ phần công nghệ khí Việt Nam, ... đã tạo bước chuyển biến mới về hợp tác và thu hút đầu tư cho tỉnh.

Năm 2016, Yên Bái đã cấp mới Quyết định chủ trương đầu tư cho 38 dự án với tổng vốn đăng ký gần 13.182 tỷ đồng, tăng 26,6% về số lượng dự án so với năm 2015. Trong đó 18 dự án đầu tư vào lĩnh vực sản xuất công nghiệp; 8 dự án đầu tư vào lĩnh vực sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản; 12 dự án đầu tư vào lĩnh vực thương mại, dịch vụ và kinh tế khác. 

Một số dự án có vốn đầu tư lớn như: Dự án đầu tư tổ hợp kinh tế miền núi Yên Bái tại xã Nậm Khắt, huyện Mù Cang Chải của Công ty Cổ phần đầu tư và thương mại MCC (vốn đăng ký đầu tư 1.250 tỷ đồng); Dự án đầu tư nhà máy chế xuất khí công nghiệp tại Khu công nghiệp Minh Quân, huyện Trấn Yên của Công ty Cổ phần công nghệ khí Việt Nam (vốn đăng ký đầu tư 1.485 tỷ đồng); Dự án đầu tư khu trung tâm thương mại, dịch vụ, khách sạn, nhà hàng và tổ chức sự kiện tại tổ 48, phường Đồng Tâm, thành phố Yên Bái của Công ty Cổ phần Hoa Sen Yên Bái (vốn đăng ký đầu tư 1.200 tỷ đồng); Dự án khu du lịch nghỉ dưỡng tâm linh - đầm Vân Hội tại khu vực đầm Vân Hội, xã Vân Hội, huyện Trấn Yên của Công ty Cổ phần Hoa Sen Vân Hội (vốn đăng ký đầu tư 2.969 tỷ đồng)...

Tính đến hết năm 2016, trên địa bàn tỉnh Yên Bái có tổng số 388 dự án với số vốn đăng ký đầu tư 52.195,9 tỷ đồng và 201,9 triệu USD đã được Ủy ban nhân dân tỉnh và Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh cấp Quyết định chủ trương đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, Giấy chứng nhận đầu tư. Trong đó có 308 dự án đầu tư vào lĩnh vực sản xuất công nghiệp; 38 dự án đầu tư vào lĩnh vực sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản; 42 dự án đầu tư vào lĩnh vực thương mại, dịch vụ và kinh tế khác. Số dự án đã hoàn thành đầu tư đưa vào hoạt động là 174 dự án, chiếm 44,8% tổng số dự án đầu tư; số dự án đang trong giai đoạn đầu tư là 214 dự án, chiếm 55,2% tổng số dự án đầu tư.

Các dự án đã hoàn thành đầu tư đi vào hoạt động đều phát huy hiệu quả trong kinh doanh, đem lại hiệu quả kinh tế xã hội cho tỉnh và lợi ích thiết thực cho nhà đầu tư góp phần quan trọng vào thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao giá trị sản xuất giải quyết nhiều việc làm cho lao động địa phương./.

Theo CTTĐT tỉnh

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h