Tin Hoạt động >> Kinh tế

Việt Nam, Lào, Campuchia thúc đẩy hợp tác kinh tế số

21/09/2023 03:08:44 Xem cỡ chữ Google
Hoàn thiện môi trường thể chế, pháp lý; tạo điều kiện và hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo... là một số khuyến nghị được đưa ra tại hội thảo quốc tế với chủ đề: “Hợp tác thương mại, đầu tư giữa Việt Nam, Lào, Campuchia trong bối cảnh kinh tế số”.

Hội thảo thu hút gần 100 đại biểu là các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý, cơ quan ngoại giao… đến từ ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia tham gia. (Ảnh: Báo Nhân Dân)

Hội thảo diễn ra ngày 20/9 tại TP.HCM do Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (VASS) chủ trì, phối hợp Viện Khoa học Kinh tế và Xã hội Quốc gia Lào (LASES), Viện Hàn lâm Hoàng gia Campuchia (RAC) tổ chức.

Kinh tế số - quan tâm chung của ba nước

Tiến sĩ Phan Chí Hiếu, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam cho biết, kinh tế số mở ra các cơ hội song cũng đặt ra các thách thức trong quá trình phát triển, mở rộng hợp tác đầu tư, thương mại cho mỗi quốc gia, trong đó có Việt Nam, Lào và Campuchia.

Hội thảo có ý nghĩa lớn đối với ba quốc gia nói riêng và cho sự phát triển kinh tế của khu vực và thế giới nói chung. Qua đó, các kinh nghiệm và thực tiễn sinh động của ba quốc gia, những luận cứ khoa học, giải pháp và khuyến nghị chính sách sẽ là tham khảo hữu ích cho Việt Nam cũng như Lào, Campuchia trong việc thúc đẩy phát triển hợp tác thương mại, đầu tư thích ứng với bối cảnh kinh tế số hiện nay.

Tiến sĩ Sonethanou Thammavong, Chủ tịch Viện Khoa học Kinh tế và Xã hội Quốc gia Lào cho rằng, chủ đề Hội thảo rất quan trọng. Qua đó cho thấy các nước cùng nhau sẵn sàng, xây dựng hạ tầng kinh tế - xã hội theo định hướng chuyển đổi số.

Tại Lào, chuyển đổi số được Đảng, Quốc hội và Chính phủ nước này xem là công tác ưu tiên quan trọng hàng đầu trong công cuộc hiện đại hóa hiện nay, tạo sự đột phát trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Chuyển đổi số của Lào cũng được xác định bao trùm các lĩnh vực, trong đó có các lĩnh vực thương mại, đầu tư. Tuy nhiên, công tác chuyển đổi số hiện nay của Lào mới ở mức độ cơ bản, ban đầu. Do đó, Lào mong muốn được trao đổi, chia sẻ với các chuyên gia của hai nước Việt Nam và Campuchia để học hỏi các kinh nghiệm, kết quả đạt được nhằm vận dụng cũng như tham mưu cho lãnh đạo Lào trong hoạt động này.

Theo Viện sĩ, Tiến sĩ Sok Touch, Chủ tịch Viện Hàn lâm Hoàng gia Campuchia, trong hoạt động chuyển đổi số, Việt Nam đi nhanh hơn Campuchia và Lào, nhất là trong lĩnh vực du lịch, thương mại đầu tư. Các hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam, nhất là tại TP.HCM những năm qua tăng trưởng rất mạnh. Chính phủ Campuchia đang đặt ra các mục tiêu tăng trưởng mới; trong đó, định hướng đẩy mạnh phát triển kinh tế số, chuyển đổi số trong nhiều lĩnh vực. Việc hợp tác kinh tế giữa ba nước, nhất trong lĩnh vực kinh tế số góp phần thúc đẩy sự phát triển của mỗi nước.

Rộng mở cơ hội hợp tác, đầu tư trong nền kinh tế số

 

Tại Hội thảo, các ý kiến làm rõ các 3 vấn đề gồm: Xu hướng phát triển kinh tế số và kinh nghiệm ứng dụng công nghệ số vào phát triển thương mại, đầu tư tại Việt Nam, Lào, Campuchia; cơ hội và thách thức từ quá trình chuyển đổi số đến việc thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư giữa ba nước; các giải pháp thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư giữa Việt Nam - Lào - Campuchia trong nền kinh tế số.

Các chuyên gia cho rằng, để thúc đầy phát triển kinh tế số trong thời gian tới, ba quốc gia cần xây dựng, hoàn thiện môi trường thể chế, pháp lý đáp ứng yêu cầu của hội nhập quốc tế trong điều kiện kinh tế số.

Tập trung đầu tư xây dựng hạ tầng cứng, hạ tầng mềm cho chuyển đổi số và phát triển nền kinh tế số quốc gia.

Bên cạnh đó, các quốc gia cần tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, cải tiến công nghệ sản xuất…

Đồng thời, hỗ trợ nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp, không ngừng trang bị kiến thức cho đội ngũ doanh nhân đáp ứng yêu cầu của kinh tế số và xu thế cách mạng công nghiệp 4.0.

Đặc biệt Chính phủ cần tạo dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật số để doanh nghiệp nắm bắt được xu hướng, thế mạnh của kỷ nguyên kinh tế số.

Theo Tạp chí Thời Đại

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h