Tin Hoạt động >> Chính trị

Những "người mẫu" đặc biệt trong tà áo dài Việt Nam

31/10/2023 04:12:54 Xem cỡ chữ Google
Phu nhân Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, cán bộ ngoại giao Nhật Bản, con gái Đại sứ Elsavador tại Việt Nam… là những "người mẫu" trình diễn bộ sưu tập “Áo dài: Hội nhập và phát triển” trong đêm khai mạc Lễ hội Áo dài Hà Nội 2023 ngày 27/10.

Những người mẫu tham gia trình diễn bộ sưu tập:

Bà Kamitani Naoko, Giám đốc Trung tâm Thông tin Văn hóa Nhật Bản, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cho biết: Áo dài là trang phục có tính linh hoạt cao giúp người thiết kế có thể thực hiện nhiều ý tưởng kết hợp về chất liệu, sáng tạo kiểu dáng đa dạng theo từng thời đại. Áo dài Việt Nam và Kimono Nhật Bản thể hiện "sự thấu hiểu và đồng cảm" - một yếu tố quan trọng giữ vai trò nền tảng trong sự phát triển quan hệ hai quốc gia.

 

Bà Kamitani Naoko, Giám đốc Trung tâm Thông tin Văn hóa Nhật Bản (trái) và bà Nomura Mone, Tùy viên Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam.

 

Theo bà Nomura Mone, Tùy viên Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam: Áo dài thường gắn liền với hình ảnh tấm vải lụa mềm mại, nhẹ nhàng tung bay trong gió. Tuy nhiên chiếc áo dài bà mặc sử dụng chất liệu vải may thắt lưng obi giúp bà cảm nhận được độ nặng của áo như khi mặc Kimono.

 

Phu nhân Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Suzuko Knapper.

 

Bà Suzuko Knapper, Phu nhân Đại sứ Mỹ tại Việt Nam cho biết, văn hóa - trong đó có thời trang - có sức lan tỏa mạnh mẽ, gắn kết con người ở nhiều quốc gia. "Tham gia sự kiện với chiếc áo dài lấy cảm hứng từ Nhật Bản, vốn là quê hương tôi nhưng với tư cách là đại diện của Hoa Kỳ, đó là niềm vinh dự", bà nói.

 

Cô Pamela Orozco, con gái Đại sứ Elsavador tại Việt Nam

 

Cô Pamela Orozco, con gái Đại sứ Elsavador tại Việt Nam hào hứng khi được mặc áo dài: “Áo dài gợi nhớ đến bông hoa của cây maquilishuat, loài cây tiêu biểu của quốc gia chúng tôi”.

 

Bộ sưu tập “Áo dài: Hội nhập và phát triển” lấy cảm hứng từ văn hóa đặc trưng của nhiều quốc gia trên khắp thế giới. Nhà thiết kế đã sử dụng từ những hoa văn truyền thống, chất liệu vải đặc trưng cho đến phom dáng, cách điệu một số chi tiết về vai, tay áo… thể hiện giao thoa văn hóa giữa Việt Nam với các nước trên tà áo dài.

 

Trình diễn bộ sưu tập này cũng là những người mẫu đặc biệt đến từ nhiều quốc gia. Mỗi người đều mặc áo dài có họa tiết hoặc nét văn hóa đặc trưng của nước mình.

 

Tác giả của bộ sưu tập, hoa hậu Ngọc Hậu cho biết: “Mỗi chiếc áo dài như một chiếc cầu nối mềm mại, có thể gắn kết một cách tinh tế các nền văn hóa với nhau, giúp các nước cảm nhận và yêu văn hóa Việt Nam hơn. Tôi mong muốn áo dài sẽ trở thành "sứ giả văn hóa" đưa Việt Nam đến gần hơn với bạn bè năm châu”.

 

(Theo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam)

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h