Tin Hoạt động >> Chính trị

Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia: Tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai nước

15/08/2022 11:42:09 Xem cỡ chữ Google
Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia diễn ra từ ngày 9/8 - 14/8 tại thủ đô Phnom Penh và thành phố Siem Reap.

Tối 10/8, lễ khai mạc Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia với nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc được tổ chức tại nhà hát Chaktomuk, thủ đô Phnom Penh, Campuchia.

Đây là một trong những hoạt động văn hóa quan trọng nhằm kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia, chào mừng Năm Hữu nghị Việt Nam - Campuchia, Campuchia - Việt Nam 2022.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam Hoàng Đạo Cương cho biết, Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia năm 2022 có ý nghĩa quan trọng trong việc thực hiện các thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước và Kế hoạch hợp tác văn hóa giữa Việt Nam và Campuchia giai đoạn 2018-2022.

"Qua sự kiện này, Việt Nam mong muốn giới thiệu tới nhân dân Campuchia và bạn bè quốc tế vẻ đẹp văn hóa của Việt Nam thông qua các chương trình biểu diễn nghệ thuật ca, múa, nhạc dân tộc Việt Nam và nghệ thuật múa ba-lê cổ điển, triển lãm ảnh về văn hóa, giáo dục Việt Nam, giới thiệu các di sản thế giới tại Việt Nam đã được UNESCO ghi danh", ông nói.

Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương khẳng định, các chương trình văn hóa của hai nước được tổ chức thường xuyên có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc tăng cường tình đoàn kết hữu nghị, sự hiểu biết lẫn nhau, góp phần phát triển kinh tế xã hội của mỗi nước.

Tham dự lễ khai mạc, Bộ trưởng Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Campuchia Phoeurng Sackona cho biết, Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia có ý nghĩa này sẽ là cơ hội để người dân hai nước tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau và góp phần thúc đẩy sự kết nối giữa nhân dân với nhân dân, hợp tác láng giềng hữu nghị giữa người dân hai nước lên một tầm cao mới sau đại dịch.

Trong không khí thắm tình hữu nghị, lễ khai mạc Tuần Văn hóa Việt Nam được tiếp nối bằng một chương trình nghệ thuật đặc sắc, với những bài hát ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước cùng những điệu múa cổ truyền, múa ba-lê... qua phần trình bày của nhiều ca sĩ, vũ đoàn hai nước.

Sáng cùng ngày, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương đã có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Campuchia Phoeurng Sackona.

Trong khuôn khổ hội đàm, Bộ trưởng Phoeurng Sackona và Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương đã đánh giá lại các hoạt động hợp tác văn hóa, nghệ thuật giữa hai nước thời gian qua trên cơ sở thực hiện nội dung Kế hoạch hợp tác văn hóa nghệ thuật giai đoạn 2018-2022 giữa hai nước. Hai bên cũng thông báo cho nhau về các chương trình, hoạt động chào mừng 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Campuchia và chào mừng Năm Hữu nghị Việt Nam-Campuchia, Campuchia-Việt Nam 2022.

Về hợp tác song phương, Bộ trưởng Phoeurng Sackona đề nghị phía Việt Nam hỗ trợ, cung cấp các hiện vật văn hóa đặc trưng của khu vực sông Mekong để có thể làm phong phú hơn công tác trưng bày, góp phần phát huy các giá trị di sản văn hóa của khu vực sông Mekong. Bà cũng mong muốn tiếp tục nhận được các suất học bổng của Việt Nam để gửi sinh viên chuyên ngành điện ảnh, xiếc, âm nhạc sang học tập tại Việt Nam trong các năm học tới. Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương ghi nhận các kiến nghị này và đề nghị hai bên phối hợp, báo cáo Chính phủ hai nước xem xét, phê duyệt để triển khai.

Theo trao đổi của lãnh đạo hai bên, nội dung Kế hoạch hợp tác văn hóa Việt Nam-Campuchia giai đoạn 2018-2022 sẽ hết hiệu lực thời gian tới. Nhằm tạo cơ sở pháp lý cho hợp tác hai bên giai đoạn tiếp theo, hai bên cũng thống nhất sẽ ký Kế hoạch hợp tác văn hóa, nghệ thuật Việt Nam-Campuchia giai đoạn 2023-2027 vào cuối năm 2022.

Bộ trưởng Phoeurng Sackona và Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương nhấn mạnh cần tập trung triển khai hợp tác theo hướng mở rộng phạm vi tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, các chương trình biểu diễn tại các địa phương của hai nước, đặc biệt tại khu vực biên giới, đồng thời đổi mới nội dung, tăng cường hơn nữa yếu tố đương đại để hấp dẫn giới trẻ, qua đó góp phần truyền tải thông điệp tốt đẹp về quan hệ hữu nghị láng giềng Việt Nam-Campuchia.

Theo Tạp chí Thời Đại    

 

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h