Tin Hoạt động >> Chính trị

Tỉnh Yên Bái tham gia chương trình quảng bá địa phương Việt Nam tại Hoa Kỳ và Canada

15/05/2024 05:44:44 Xem cỡ chữ Google
Từ ngày 20-28/4, Đoàn công tác của tỉnh Yên Bái do đồng chí Tạ Văn Long - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh dẫn đầu tham gia chương trình Quảng bá địa phương Việt Nam tại Hoa Kỳ - Canada do Cục Ngoại vụ, Bộ Ngoại giao Việt Nam tổ chức; làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ, Đại sứ quán Việt Nam tại Canada.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái Tạ Văn Long (ngồi giữa) tham dự và có bài phát biểu, trao đổi tại Tọa đàm: Kết nối Việt Nam - Canada

Tham gia đoàn có lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh, Sở Tài chính, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh, Văn phòng Tỉnh ủy, UBND tỉnh. 

 

Cùng tham gia chương trình này còn có các tỉnh: Hà Tĩnh, Hà Nam, Hòa Bình, Thừa Thiên Huế và Gia Lai.

 

Trong khuôn khổ chương trình, chiều 26/4 (theo giờ địa phương), Đoàn công tác tỉnh Yên Bái đã tham dự tọa đàm: Kết nối Việt Nam - Canada với chủ đề "Đẩy mạnh và tăng cường xuất khẩu, đầu tư và thương mại giữa các địa phương Việt Nam - Canada”. 

 

Tại Tọa đàm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái Tạ Văn Long đã trao đổi về "Những định hướng và chính sách ưu tiên xuất khẩu; khó khăn, thuận lợi của tỉnh Yên Bái trong việc đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường Bắc Mỹ và Canada; khuyến nghị với các địa phương, doanh nghiệp và đối tác Canada”. 

 

Theo đó, cùng với sự phát triển chung của các tỉnh trong khu vực, kinh tế - xã hội của tỉnh Yên Bái trong những năm qua đã đạt được nhiều kết quả quan trọng: Kinh tế duy trì mức tăng trưởng khá với tốc độ tăng trưởng bình quân đạt khoảng 7,86%/năm; cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực theo hướng giảm dần tỷ trọng lĩnh vực nông nghiệp, tăng dần tỷ trọng lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ. Kinh tế nông nghiệp phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa quy mô lớn gắn với chuỗi giá trị; sản xuất công nghiệp phát triển theo hướng chế biến sâu, nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững.

 

Các ngành dịch vụ có thế mạnh được ưu tiên phát triển như: Du lịch, tài chính ngân hàng, y tế, giáo dục. Cơ sở hạ tầng đô thị, nông thôn được quan tâm đầu tư có trọng tâm, trọng điểm và tương đối đồng bộ. 

 

Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng với khả năng kết nối giao thông thuận tiện, nguồn tài nguyên phong phú, đa dạng, nhân lực dồi dào, chính sách thu hút đầu tư cởi mở, Yên Bái cũng như các tỉnh vùng Tây Bắc có nhiều tiềm năng, cơ hội phá triển và đang là điểm đến hấp dẫn với các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

 

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái nhấn mạnh: Hiện nay sản phẩm của tỉnh Yên Bái hiện đã xuất khẩu trên 90 quốc gia và vùng lãnh thổ, tuy nhiên đối với thị trường sang Canada sản phẩm của Yên Bái còn hạn chế (khoáng sản và may mặc). Năm 2023 giá trị xuất khẩu của tỉnh ước đạt 355 triệu USD, tăng 1,4% so kế hoạch (tương đương 5 triệu USD), riêng thị trường Canada khoảng 7 triệu USD, chiếm 2% tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu của tỉnh, quý 1/2024 ước đạt 2 triệu USD. Giá trị này còn rất thấp so với tiềm năng thế mạnh của tỉnh. 

 

Với tiềm năng, lợi thế về khoáng sản, nông lâm nghiệp, nguồn lao động trẻ, dồi dào, tỉnh Yên Bái mong muốn tiếp tục thúc đẩy hợp tác với Canada về tăng cường công tác đối ngoại, ngoại giao nhân dân; tăng cường các hoạt động thương mại, xuất nhập khẩu các mặt hàng mà tỉnh Yên Bái đã xuất khẩu sang Canada như: Khoáng sản, may mặc. Mở rộng thêm các mặt hàng xuất khẩu có thế mạnh của tỉnh như nông lâm sản (gỗ, quế), dệt may... sang thị trường Canada. 

 

Cùng với đó, kết nối các kênh thông tin để tạo cơ hội, kết nối doanh nghiệp hai bên tìm hiểu thị trường, tìm kiếm đối tác thông qua các hoạt động xúc tiến thương mại, xúc tiến đầu tư. 

 

Tỉnh Yên Bái cam kết quan tâm, tạo mọi điều kiện để các doanh nghiệp Canada khảo sát, đầu tư tại tỉnh, đặc biệt là lĩnh vực công nghệ cao, sản xuất xanh và tuần hoàn, chuyển đổi số, đầu tư phát triển du lịch, hạ tầng khu, cụm công nghiệp về chế biến khoáng sản.

 

Tại Tọa đàm Kết nối Việt Nam – Canada, Văn phòng UBND tỉnh Yên Bái và Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam – Canada (VCBA) đã thống nhất ký kết Bản ghi nhớ hợp tác nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa chính quyền, các sở, ban, ngành và doanh nghiệp tỉnh Yên Bái với các đối tác Canada. Trong đó, tập trung kết nối các doanh nghiệp tỉnh Yên Bái với các doanh nghiệp Canada, mở ra các cơ hội hợp tác kinh doanh giữa hai bên trong thời gian tới. 

 

Trong khuôn khổ chương trình làm việc tại Canada, Đoàn đã đến thăm và làm việc với Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Vancouver; gặp mặt, chào xã giao Thủ hiến và Bộ trưởng Thương mại tỉnh bang British Columbia. 

 

Trước đó, ngày 24/4, Đoàn đã trao đổi, thảo luận và kết nối địa phương, doanh nghiệp Việt Nam – Hoa Kỳ với chủ đề "Đẩy mạnh xuất khẩu và thúc đẩy phát triển xanh, bền vững giữa địa phương Việt Nam với đối tác Hoa Kỳ”. Tọa đàm mở ra nhiều cơ hội hợp tác giữa các địa phương hai nước trên các lĩnh vực, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh doanh, mở rộng đầu tư, thương mại, thúc đẩy ngoại giao nhân dân, góp phần tăng cường, củng cố quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ. 

 

Các ý kiến từ phía doanh nghiệp Hoa Kỳ phát biểu tại Tọa đàm thể hiện mong muốn tăng cường hợp tác với các đối tác Việt Nam, sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam trong kết nối, tìm kiếm nhà đầu tư, chia sẻ kinh nghiệm làm việc với các đối tác lớn của Mỹ, kinh nghiệm xây dựng và phát triển doanh nghiệp, phát triển thương hiệu, hợp tác cùng phát triển.

 

Đại diện ý kiến của các địa phương trao đổi thông tin về nhu cầu quảng bá địa phương, xúc tiến thương mại và kêu gọi hợp tác trong các lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao, năng lượng xanh, sạch, năng lượng tái tạo, hạ tầng cơ sở, công nghiệp chế biến, chế tạo, công nghiệp điện tử, văn hóa, công nghệ thông tin… và các cam kết của chính quyền địa phương nói riêng và chính sách thu hút đầu tư nước ngoài Việt Nam nói chung.

 

Trong chương trình công tác, Đoàn đại biểu địa phương Việt Nam đã có buổi làm việc với Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc và Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Houston. 

 

Đại biện lâm thời, Công sứ Nguyễn Hoàng Nguyên và Tổng Lãnh sự Hoàng Thùy Dương nhấn mạnh, các cơ quan đại diện Việt Nam tại New York và Houston luôn coi trọng công tác phối hợp, hỗ trợ các địa phương trong nước, đặc biệt trong công tác ngoại giao kinh tế, ngoại giao văn hoá và công tác lãnh sự - bảo hộ công dân.

 

Các cơ quan đại diện khẳng định sẽ tiếp tục quan tâm, nỗ lực làm cầu nối, hỗ trợ các tỉnh Yên Bái, Gia Lai, Hà Nam, Hà Tĩnh, Hoà Bình, Thừa Thiên - Huế tăng cường quan hệ với các đối tác ở Hoa Kỳ trong thời gian tới.

 

Cũng trong chương trình công tác tại New York, Đoàn công tác của 6 tỉnh cũng đã đến thăm và có các cuộc làm việc tại trụ sở Liên hợp quốc và Sàn giao dịch Chứng khoán New York (NYSE). Đồng thời, gặp gỡ một số đối tác, doanh nghiệp nhằm kêu gọi, xúc tiến đầu tư vào tỉnh Yên Bái trong thời gian tới.

 

(ST - Theo Báo Yên Bái)

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h