Tin Hoạt động >> Chính trị

Tổ chức cho lưu học sinh Lào đang học tập tại tỉnh đi trải nghiệm và tìm hiểu văn hóa, đất nước, con người Việt Nam

31/03/2023 04:11:12 Xem cỡ chữ Google
Nhằm mục đích trau dồi kỹ năng sử dụng tiếng Việt được học tập tại trường, đồng thời trải nghiệm thực tế để lưu học sinh Lào hiểu thêm về văn hóa, đất nước, con người Việt Nam. Ngày 19/3/2023, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh đã phối hợp với Trường Cao đẳng Yên Bái và Trường Cao đẳng Nghê Yên Bái tổ chức chuyến tham quan tại tỉnh Phú Thọ cho 25 em lưu học sinh Lào đang học tập tại tỉnh Yên Bái.

Đoàn tham quan chụp ảnh lưu niệm tại Di tích lịch sử Đền Hùng

Trong chuyến tham quan, các em lưu học sinh Lào đã được thăm Khu Di tích lịch sử Đền Hùng - Di tích Quốc gia đặc biệt thuộc xã Hy Cương, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Đoàn đã thắp hương tưởng niệm các Vua Hùng và được nghe giới thiệu về quần thể Khu di tích. Tại đây, các em lưu học sinh Lào đã được tìm hiểu truyền thống "Uống nước nhớ nguồn" nhớ ơn công đức tổ tiên, nét đẹp truyền thống của dân tộc Việt Nam. Nhớ về các Vua Hùng là nhớ về thời mở đầu dựng nước - Nhà nước Văn Lang độc lập, có chủ quyền của người Việt cổ, đặt nền móng cho sự phát triển bền vững của dân tộc Việt Nam. Đền Hùng đã in đậm những sự tích ngợi ca công cha, nghĩa mẹ, công đức của các Vua Hùng như non cao biển rộng, là niềm tự hào, là nơi hội tụ của khối đại đoàn kết dân tộc.

 

Ngoài việc tìm hiểu các giá trị văn hóa truyền thống của Việt Nam, các em lưu học sinh Lào được trực tiếp giao lưu với khách du lịch, các hướng dẫn viên bằng tiếng Việt một cách tự tin, trôi chảy. Thể hiện chương trình giáo dục tiếng Việt cho sinh viên nước ngoài tại các Trường Cao đẳng của tỉnh có chất lượng tốt, sát thực tiễn, đảm bảo cho Lưu học sinh Lào sẽ học tốt các chuyên ngành các em lựa chọn.

 

Chiều cùng ngày Đoàn tới tham quan Vườn Quốc gia Xuân Sơn thuộc huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ. Đây là Vườn Quốc gia có hệ sinh thái rừng trên núi đá vôi, hệ sinh thái điển hình của miền Bắc Việt Nam với kiểu rừng nhiệt đới và á nhiệt đới còn tồn tại khá nhiều loài động, thực vật quý hiếm đặc trưng cho vùng núi Bắc Bộ, có giá trị nghiên cứu khoa học, bảo tồn nguồn gen và bảo vệ môi trường.

 

Chuyến tham quan, học tập thực tế đã đem lại sự phấn khởi hiện rõ trên khuôn mặt của mỗi lưu học sinh Lào. Kết quả thu được qua hoạt động học tập, trải nghiệm thực tế không chỉ giúp lưu học sinh Lào đang học tập tại tỉnh Yên Bái có cơ hội tìm hiểu về lịch sử, phong tục tập quán, văn hóa của Việt Nam mà còn góp phần thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết, hữu nghị đặc biệt giữa hai nước Việt Nam - Lào và tình đoàn kết, gắn bó, hợp tác hữu nghị giữa tỉnh Yên Bái với tỉnh Viêng Chăn, tỉnh Xay Nhạ Bu Ly (Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào) ngày càng thắm thiết và bền vững. Đồng thời động viên, khuyến khích tinh thần học tập của các em lưu học sinh Lào đang học tập tại tỉnh Yên Bái ra sức phấn đấu học tập và rèn luyện để đạt kết quả tốt hơn trong thời gian tới.

 

 Hải Yến

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h