Tin Hoạt động >> Chính trị

Giao lưu biểu diễn nghệ thuật truyền thống Việt Nam - Nhật Bản

15/05/2023 09:07:11 Xem cỡ chữ Google
Tối 14/5, tại Khu Du lịch Quốc gia Tam Chúc, thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Hà Nam đã long trọng tổ chức Khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch Hà Nam năm 2023 và chương trình giao lưu Nghệ thuật truyền thống Việt - Nhật nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tới dự.

Nghệ sĩ Việt Nam và Nhật Bản biểu diễn tại chương trình (Ảnh:TTXVN).

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Trương Quốc Huy nhấn mạnh Hà Nam là vùng đất có bề dày lịch sử-văn hóa với kho tàng di sản văn hóa vật thể và phi vật thể đồ sộ, quý báu mang đậm bản sắc vùng Đồng bằng Bắc Bộ. Tỉnh có hàng nghìn di tích các loại, trong đó có 2 Di tích Quốc gia Đặc biệt, 95 di tích xếp hạng cấp Quốc gia; 3 Bảo vật Quốc gia; 12 Di sản Văn hóa Phi vật thể tiêu biểu được ghi vào danh mục Di sản Văn hóa Phi vật thể Quốc gia...

Theo ông Trương Quốc Huy, Chương trình giao lưu biểu diễn nghệ thuật truyền thống Việt Nam-Nhật Bản được tổ chức với mong muốn tiếp tục tiếp tục giới thiệu, tôn vinh nét đẹp văn hóa truyền thống, mối quan hệ gắn bó, hữu nghị bền chặt giữa hai quốc gia, hai dân tộc, giữa tỉnh Hà Nam và các địa phương, tổ chức của Nhật Bản.

Trong không khí long trọng của buổi lễ, ngài YAMADA Takio, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam đã bày tỏ niềm cảm kích khi được tham dự lễ khai mạc chương trình Tuần Văn hóa - Du lịch Hà Nam.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ngài YAMADA Takio khẳng định: ”Năm nay, Nhật Bản và Việt Nam kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Quan hệ hai nước được đánh giá đang ở giai đoạn tốt đẹp nhất từ trước đến nay và có được sự gắn kết mạnh mẽ chưa từng thấy trong tất cả các lĩnh vực. Một trong những địa phương đã trở thành hình mẫu cho quan hệ hợp tác hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam là tỉnh Hà Nam. Tỉnh Hà Nam đã nêu rõ và thực hiện nghiêm túc 10 cam kết để thu hút đầu tư của doanh nghiệp Nhật Bản. Nhờ đó, nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đã và đang được hoạt động trong môi trường đầu tư thuận lợi. Sự kiện ngày hôm nay cũng là minh chứng thể hiện quan hệ hợp tác tốt đẹp và bền chặt giữa Việt Nam và Nhật Bản”.

Giới thiệu tiết mục hài kịch Kyogen có nhan đề “Cây nấm” mà các nghệ sỹ Nhật Bản đã biểu diễn, Đại sứ Nhật Bản cho rằng người dân Việt Nam và Nhật Bản có sự tương đồng về sự hài hước. Sự đồng cảm và thấu hiểu lẫn nhau đã góp phần vun đắp nền tảng cho sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ Nhật Bản - Việt Nam.

"Thông qua tiết mục hài kịch truyền thống Kyogen hôm nay, tôi hy vọng quý vị có thể một lần nữa khám phá ra sự sâu sắc trong sợi dây kết nối văn hóa giữa Nhật Bản và Việt Nam,” Đại sứ Yamada Takio nói.

Trước đó, chiều 14/5, tại khu du lịch Tam Chúc, thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, Hà Nam đã diễn ra Chương trình biểu diễn nghệ thuật truyền thống Nhật Bản.

Đoàn Nhật Bản đã giới thiệu đến khán giả tiết mục Sambaso - biểu diễn Kyogen qua phần biểu diễn của cha con nghệ sĩ Ogasawara Tadashi và Ogasawara Hiroaki. Các nghệ sỹ vừa biểu diễn đồng thời giới thiệu để khán giả Việt Nam hiểu về loại hình nghệ thuật truyền thống đặc sắc này.

Kyogen là một hình thức sân khấu hài kịch truyền thống đặc sắc, mang đậm nét truyền thống của Nhật Bản đã ra đời cách đây khoảng 700 năm. Kyogen đưa khán giả bước vào bầu không khí hài hước được khai thác từ đời sống hàng ngày. Các vở kịch Kyogen luôn ngắn gọn, số lượng diễn viên chỉ 2-3 người, nhân vật chính thường là tầng lớp dân thường trong xã hội với mô típ điển hình như người hầu và lãnh chúa, người chồng lười.. Nội dung của Kyogen thường mô tả những khía cạnh phức tạp trong tính cách của con người. Đặc điểm nổi bật của phong cách này là những người đóng vai nữ đều là nam giới.

Theo Tạp chí Thời Đại

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h