Tin Hoạt động >> Văn hóa - Xã hội

Tái khám dinh dưỡng định kỳ cho trẻ trường Mầm Non Hoa Mai và Khảo sát dự án hỗ trợ phát triển sinh kế bền vững tại xã Phình Hồ, huyện Trạm Tấu

10/05/2022 11:26:32 Xem cỡ chữ Google
Từ ngày 09 - 10/05, đoàn chuyên gia về lĩnh vực y tế của tổ chức HOLT International Children's Services (gọi tắt là HOLT Việt Nam) do bà Trần Thị Lan Anh - Trợ lý hành chính làm Trưởng đoàn đã phối hợp với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Yên Bái tiến hành khám dinh dưỡng định kỳ và khám sức khỏe tổng quát cho trẻ trường Mầm non Hoa Mai đồng thời tiến hành khảo sát dự án hỗ trợ phát triển sinh kế tại xã Phình Hồ, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái.

Khám sàng lọc dinh dưỡng định kỳ và khám sức khỏe tổng quát cho trẻ tại trường Mầm non Hoa Mai, xã Phình Hồ

Trong hai ngày làm việc, đoàn công tác đã tiến hành khám sức khỏe cho 210 cháu tại trường Mầm non Hoa Mai. Nội dung tập trung vào các hoạt động đo chiều cao, cân nặng, đo vòng đầu, vòng tay, khám tai mũi họng, khám tổng thể và Xét nghiệm Hemoglobin để xác định tình trạng thiếu máu… theo các tiêu chuẩn của Bộ Y tế. 

Phỏng vấn trực tiếp các hộ dân về nhu cầu hỗ trợ vốn phát triển sinh kế hộ gia đình

Đoàn công tác cũng đã tiến hành khảo sát để thực hiện thí điểm dự án hỗ trợ phát triển sinh kế bền vững trên địa bàn xã Phình Hồ trước khi nhân rộng ra các xã khác của huyện Trạm Tấu. Đối tượng được hưởng lợi là những hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, phụ nữ có khả năng lao động; hộ gia đình có con nhỏ dưới 14 tuổi…. Các hộ gia đình tham gia dự án sẽ được tài trợ không hoàn lại 100% vốn để phát triển chăn nuôi hoặc trồng trọt, qua đó, cải thiện sinh kế các hộ gia đình.

 

Kết thúc ngày làm việc thứ hai, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh đã chủ trì buổi làm việc với đoàn công tác và Ủy ban nhân dân xã Phình Hồ. Tại buổi làm việc, về nội dung khám sức khỏe, bà Trần Thị Lan Anh - Trưởng đoàn công tác cho biết tổ chức HOLT sẽ căn cứ vào kết quả của đợt khám lần này để tiếp tục có các biện pháp chăm sóc, hỗ trợ trẻ trong thời gian tới. Về nội dung khảo sát dự án mới, đồng chí Nguyễn Gia Lâm - Tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh đánh giá cao hiệu quả của các chương trình, dự án của tổ chức Holt thực hiện trong thời gian qua tại tỉnh Yên Bái đồng thời đồng chí cũng đề nghị tổ chức cân nhắc thêm một số nội dung để dự án hiệu quả, có tính khả thi và bền vững: ngoài việc hỗ trợ các hộ dân vốn để phát triển sản xuất, tổ chức Holt cũng cần có các hoạt động nâng cao năng lực, trang bị kiến thức về chăn nuôi, trồng trọt; phương pháp phòng chống dịch bệnh và đầu ra cho các sản phẩm… Đặc biệt, khi mà các hộ gia đình phần lớn là đồng bào dân tộc Mông, Khơ Mú… sinh sống, chịu ảnh hưởng của nhiều phong tục, tập quán lạc hậu, địa bàn cách xa trung tâm huyện thì vấn đề này càng có ý nghĩa. 

 

Các bên cũng đánh gia sơ bộ về hiệu quả của dự án hỗ trợ bổ sung dinh dương cho các cháu học sinh tại trường Mầm non Hoa Mai do tổ chức tài trợ trong năm học 2021 – 2022. Chương trình dinh dưỡng do tổ chức Holt tài trợ đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần cải thiện điều kiện nuôi dạy các cháu học sinh, tăng tỷ lệ các cháu trong độ tuổi đến trường. Kinh phí được sử dụng đúng mục đích như cam kết với nhà tài trợ. Chương trình cũng mang tính bền vững cao vì đã huy động được sự tham gia đóng góp tích cực cũng như thay đổi nhận thức về nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ của cha mẹ học sinh.

 

Tổ chức Holt International Children’s Services là một tổ chức phi chính phủ có trụ sở chính đặt tại Hoa Kỳ. Tại Việt Nam, Holt triển khai các chương trình dịch vụ nhằm hỗ trợ và can thiệp cho các nhóm trẻ gồm trẻ em mồ côi, trẻ bỏ rơi hoặc trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn (suy dinh dưỡng, khó khăn để tiếp tục được đến trường, gia đình rơi vào khủng hoảng đột xuất …). Các dịch vụ và hoạt động của Holt được xây dựng trên nền tảng nghề công tác xã hội, phù hợp với tinh thần của Công ước Quốc tế về Quyền Trẻ em từ đầu thập niên 90 tới nay. Với phương châm hoạt động “Mỗi trẻ em xứng đáng được sống và lớn lên trong mái ấm gia đình của mình”, “Gia đình là nơi tốt nhất để mỗi trẻ em phát huy tối đa tiềm năng của mình”, Holt triển khai các chương trình hỗ trợ nhằm giúp bảo toàn và mang đến cuộc sống ổn định, bền vững trong vòng tay yêu thương của gia đình cho những trẻ em không nơi nương tựa và trẻ em đang đối diện với nguy cơ cao là sẽ bị mất mái ấm gia đình./.

Lâm Gia Bình

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h