Tin Hoạt động >> Văn hóa - Xã hội

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Yên Bái phối hợp với tổ chức Children Action khảo thực địa tại huyện Văn Yên và huyện Yên Bình

24/04/2019 02:44:17 Xem cỡ chữ Google
Từ ngày 17 - 18/04/2019, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Yên Bái đã phối hợp với tổ chức Children Action đi khảo sát và đánh giá tính khả thi của các dự án do Liên hiệp đề xuất: dự án xây nhà lớp học và nhà vệ sinh cho trường PTDTBT Tiểu học Mỏ Vàng, xã Mỏ Vàng, huyện Văn Yên; dự án hỗ trợ dinh dưỡng tại trường Mầm non thôn Khe Mạ, xã Tân Hương, huyện Yên Bình.

Buổi làm việc giữa tổ chức Children Action với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Yên Bái, Phòng GD và ĐT huyện Văn Yên, Lãnh đạo trường PTDTBT TH Mỏ Vàng - huyện Văn Yên

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc, đoàn công tác đã tới thăm và làm việc với các thầy cô giáo và các cháu học sinh tại trường PTDTBT Tiểu học Mỏ Vàng. Đây là điểm trường chính đặt tại xã Mỏ Vàng, cách trung tâm huyện trên 45km. Là một các xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn của huyện Văn Yên. Toàn xã có 07 thôn, trong đó cả 03 thôn đều là thôn đặc biệt khó khăn. Tổng dân số toàn xã là 4756, người dân tộc thiểu số chiếm 99,2% (H’Mông, Tày, Dao). Nghề nghiệp chủ yếu của người dân là sản xuất nông nghiệp và lâm nghiệp. Thu nhập bình quân đầu người rất thấp (khoảng 11,5 triệu đồng/người/năm). Đường xá đi lại rất khó khăn do tuyến đường duy nhất dẫn vào xã đã bị xuống cấp và bị tàn phá nặng nề bởi các đợt thiên tai lũ quét vừa qua tại tỉnh Yên Bái.

 

Trường PTDTBT TH Mỏ Vàng có 4 điểm trường (01 điểm chính và 03 điểm phụ, khoảng cách giữa các điểm trường trên 10km) với 21 lớp. Trong đó điểm trường chính có 390 cháu/546 cháu trong độ tuổi từ 6 - 11. Hầu hết các cháu học sinh đều là con em đồng bào người dân tộc (như Mông, Dao, Tày…), điều kiện kinh tế vô cùng khó khăn (308 cháu trong diện hộ nghèo)Về cơ sở vật chất của nhà trường còn thiếu phòng học tại khu trung tâm,nhà ăn học sinh bán trú, nhà ở công vụ cho giáo viên, nhà vệ sinh cho các cháu học sinh và giáo viên. Hiện tại do thiếu phòng học nên các cháu đang phải học trong các lớp học đã xuống cấp. Đặc biệt, trong thời gian tới, thực hiện các quy định về việc sát nhập các điểm trường, điểm trường chính sẽ còn bị quá tải khi hiện có 8 lớp trên tổng số 15 lớp cần có để đáp ứng nhu cầu học và giảng dạy tại trường. Với cơ sở vật chất hiện nay của trường cùng với số lượng học sinh và giáo viên hiện tại, không những phòng học và nhà ở cho các cháu học sinh bị quá tải mà kéo theo đó là còn là nhu cầu rất cấp bách về nhà vệ sinh và nhà bếp ăn phục vụ cho cô trò tại trường.

 

Đoàn công tác cũng đã có buổi làm việc tại trường Mầm non thôn Khe Mạ, xã Tân Hương, huyện Yên Bình để đánh giá hiệu quả của dự án do tổ chức tài trợ xây mới 04 phòng học cho trường vào năm 2015 đồng thời tiến hành phỏng vấn các giáo viên, phụ huynh và học sinh của trường về nhu cầu hỗ trợ dinh dưỡng trong thời gian tới cũng như tìm hiểu các nhu cầu hỗ trợ trang thiết bị dạy và học, bảo trợ cho trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

 

Kết thúc chuyến công tác, ông Phạm Quang Minh - cán bộ dự án của tổ chức Children Action cho biết tổ chức và cá nhân ông rất quan tâm tới các đề xuất của Liên hiệp về việc xây nhà lớp học, nhà vệ sinh cho trường Mỏ Vàng và đề xuất hỗ trợ dinh dưỡng cho trường Mầm non thôn Khe Mạ. Sau chuyến công tác, ông sẽ có buổi làm việc với trụ sở chính và cố gắng vận động xây mới 08 phòng học còn thiếu đi kèm công trình nhà vệ sinh cho trường PTDTBT TH Mỏ Vàng, huyện Văn Yên; dự án hỗ trợ dinh dưỡng cho 52 cháu thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo tại trường Mầm non thôn Khe Mạ, xã Tân Hương, huyện Yên Bình. Ông tin tưởng các đề xuất dự án sẽ thành công nhất là sau khi ông và các cán bộ của tổ chức chứng kiến dự án nhà lớp học tại trường Mầm non thôn Khe Mạ do tổ chức tài trợ trước đó đã và đang sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả theo cam kết ban đầu của tỉnh Yên Bái.

 

Trong những năm qua, mặc dù các trường luôn nhận được sự quan tâm và chỉ đạo của các cấp, các ngành. Tuy nhiên, nguồn kinh phí từ ngân sách còn hạn chế nên các điều kiện phục vụ công tác dạy và học còn thiếu thốn so với nhu cầu thực tế. Do đó, việc chung tay giúp sức của tổ chức Children Action là hết sức cần thiết.

 

Tổ chức Children Action là một tổ chức phi chính phủ của Thụy Sĩ đã được cấp phép hoạt động tại Việt Nam. Tổ chức đã thực hiện một số các dự án tại tỉnh Yên Bái, tiêu biểu là dự án hỗ trợ sữa hộp cho 154 học sinh trường Mầm non Hoa Mai, xã Phình Hồ, huyện Trạm Tấu với giá trị khoản viện trợ trên 55 triệu đồng; dự án xây dựng trường học mầm non thôn Khe Mạ, xã Tân Hương, huyện Yên Bình gồm 4 phòng học được thiết kế theo tiêu chuẩn nhà cấp 3 với tổng vốn viện trợ trên 1,6 tỷ đồng. Công trình lớp học sau khi đưa vào sử dụng đã tạo điều kiện thuận lợi cho con em của 5 thôn là Khe Mạ, Khe May, Khe Móc, Khe Gáo, Đồi Mồi của xã Tân Hương được cắp sách tới trường và xóa hẳn tình trạng học sinh phải học nhờ hội trường thôn cũng như nhà dân./.

 

Lâm Gia Bình

Các bài khác

Xem thêm »

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h