Tin Hoạt động >> Chính trị

Ủy ban Hòa bình Việt Nam đa dạng hoá các hoạt động giáo dục hòa bình trong năm 2023

20/02/2023 09:45:19 Xem cỡ chữ Google
Ngày 16/2, Đoàn chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam (UBHB Việt Nam) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2022, triển khai công tác năm 2023. Hội nghị đã xác định giáo dục hòa bình là hoạt động trọng tâm của UBHB Việt Nam trong năm 2023

Các đại biểu tham gia Hội nghị Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Hoà bình Việt Nam tổng kết công tác năm 2022 (Ảnh: Thu Hà).

Thành công trên nhiều phương diện

Theo báo cáo tại Hội nghị, trong năm 2022 UBHB Việt Nam đã chủ động, tích cực phối hợp với các cơ quan, tổ chức, địa phương liên quan thực hiện hiệu quả các hoạt động hòa bình, đoàn kết, hữu nghị.

Đáng chú ý, từ ngày 21-27/11/2022, UBHB Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đã đăng cai tổ chức thành công Đại hội lần thứ XXII Hội đồng hòa bình thế giới (Đại hội) tại Việt Nam với sự tham gia của 93 đại biểu đến từ 45 quốc gia và 56 tổ chức nhân dân. Đại hội được đánh giá thành công trên tất cả các phương diện (số lượng đại biểu tham dự, công tác tổ chức và chính trị) và được bạn bè quốc tế trân trọng, đánh giá cao.

Đại hội là sự kiện vô cùng quan trọng, đóng góp tích cực cho các hoạt động của Hội đồng Hòa bình thế giới nói riêng và phong trào hoà bình thế giới nói chung. Bên cạnh đó, sự kiện còn góp phần nâng cao vai trò, uy tín của Việt Nam nói chung, VUFO và UBHB Việt Nam nói riêng, cũng như tuyên truyền, quảng bá về Việt Nam, thể hiện hình ảnh của một đất nước yêu chuộng hòa bình; là bạn, là đối tác đáng tin cậy, là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

Đối với các hoạt động giáo dục hòa bình, trong bối cảnh khó khăn về kinh phí và nhân lực, với quyết tâm của lãnh đạo và ủy viên Đoàn Chủ tịch, sự hỗ trợ của các doanh nghiệp, địa phương, UBHB Việt Nam đã bước đầu khởi động và triển khai thành công một số hoạt động trong khuôn khổ Chương trình Giáo dục Hoà bình. Các hoạt động đã góp phần nâng cao nhận thức của người dân, đặc biệt là thế hệ trẻ về hòa bình, truyền đi thông thông điệp mạnh mẽ về hòa bình, góp phần lan tỏa những giá trị và truyền thống văn hóa hòa bình của dân tộc Việt Nam.

Với những kết quả đã đạt được, UBHB Việt Nam đã nhận được Cờ thi đua của Ban Đối ngoại Trung ương dành cho tập thể dẫn đầu trong công tác đối ngoại nhân dân trên lĩnh vực Vận động, đấu tranh bảo vệ lợi ích quốc gia - dân tộc trong năm 2022; Cờ thi đua của VUFO dành cho đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua năm 2022...

Nhiều hoạt động trọng tâm trong năm 2023

Phát biểu tại Hội nghị, các ý kiến thành viên Đoàn chủ tịch đánh giá cao các hoạt động của UBHB Việt Nam và UBHB địa phương trong năm 2022.

Đóng góp về kế hoạch hoạt động năm 2023, bà Nguyễn Thị Hồi, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Canada, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Hữu nghị Việt Nam-Canada cho rằng trong khuôn khổ Chương trình Giáo dục Hòa bình cần đẩy mạnh và triển khai đồng bộ đào tạo văn hóa hòa bình. Hoạt động này UB cần có sự phối hợp với chính quyền các địa phương, Bộ Giáo dục & Đào tạo; sự tham gia tích cực của nhiều lực lượng như Hội khuyến học, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam...

Theo bà Nguyễn Thị Hoài Linh, Trưởng Ban Quốc tế Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, trong năm 2023 UBHB Việt Nam nên triển khai các sự kiện nhân ngày 21/9 - Ngày quốc tế Hòa bình, thông qua đó truyền thông rộng rãi văn hoá hòa bình đến đông đảo người dân cả nước. Bên cạnh đó, công tác nghiên cứu xây dựng tài liệu hướng dẫn, tuyên truyền về văn hoá hòa bình, giáo dục hòa bình cần có sự chuẩn hoá. Bà Linh cũng cho rằng, UBHB Việt Nam có thể mở rộng nội hàm khái niệm hòa bình trong thế giới hiện đại như: hòa bình với thiên nhiên, hòa bình trên môi trường mạng...

Nhiều ý kiến cho rằng vấn đề biển Đông, tuyên truyền về các thành tựu nhân quyền của Việt Nam nên trở thành một những nội dung trọng tâm trong công tác giáo dục hoà bình; mở rộng địa điểm, vùng miền giáo dục hoà bình; vinh danh các nhà hoạt động vì hoà bình nổi tiếng của Việt Nam...

Dự và phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký VUFO Phan Anh Sơn cho biết, VUFO đánh giá cao, coi trọng những nỗ lực, hiệu quả, tác động từ các hoạt động của UBHB Việt Nam trong năm 2022, đặc biệt trong việc phối hợp tổ chức Đại hội lần thứ XXII Hội đồng hòa bình thế giới.

Theo ông Phan Anh Sơn, UBHB Việt Nam cần quan tâm, theo dõi, nắm bắt đánh giá phong trào hòa bình, các cơ chế diễn đàn đa phương và phong trào nhân dân thế giới. VUFO sẵn sàng hỗ trợ UBHB Việt Nam thực hiện các hoạt động trong năm 2023; tham gia cùng UBHB Việt Nam xây dựng các chuyên đề, tư liệu về phong trào hòa bình, cũng như các công cụ, phương thức giáo dục, tuyên truyền nhận thức, nâng cao trách nhiệm ý thức hòa bình dành cho đối tác trong nước và bạn bè quốc tế.

Phát biểu kết luận Hội nghị, TS Uông Chu Lưu, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch UBHB Việt Nam đánh giá cao những ý kiến đóng góp thiết thực và sâu sắc của các đại biểu.

Ông Uông Chu Lưu cho rằng UBHB Việt Nam cần xác định nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2023 là tiếp tục triển khai nghị quyết Đại hội lần thứ XXII Hội đồng hòa bình thế giới.

Một nhiệm vụ trọng tâm khác là đa dạng hoá cả về nội dung, hình thức các hoạt động trong khuôn khổ Chương trình Giáo dục hòa bình. Để thực hiện điều này, UBHB Việt Nam cần xây dựng được cẩm nang gồm những bài viết, tài liệu là tư liệu cho các cộng tác viên khi tham gia các hoạt động giáo dục hoà bình, xây dựng danh sách cộng tác viên, báo cáo viên...

Trong năm 2023, UBHB Việt Nam cũng sẽ triển khai chuỗi hoạt động kỷ niệm, giáo dục hòa bình nhân Ngày quốc tế Hòa bình 21/9; đổi mới công tác thông tin tuyên truyền đi vào thực chất; xây dựng kỷ yếu Đại hội lần thứ XXII Hội đồng hòa bình thế giới thành bộ tư liệu để giáo dục truyền thống.

UBHB Việt Nam cũng sẽ tham gia tích cực vào các hoạt động trọng tâm trong khuôn khổ các cơ chế, diễn đàn nhân dân đa phương (Hội đồng Hòa bình thế giới, Hội nghị thế giới chống bom A&H, Diễn đàn Nhân dân ASEAN, Diễn đàn nhân dân Á - Âu và các cơ chế khác); Tăng cường hiệu quả thực chất quan hệ với các tổ chức đối tác truyền thống và đối tác mới; Tăng cường hiệu quả phối hợp vác hoạt động của UBHB các địa phương; Đẩy mạnh công tác vận động tài trợ để bổ sung kinh phí phục vụ các hoạt động của UBHB Việt Nam...

Nhân dịp này, Chủ tịch UBHB Việt Nam Uông Chu Lưu đã tặng bằng khen cho 11 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động năm 2022.

Theo Thời Đại

 

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h