Tin Hoạt động >> Chính trị

Kết quả công tác 06 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 06 tháng cuối năm 2023 của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Yên Bái

22/06/2023 04:38:01 Xem cỡ chữ Google
Trong 6 tháng đầu năm 2023, cùng với các cấp, các ngành, đơn vị, địa phương, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Yên Bái với vai trò là đầu mối trong công tác đối ngoại nhân dân trên địa bàn tỉnh đã chủ trì, phối hợp chặt chẽ với các tổ chức thành viên, các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức nhiều hoạt động đối ngoại nhân dân sôi nổi, quy mô, có sức lan tỏa sâu rộng, thu hút sự quan tâm, hưởng ứng tích cực của đông đảo người dân Yên Bái; góp phần quan trọng vào việc tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, tình đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân tỉnh Yên Bái với bạn bè quốc tế đồng thời góp phần củng cố mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và các nước.

Ông Ngô Hạnh Phúc - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Yên Bái chủ trì Hội nghị đánh giá các hoạt động hợp tác hai tỉnh Yên Bái và Val-de-Marne

Liên hiệp tiếp tục phát huy tốt vai trò của một tổ chức chính trị - xã hội chuyên trách về công tác đối ngoại nhân dân của tỉnh Yên Bái; phối hợp cùng các sở, ban, ngành, các đoàn thể và các tổ chức nhân dân trên địa bàn tỉnh tổ chức được nhiều hoạt động hòa bình, đoàn kết, hữu nghị có ý nghĩa, tạo ấn tượng tốt với cơ quan ngoại giao và bạn bè quốc tế. Một số hoạt động tiêu biểu trong lĩnh vực hòa bình, đoàn kết, hữu nghị mà Liên hiệp và các Hội hữu nghị thành viên phối hợp với các cơ quan, địa phương có liên quan triển khai như: Thường xuyên duy trì mối quan hệ với các Đại sứ quán, các tổ chức quốc tế tại Việt Nam thông qua các hoạt động như gửi thư, thiệp chúc mừng nhân ngày Quốc khánh, ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và các dịp Lễ, Tết. Trong 06 tháng đầu năm 2023, Liên hiệp đã gửi thiệp chúc mừng Đại Sứ quán Nhật Bản nhân ngày Quốc khánh 11/02, Đại Sứ quán Lào nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay (Lào) năm 2023, Đại sứ quán Philippines nhân dịp kỷ niệm 125 ngày Độc lập Cộng hòa Philippines... Phối hợp với Hội Hữu nghị Việt - Lào và các trường: Cao đẳng Yên Bái, Cao đẳng Nghề tổ chức chúc Tết và tặng quà cho các lưu học sinh Lào đang học tập tại tỉnh Yên Bái nhân dịp Tết cổ truyền dân tộc Việt Nam và Tết Bunpimay của Lào; đưa các em lưu học sinh Lào đang học tập tại tỉnh Yên Bái đi tham quan, học tập thực tế tại tỉnh Phú Thọ.

 

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Yên Bái phối hợp với Trường Cao đẳng Yên Bái và Trường Cao đẳng Nghê Yên Bái tổ chức chuyến tham quan tại tỉnh Phú Thọ cho 25 em lưu học sinh Lào đang học tập tại tỉnh Yên Bái.

            Tham gia trực tuyến và trực tiếp các hoạt động do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Liên hiệp các tỉnh/thành và các cơ quan Trung ương tổ chức như: Chương trình Giao lưu Hữu nghị Quốc tế - Xuân 2023 tại Lào Cai do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai tổ chức; Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2022 và triển khai hoạt động năm 2023 của Cụm số 2 tại tỉnh Thái Nguyên; Triển lãm giao lưu mỹ thuật quốc tế năm 2023 giữa các họa sĩ Yên Bái, Phú Thọ (Việt Nam) và Hiệp hội Giao lưu nghệ thuật Quốc tế Seoul (Hàn Quốc) tại Yên Bái; Lớp bồi dưỡng cập nhật kiến thức đối ngoại và hội nhập quốc tế cho cán bộ, công chức, viên chức của tỉnh Yên Bái do Cục Ngoại vụ, Bộ Ngoại giao tổ chức tại tỉnh Tuyên Quang. Bên cạnh đó, Liên hiệp cũng tích cực duy trì liên lạc, trao đổi thông tin với các tổ chức nhân dân của các tỉnh mà Yên Bái có quan hệ hợp tác như: Hội hữu nghị Nhật - Việt (Mimasaka, Nhật Bản), Hiệp hội hữu hảo đối ngoại nhân dân tỉnh Vân Nam (Trung Quốc),...

Các Hội hữu nghị Việt - Pháp, Hội hữu nghị Việt - Lào đã phát huy vai trò là cầu nối tổ chức các hoạt động giao lưu, hữu nghị với các tỉnh có quan hệ hợp tác với tỉnh Yên Bái như tỉnh Val de Marne (CH Pháp), tỉnh Viêng Chăn, tỉnh Xay Nha Bu Ly (CHDCND Lào), thành phố Mimasaka (Nhật Bản).

Trong thời gian qua, Liên hiệp đã trực tiếp và phối hợp với các cơ quan, đơn vị triển khai được 09 chương trình, dự án với tổng giá trị giải ngân đạt trên 1,4 tỷ đồng. Các chương trình, dự án được thực hiện theo đúng kế hoạch, đạt mục tiêu đã được phê duyệt, mang lại hiệu quả thiết thực cho đồng bào các dân tộc vùng khó khăn. Công tác quản lý hoạt động của các tổ chức PCPNN tại tỉnh được thực hiện theo quy định tại Nghị định 58/2022/NĐ-CP ngày 31/8/2022 của chính phủ về đăng ký và quản lý hoạt động của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam.

 

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Yên Bái làm việc với tổ chức Friedrich Naumann Foundation (FNF) Đức

              Kết nối và làm việc với 08 cơ quan, tổ chức bao gồm: HOLT International, BeCause For Hope, Chidren Action, GNI, Samaritan’s Purse, Latter Day Saint Charities, FNI, Appolo... Tham gia ý kiến về việc gia hạn, bổ sung và sửa đổi Giấy Đăng ký lập Văn phòng Đại diện của 04 tổ chức: tổ chức Asia Society for Social Improvement and Sustainable (Assist Inc/Phi-líp-pin); tổ chức World Vision International (WVI/Mỹ); tổ chức The University of  North Carolina (UNC/Hoa Kỳ; tổ chức SCI/Anh. Tham mưu ý kiến chuyển đổi sang Giấy Đăng ký lập Văn phòng Đại diện của 8 tổ chức: tổ chức Holt International Children's Services (HOLT/Mỹ), tổ chức Wildlife Conservation Society (WCS/Mỹ), tổ chức Samaritan's Purse International Relief (SPIR/Hoa Kỳ), tổ chức Hagar International/Thụy sỹ; tổ chức CHAI/Hoa kỳ; tổ chức ICRAF/Kê-ni-a; tổ chức AHF/Hoa Kỳ; tổ chức ACS/Thụy Điển...

Công tác thông tin đối ngoại do Liên hiệp và các Hội hữu nghị thành viên thực hiện đã đạt được nhiều kết quả tốt đẹp, tạo nên một kênh thông tin hiệu quả góp phần xây dựng tình cảm tốt đẹp giữa bạn bè quốc tế với tỉnh Yên Bái. Trang Thông tin điện tử Liên hiệp đưa gần 100 tin, bài về hoạt động đối ngoại nhân dân, các tin tức đối ngoại quan trọng, các sự kiện chính trị lớn của đất nước và của tỉnh; chú trọng tuyên truyền về vấn đề biển, đảo quê hương, bảo vệ chủ quyền quốc gia, tuyên truyền các Nghị quyết của Đảng, các Chương trình của tỉnh Yên Bái. Tích cực triển khai công tác thông tin tuyên truyền về đất và người Yên Bái cũng như các chủ trương, định hướng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh đến với các tổ chức nhân dân, các tổ chức PCPNN để tăng cường sự hiểu biết, tình đoàn kết hữu nghị hợp tác giữa tỉnh Yên Bái với các tỉnh của nước ngoài mà tỉnh Yên Bái hợp tác và các tổ chức PCPNN. Chủ động viết tin bài về các hoạt động của Liên hiệp trong lĩnh vực đối ngoại nhân dân và vận động viện trợ phi chính phủ đăng trên Trang thông tin điện tử Liên hiệp, gửi đăng trên Cổng Thông tin đối ngoại, Cổng Thông tin điện tử tỉnh, Báo Yên Bái và Tạp chí Thời đại của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam.

Về công tác tổ chức bộ máy, Liên hiệp từng bước thực hiện các biện pháp để nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động của các tổ chức hữu nghị thành viên nhằm đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới. Cụ thể, Liên hiệp đã tích cực trong việc phối hợp với các Hội hữu nghị thành viên để đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các thủ tục tổ chức Đại hội nhiệm kỳ của các Hội, đồng thời đôn đốc và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị liên quan để hoàn thiện hồ sơ thành lập mới Hội hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc trong năm 2023. Chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tổ chức Đại hội đại biểu Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Yên Bái, nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Bên cạnh những kết quả tích cực đã đạt được, Liên hiệp và các tổ chức thành viên còn đối mặt với nhiều khó khan, thách thức như: Yên Bái là một tỉnh miền núi, không có đường biên giới, không có nhiều khu công nghiệp và khu du lịch lớn, không có môi trường thuận lợi cho các hoạt động. Do đó, các hoạt động đối ngoại nhân dân còn hạn chế, gặp nhiều khó khăn trong việc quá trình triển khai, thực hiện. Liên hiệp cũng như các Hội hữu nghị thành viên đều hoạt động kiêm nhiệm, biên chế ít, phương tiện đi lại không có. Do đó, khó khăn trong việc đi lại và làm việc với các tổ chức quốc tế, các tổ chức Phi chính phủ và các Đại sứ quán trong việc vận động viện trợ và kết nối, xây dựng mối quan hệ hợp tác hữu nghị với các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước. 

Trong 06 tháng cuối năm 2023, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Yên Bái sẽ tiếp tục đổi mới tư duy, nội dung và phương thức hoạt động đối ngoại nhân dân theo phương châm “chủ động, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả”, phối hợp với các ngành, địa phương triển khai Kế hoạch số 78-KH/TU ngày 29/4/2022 của Tỉnh ủy tỉnh Yên Bái về thực hiện Chỉ thị số 12-CT/TW thực hiện Chỉ thị số 12-CT/TW ngày 05/01/2022 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân trong tình hình mới. Đổi mới công tác đối ngoại nhân dân, chủ động hội nhập quốc tế, tích cực huy động sự tham gia rộng rãi của cả hệ thống chính trị, các tổ chức xã hội, doanh nghiệp và người dân. Phát huy có hiệu quả sự chủ động, linh hoạt của Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh và các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội, các tổ chức nhân dân làm nòng cốt trong tổ chức các hoạt động đối ngoại nhân dân, trong đó, có sự phân công, phối hợp chặt chẽ đảm bảo thống nhất trong lãnh đạo, chỉ đạo đồng bộ hiệu quả, để tăng cường sự hiểu biết, thắt chặt mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân tỉnh Yên Bái với nhân dân các nước, tranh thủ sự đồng tình ủng hộ của nhân dân thế giới đối với Việt Nam đồng thời đấu tranh phản bác với các quan điểm sai trái, thù địch.

 

Đồng chí Ngô Hạnh Phúc - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Yên Bái trao quà cho các em lưu học sinh, sinh viên Lào nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay 2023

             Về công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài, tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các sở ngành, địa phương để chủ động xác định nhu cầu cần hỗ trợ, lập danh mục và xây dựng dự án gửi vận động viện trợ. Chủ động tìm kiếm, tiếp xúc các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức tới khảo sát, kiểm tra, thực hiện dự án, nâng cao tính chủ động, phối kết hợp giữa sở, ngành, địa phương và tổ chức nhân dân trong việc thúc đẩy quan hệ với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài. Phối hợp với các sở ban ngành liên quan đảm bảo các thủ tục phê duyệt dự án thực hiện kịp thời, đúng quy định. Kết hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trong việc quản lý các hoạt động của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, đảm bảo giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội; tăng cường sự phối hợp hiệu quả giữa các cơ quan chức năng, giữa tỉnh Yên Bái với các đối tác nước ngoài, tăng cường trao đổi thông tin nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức phi chính phủ nước ngoài trong việc phê duyệt và triển khai thực hiện dự án trên địa bàn tỉnh.

Tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức thông tin đối ngoại, đẩy mạnh ứng dụng thành tựu công nghệ thông tin tuyên truyền trong công tác thông tin đối ngoại. Tăng cường tính chủ động trong công tác thông tin đối ngoại, kịp thời thông tin về tình hình đất nước, của tỉnh và những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đến với các tổ chức, cá nhân nước ngoài và người Việt Nam ở nước ngoài. Đa dạng hóa phương thức thông tin truyền thông, đổi mới hình thức nội dung, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền về đối ngoại nhân dân trên Trang thông tin điện tử và Bản tin Hợp tác - Hữu nghị của Liên hiệp.

Để đạt kết quả đề ra, Liên hiệp và các Hội hữu nghị thành viên sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan, đơn vị phát huy tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, đồng lòng chung tay, góp sức./.

Lâm Gia Bình

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h