Tin Hoạt động >> Văn hóa - Xã hội

Tổ chức SPIR Việt Nam và tỉnh Yên Bái thảo luận thống nhất các nội dung thực hiện Dự án xây dựng nhà lớp học và vệ sinh điểm trường thôn Tà Tầu, Trường mầm non Hoa Phượng, xã Pá Hu, huyện Trạm Tấu

07/04/2019 12:44:50 Xem cỡ chữ Google
Từ ngày 27 - 28/03/2019, đoàn công tác của tổ chức Samaritan’s Purse International Relief (SPIR) do bà Trà Thị Kim Anh - Giám đốc Hành chính nhân sự làm Trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Yên Bái. Đón và làm việc với đoàn có ông Bùi Ngọc Hùng - Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ, Ủy viên Ban Thường vụ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh; bà Lê Thị Thu Hà - Phó Chủ tịch UBND huyện Trạm Tấu và các đồng chí cán bộ của: Liên hiệp, Phòng Giáo dục và Đào tạo; UBND xã Pá Hu và trường Mầm non Hoa Phượng.

Đại diện lãnh đạo Liên hiệp, UBND huyện Trạm Tấu, Phòng GD và ĐT, UBND xã Pá Hu, Trường Mầm non Hoa Phượng và tổ chức SPIR ký Biên bản cuộc họp thống nhất các nội dung thực hiện dự án

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc, đoàn công tác đã có buổi làm việc với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị, Ủy ban nhân dân huyện Trạm Tấu, Phòng Giáo dục và Đào tạo, UBND xã Pá Hu và đại diện đơn vị thụ hưởng tại trụ sở UBND huyện để thảo luận các nội dung tiếp theo nhằm thực hiện dự án xây dựng công trình nhà lớp học và nhà vệ sinh điểm trường thôn Tà Tầu, trường Mầm non Hoa Phượng, xã Pá Hu, huyện Trạm Tấu. Kết thúc buổi làm việc, đại diện các bên đã thống nhất:

 

- Thay đổi phương án xây dựng từ nhà lớp học kiên cố sang nhà lớp học lắp ghép, phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương đồng thời đáp ứng được yêu cầu của nhà trợ, đặc biệt là về tiến độ của dự án. Theo yêu cầu của phía tổ chức SPIR, việc xây dựng nhà lớp học và vệ sinh phải được hoàn thiện và đưa vào sử dụng trước ngày 30/06/2019 nếu không phía tổ chức sẽ chấm dứt khoản tài trợ dành cho xã Pá Hu của huyện Trạm Tấu.

- Giao UBND huyện Trạm Tấu thẩm định, phê duyệt bản vẽ thiết kế thi công nhà lắp ghép công trình nhà lớp học và vệ sinh điểm trường thôn Tà Tầu.

 

Các nội dung, ý kiến trong cuộc họp đã được ghi chép và thông qua bởi các bên liên quan trong Biên bản cuộc họp. Liên hiệp các tổ chức hữu nghị với vai trò là chủ đầu tư sẽ tổng hợp và báo cáo UBND tỉnh xin chủ trương thực hiện.

 

Samaritan’s Purse International Relief (SPIR/Mỹ) là một tổ chức phi chính phủ của Mỹ đã được cấp Giấy đăng ký lập Văn phòng dự án (số 16/BNG-VPDA) tại Việt Nam trong lĩnh vực cấp nước sạch, vệ sinh nông thôn và giúp đỡ trẻ có hoàn cảnh khó khăn. Tổ chức đã thực hiện một số dự án tại tỉnh Yên Bái như: Dự án trao tặng chăn ấm và áo ấm cho huyện Mù Cang Chải và Trạm Tấu với tổng kinh phí trên 871 triệu đồng; Dự án “Phát triển trẻ thơ toàn diện” cho trẻ em hai trường Mầm non Hoa Mai, xã Phình Hồ và Hoa Phượng, xã Pá Hu của huyện Trạm Tấu với tổng kinh phí trên 647 triệu đồng; Dự án Ngân hàng bò triển khai tại huyện Trạm Tấu với kinh phí trên 950 triệu đồng ….

 

Dự án xây dựng công trình nhà lớp học và vệ sinh tại Pá Hu đã được phê duyệt tại Quyết định số 1294/QĐ-UBND ngày 17/07/2018 của Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái với tổng kinh phí trên 626 triệu đồng. Đây là công trình kiên cố bằng bê tông cốt thép với với quy mô xây dựng nhà lớp học cấp III, 01 tầng, diện tịch xây dựng 133m2, với đầy đủ hệ thống điện chiếu sáng, chống sét, cấp thoát nước… đáp ứng các yêu cầu của ngành giáo dục và nhu cầu thực tế tại địa phương.

 

Tuy nhiên, do tình hình thiên tai bão lũ tại tỉnh Yên Bái trong thời quan qua đã có nhiều diễn biến hết sức phức tạp, khó lường, gây thiệt hại nặng nề cho tỉnh Yên Bái nói chung và xã Pá Hu của huyện Trạm Tấu nói riêng. Nhiều tuyến đường đã bị phá hủy, nhiều công trình nhà ở, giao thông bị cuốn trôi hoặc bị phá hủy hoàn toàn… Hiện nay, tuyến đường lên xã Pá Hu, việc đi lại là hết sức khó khăn, các phương tiện cơ giới như xe ô tô, xe tải… hoàn toàn không thể lưu thông trên tuyến đường này khi mà có nhiều đoạn đường đã bị sạt lở mất 2/3 mặt đường và xuất hiện rất nhiều những lỗ hổng lớn trên mặt đường. Chính vì thế, kế hoạch ban đầu của dự án là sử dụng xe tải để vận chuyển nguyên vật liệu lên địa điểm xây dựng là hoàn toàn bất khả thi. Trong khi đó, sử dụng phương tiện thay thế là sức người và xe máy để vận chuyển sẽ phát sinh chi phí rất lớn (dự tính phát sinh hàng trăm triệu đồng).

 

Do đó, để đảm bảo dự án tiếp tục được thực hiện, mang lại hiệu quả thiết thực cho cô và trò điểm trường thôn Tà Tầu, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị đã  đề xuất với tổ chức cho tạm dừng việc khởi công theo kế hoạch ban đầu; thay đổi phương án xây dựng công trình nhà lớp học và vệ sinh theo tình hình thực tế tại địa phương.

 

Dự án với mục tiêu tạo điều kiện cho các em học sinh người dân tộc Mông, Thái có cơ hội đến trường, được chăm sóc và dạy dỗ một cách thường xuyên nhằm đảm bảo cho các em phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn trí tuệ, tạo sự yên tâm cho các phụ huynh khi gửi con em đến trường. Đồng thời cũng khuyến khích các thầy cô giáo yêu nghề và yêu trẻ hơn. Do đó, việc tiếp tục thực hiện dự án là hết sức cần thiết và đáp ứng kì vọng của người dân và chính quyền địa phương đồng thời sử dụng có hiệu quả nguồn vốn tài trợ của tổ chức đối với tỉnh Yên Bái./.

Lâm Gia Bình

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h