Tin Hoạt động >> Văn hóa - Xã hội

Khảo sát thực địa, tổng hợp thông tin, xây dựng các dự án dinh dưỡng và xây nhà lớp học tại huyện Văn Yên

07/04/2019 12:38:44 Xem cỡ chữ Google

Lớp học tạm điểm trường chính Trường PTDTBT TH Mỏ Vàng, huyện Văn Yên

Từ ngày 21 - 22/03/2019, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Yên Bái đã phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái đi thăm và khảo sát tại trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Mỏ Vàng, xã Mỏ Vàng, huyện Văn Yên để xây dựng các dự án về dinh dưỡng và xây nhà lớp học vận động tổ chức Holt International Children's Services (HOLT) và Children Action.

 

Trong hai ngày làm việc, đoàn công tác đã tới thăm và làm việc với các thầy cô giáo và các cháu học sinh tại trường PTDTBT Tiểu học Mỏ Vàng. Đây là điểm trường chính đặt tại xã Mỏ Vàng, cách trung tâm huyện trên 45km. Là một các xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn của huyện Văn Yên. Toàn xã có 07 thôn, trong đó cả 03 thôn đều là thôn đặc biệt khó khăn. Tổng dân số toàn xã là 4756, người dân tộc thiểu số chiếm 99,2% (H’Mông, Tày, Dao). Nghề nghiệp chủ yếu của người dân là sản xuất nông nghiệp và lâm nghiệp. Thu nhập bình quân đầu người rất thấp (khoảng 11,5 triệu đồng/người/năm). Đường xá đi lại rất khó khăn do tuyến đường duy nhất dẫn vào xã đã bị xuống cấp và bị tàn phá nặng nề bởi các đợt thiên tai lũ quét vừa qua tại tỉnh Yên Bái.

 

Trường PTDTBT TH Mỏ Vàng có 4 điểm trường (01 điểm chính và 03 điểm phụ, khoảng cách giữa các điểm trường trên 10km) với 21 lớp. Trong đó điểm trường chính có 390 cháu/546 cháu trong độ tuổi từ 6 - 11. Hầu hết các cháu học sinh đều là con em đồng bào người dân tộc (như Mông, Dao, Tày…), điều kiện kinh tế vô cùng khó khăn (308 cháu trong diện hộ nghèo). Về cơ sở vật chất của nhà trường còn thiếu phòng học tại khu trung tâm,nhà ăn học sinh bán trú, nhà ở công vụ cho giáo viên. Hiện tại do thiếu phòng học nên các cháu đang phải học trong các lớp học đã xuống cấp. Đặc biệt, trong thời gian tới, thực hiện các quy định về việc sát nhập các điểm trường, điểm trường chính sẽ còn bị quá tải khi hiện có 8 lớp trên tổng số 15 lớp cần có để đáp ứng nhu cầu học và giảng dạy tại trường.

 

Đoàn công tác cũng đã tới thăm và khảo sát tại điểm trường Cánh Tiên, cách trung tâm xã trên 10km. Về cơ sở vật chất, tại đây cũng còn thiếu  02 phòng học và công trình nhà vệ sinh phục vụ cho học sinh và giáo viên.

 

Trong những năm qua, mặc dù nhà trường luôn nhận được sự quan tâm và chỉ đạo của các cấp, các ngành đầu tư xây dựng cơ sở vật chất. Tuy nhiên, nguồn kinh phí đầu tư xây dựng cơ sở vật chất còn hạn chế nên các điều kiện phục vụ công tác dạy và học còn thiếu thốn so với nhu cầu thực tế. Do đó, trước mắt Liên hiệp và các cơ quan đơn vị liên quan sẽ tập trung vận động tổ chức Children Action xây mới tại điểm trường chính 04 phòng học, 01 phòng ăn, Giải quyết tình trạng phải học 2 ca cũng như tăng số lớp dạy học 2 buổi trên ngày; xây dựng 02 phòng học và công trình nhà vệ sinh tại điểm trường Cánh Tiên đồng thời vận động tổ chức HOLT hỗ trợ bữa ăn và sữa hằng ngày cho trẻ tại các điểm trường này.

 

Kết thúc chuyến đi khảo sát, đoàn công tác đã có buổi làm việc với đồng chí Phạm Xuân Sơn - Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện và các đồng chí lãnh đạo Ủy ban nhân dân xã Mỏ Vàng, Ban Giám hiệu trường PTDTBT TH Mỏ Vàng. Tại buổi làm việc, đại diện Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh đã thông báo các nội dung và yêu cầu của phía nhà tài trợ đối với khoản viện trợ dinh dưỡng và xây nhà lớp học. Sau khi lắng nghe các ý kiến, đồng chí Phạm Xuân Sơn cám ơn sự quan tâm, tạo điều kiện của các đồng chí lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh dành cho huyện Văn Yên nói chung và trường PTDTBT TH Mỏ Vàng nói riêng. Đồng chí cho biết phía huyện và phía Phòng Giáo dục và Đào tạo cam kết sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất có thể để cùng xây dựng và vận động các dự án nêu trên cho cô trò tại trường.

 

Ở các xã của huyện Văn Yên, đặc biệt tại xã Mỏ Vàng, việc dạy và học của các thầy cô giáo và học sinh còn rất nhiều khó khăn do đường xá đã xuống cấp, thời tiết khắc nghiệt, người dân thu nhập không ổn định... Trong khi đó, chương trình xây dựng trường lớp kiên cố cũng khó thực hiện khi nguồn ngân sách còn hạn chế, giao thông chia cắt. Chính vì thế, việc chung tay giúp sức của các tổ chức phi chính phủ là hết sức cần thiết./.

Lâm Gia Bình

Các bài khác

Xem thêm »

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h