Tin Hoạt động >> Chính trị

Hội nghị trực tuyến "Hai thế kỷ tình hữu nghị - 20 năm quan hệ đối tác chiến lược"

21/05/2021 03:21:55 Xem cỡ chữ Google
Nhân kỷ niệm 20 năm Việt Nam và Liên bang Nga thiết lập quan hệ đối tác chiến lược (2001-2021) và định hướng hợp tác trong tương lai, thảo luận về di sản của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với công tác thanh niên, chiều 19/5, tại Thành Phố Hồ Chí Minh, Hội nghị với chủ đề “Hai thế kỷ hữu nghị, hai thập kỷ đối tác chiến lược” do Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Thành phố St. Petersburg-Liên bang Nga tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Hội nghị “Hai thế kỷ hữu nghị, hai thập kỷ đối tác chiến lược” được tổ chức theo hình thức trực tuyến (Ảnh: Tuấn Việt)

Dự Hội nghị, về phía Việt Nam có, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên; Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; Phó Trưởng ban Ban Đối ngoại Trung ương Nguyễn Thị Hoàng Vân, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga.

Về phía Liên bang Nga có, Thống đốc Thành phố St. Petersburg Alexandr Dmitrievich Beglov; đại diện Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam.

Phát biểu tại điểm cầu Thành phố Saint Petersburg, Thống đốc Thành phố Saint St. Petersburg Alexandr Dmitrievich Beglov đánh giá đây là một hoạt động ý nghĩa và khẳng định hợp tác giữa Nga và Việt Nam dựa trên sự tin cậy lẫn nhau và sự tôn trọng sâu sắc. Hai Thành phố St. Petersburg và Thành phố Hồ Chí Minh đóng góp đáng kể vào việc tăng cường quan hệ giữa hai nước. Thống đốc Alexandr Dmitrievich Beglov tin tưởng với nền tảng vững chắc đã được đặt ra trong những năm trước sẽ giúp Thành phố Hồ Chí Minh và Thành phố St. Petersburg sớm hiện thực hóa nhiều dự án mới và tiếp tục phát triển mạnh mẽ hợp tác vì lợi ích của các dân tộc hai nước.

Phát biểu tại Hội nghị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên khẳng định: Quan hệ giữa Việt Nam và Liên bang Nga ngày nay là sự tiếp nối và kế thừa mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp được vun đắp từ cuộc đấu tranh cách mạng của Việt Nam và Liên Xô trước đây được phát triển qua nhiều thế hệ. Tình cảm đặc biệt giữa hai dân tộc được đặt nền móng khi Chủ tịch Hồ Chí Minh lần đầu tiên đặt chân đến nước Nga Xô Viết, tìm con đường giải phóng dân tộc Việt Nam khỏi ách nô dịch và thuộc địa. Từ đó, Nhân dân Việt Nam và Nhân dân Nga, tuy xa cách về địa lý, nhưng luôn gần gũi về tâm hồn, tương đồng về ý chí, khát vọng vươn lên, cùng nhau vượt qua thử thách và hun đúc nên tình hữu nghị truyền thống cho đến ngày hôm nay.

Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh: Nhân dân Việt Nam nói chung, trong đó có Thành phố Hồ Chí Minh luôn ghi nhớ sự ủng hộ và giúp đỡ chí tình cả về vật chất và tinh thần mà nhân dân Liên Xô đã dành cho Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập, thống nhất Tổ quốc. Nhiều công trình đã trở thành biểu tượng của tình hữu nghị hai nước như nhà máy thủy điện Hòa Bình, Liên doanh dầu khí Vietsovpetro, Cầu Thăng Long và nhiều công trình khác. Liên Xô cũng đã giúp Việt Nam đào tạo nhiều cán bộ lãnh đạo, chuyên gia giỏi trên các lĩnh vực. Năm 1994, hai nước đã ký kết Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị. Năm 2001, nước Nga là quốc gia đầu tiên trên thế giới mà Việt Nam thiết lập khuôn khổ đối tác chiến lược; sau đó đến năm 2012 đã nâng cấp quan hệ lên mức Đối tác chiến lược toàn diện. Đây là thành quả của chính sách đối ngoại đa dạng hóa, đa phương hóa của Đảng và Nhà nước Việt Nam và sự điều chỉnh chính sách đối ngoại của Nga đối với khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên cho biết: quan hệ hữu nghị hợp tác giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Thành phố St. Petersburg được thiết lập từ năm 2005 đã có bước phát triển tốt đẹp. Hai bên thường xuyên trao đổi đoàn các cấp và phối hợp tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo; hoàn tất thủ tục thiết lập quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa quận Kronstadt của St. Petersburg và huyện Cần Giờ, Thành phố Hồ Chí Minh (dự kiến lãnh đạo 2 địa phương sẽ ký Bản ghi nhớ về thiết lập quan hệ hợp tác vào tháng 11/2021). Bên cạnh đó, hai thành phố đang nghiên cứu tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực dược phẩm và các phương pháp điều trị ung thư; chia sẻ công nghệ và kinh nghiệm giảm thất thoát nước và mô phỏng hệ thống thoát nước và tích cực triển khai các bước cần thiết cho việc thành lập Trung tâm Kinh tế-Du lịch-Văn hóa Thành phố Hồ Chí Minh tại St. Petersburg.

Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên cho rằng: tiềm năng hợp tác còn rất lớn, bởi vì cả hai thành phố đều là đầu tàu phát triển năng động của mỗi nước. Thành phố Hồ Chí Minh có 10 triệu dân nhưng chiếm gần 1/4 quy mô kinh tế của Việt Nam, đóng góp 27% ngân sách quốc gia, đang tập trung phát triển theo định hướng đô thị thông minh, hiện đại, là trung tâm kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học - công nghệ của khu vực Đông Nam Á. Thành phố St. Petersburg là trung tâm kinh tế, khoa học, kỹ thuật, văn hóa, du lịch lớn của nước Nga và là nơi nhiều người Việt Nam ngưỡng mộ. Bởi đây không chỉ là thành phố đầu tiên của nước Nga mà Bác Hồ đặt chân đến vào năm 1923 khi Bác ra đi tìm đường cứu nước, mà còn là thành phố Anh hùng trong cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại; là thủ đô văn hóa của thế giới, nơi lưu giữ nhiều di sản văn hóa và lịch sử mang tầm châu Âu và thế giới.

Tại điểm cầu Hà Nội, Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp Hữu nghị nhấn mạnh: Nhà nước và Nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ với lòng biết ơn sâu sắc sự ủng hộ, giúp đỡ chí tình, to lớn của đất nước và nhân dân Liên Xô trước đây cũng như Liên bang Nga sau này đã dành cho Việt Nam trong thời kỳ chiến tranh cũng như trong công cuộc xây dựng, phát triển và bảo vệ Tổ quốc của nhân dân Việt Nam ngày nay. Đây là dịp để hai nước cùng nhìn lại chặng đường đã qua, trân trọng những thành tựu đã đạt được, đồng thời nhận diện những khó khăn, thúc đẩy các biện pháp nhằm đưa quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Liên bang Nga phát triển sâu sắc hơn nữa, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, đóng góp vào hòa bình, ổn định và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch Liên hiệp Hữu nghị Nguyễn Phương Nga cho biết: trên nền tảng quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, quan hệ giữa hai thành phố kết nghĩa St. Petersburg và Thành phố Hồ Chí Minh đã và đang có bước phát triển mạnh mẽ. Hai thành phố đã có những hoạt động trao đổi đoàn sôi nổi, nhiều đồng chí lãnh đạo cấp cao của Việt Nam đã đến thăm và làm việc với thành phố St. Petersburg.

Đại sứ Nguyễn Phương Nga nhấn mạnh: Chúng tôi rất cảm động được chứng kiến và tham gia vào các dự án của Thành phố St. Petersburg để vinh danh Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, trong đó có chuỗi hội thảo về Di sản tinh thần của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong hai năm 2018-2019 và Hội thảo "Hồ Chí Minh - Chủ nghĩa yêu nước và chủ nghĩa quốc tế - 100 năm đồng hành" năm 2020. Hai thành phố đã tổ chức nhiều diễn đàn thanh niên Nga - Việt tại cả St. Petersburg và Việt Nam trong các năm vừa qua, đây là việc làm hết sức ý nghĩa, góp phần nuôi dưỡng, vun đắp tình cảm, sự liên kết đặc biệt giữa nhân dân hai nước trong thế hệ trẻ.

Tại Hội nghị, các đại biểu cũng được nghe các tham luận về hợp tác song phương giữa Việt Nam và Liên bang Nga cũng như di sản Chủ tịch Hồ Chí Minh trong công tác thanh niên và Chủ tịch Hồ Chí Minh với nước Nga.

Trong khuôn khổ Hội nghị, lãnh đạo hai thành phố St. Petersburg  và Thành phố Hồ Chí Minh đã chứng kiến Lễ ký kết Bản ghi nhớ giữa Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh và Ủy ban Giáo dục Thành phố St. Petersburg; Lễ ký kết Bản ghi nhớ giữa Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh với Ủy ban về Chính sách Thanh niên và Quan hệ với các Tổ chức Xã hội St. Petersburg và Ủy ban Đối ngoại St. Petersburg.

                                                                                                                                                                                              Theo VUFO.

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h