Tin Hoạt động >> Chính trị

Đoàn công tác tỉnh Yên Bái thăm khu nghiên cứu công nghệ lưu trữ năng lượng Komekurayama (tham quan hệ thống P2G)

13/05/2024 09:55:15 Xem cỡ chữ Google
Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản, Đoàn công tác của tỉnh Yên Bái do đồng chí Trần Huy Tuấn – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến thăm khu nghiên cứu công nghệ lưu trữ năng lượng Komekurayama (tham quan hệ thống P2G) tại tỉnh Yamanashi, Nhật Bản.

Đoàn công tác nghe ông Kunugi - Kỹ thuật viên Sở quản lý doanh nghiệp công đã giới thiệu với Đoàn về hệ thống P2G

Tỉnh Yamanashi hiện đang dẫn đầu về nghiên cứu hydro và pin nhiên liệu. Chính phủ Nhật Bản coi hydro là nguồn tài nguyên công nghệ quan trọng cần thiết cho quá trình trung hòa carbon, cho phép khử cacbon trong nhiều lĩnh vực khác nhau như giao thông, sản xuất điện và công nghiệp, với kỳ vọng công nghệ nhiên liệu sẽ có ứng dụng thực tế trên phạm vi rộng. Đây là nơi tập trung các trung tâm nghiên cứu liên quan đến pin nhiên liệu và hydro đẳng cấp thế giới, bao gồm Trung tâm Nghiên cứu Vật liệu nano Tế bào Nhiên liệu của Đại học Yamanashi, nơi đang tích cực nghiên cứu sản xuất và sử dụng hydro xanh để đạt được mức độ trung hòa carbon.

 

Tỉnh Yamanashi đã phối hợp với một số công ty tư nhân, đã phát triển các công nghệ sản xuất hydro và ứng dụng thực tế của nó. Tháng 6/2021, một cơ sở sản xuất hydro xanh công nghệ sử dụng điện từ năng lượng tái tạo, hệ thống P2G (Power to Gas), bắt đầu sản xuất hydro xanh từ điện tái tạo, tại Khu nghiên cứu công nghệ lưu trữ năng lượng tại Khu nghiên cứu công nghệ lưu trữ điện trên núi Komekura, thành phố Kofu, tỉnh Yamanashi đi vào hoạt động.

 

Trong chuyến thăm và làm việc của Đoàn công tác, ông Kunugi - Kỹ thuật viên Sở quản lý doanh nghiệp công đã giới thiệu với Đoàn về hệ thống P2G (ảnh trên). Theo đó, hệ thống P2G (power to gas) là công nghệ sản xuất hydro xanh bằng cách điện phân nước sử dụng điện có nguồn gốc từ các nguồn năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời. Hydro xanh không phát thải carbon dioxide trong quá trình sản xuất hoặc làm nhiên liệu và sẽ góp phần trung hòa carbon trên toàn thế giới. Khu nghiên cứu công nghệ lưu trữ năng lượng Komekurayama có cơ sở quang điện quy mô lớn, nghĩa là điện có thể được nén và vận chuyển tới những nơi sẽ sử dụng khí hydro này để tái sản xuất ra năng lượng sạch. Địa điểm này trình bày hệ thống tích hợp sản xuất và lưu trữ hydro xanh, vận chuyển đến các nhà máy và các cơ sở khác. Đây là một sáng kiến ​​tiên tiến ở Nhật Bản. Vào tháng 9/2021, các đối tác khu vực công và tư nhân đã thành lập tập đoàn Hiệp hội Năng lượng Hydro Yamanashi (H₂-YES) phối hợp với một số công ty tư nhân để phát triển hệ thống P2G quy mô lớn nhằm phát triển các công nghệ sử dụng và chuyển đổi nhu cầu năng lượng.

 

Vào tháng 2/2022, tỉnh Yamanashi và khu vực tư nhân đã thành lập Công ty Hydrogen Yamanashi. Đây là công ty kinh doanh P2G đầu tiên ở Nhật Bản. Công ty đang đẩy nhanh tiến độ hướng tới các ứng dụng thực tế thông qua việc phát triển công nghệ hơn nữa của hệ thống P2G và ngày càng tập trung vào việc biến tính trung hòa carbon thành hiện thực.

 

(ST - Theo CTTĐT tỉnh Yên Bái)

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h