Tin Hoạt động >> Văn hóa - Xã hội

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ngô Hạnh Phúc tiếp và làm việc với Đảng đoàn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

16/08/2023 02:33:57 Xem cỡ chữ Google
Chiều 15/8, Đoàn công tác của Đảng đoàn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam do đồng chí Nguyễn Phương Nga - Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Cán sự Đảng Uỷ ban Nhân dân tỉnh Yên Bái về công tác đối ngoại nhân dân.

Đồng chí Ngô Hạnh Phúc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.

Đồng chí Ngô Hạnh Phúc - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh tiếp và làm việc với Đoàn công  tác. Cùng dự buổi làm việc có các sở: Nội vụ, Giáo dục và Đào tạo, Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

 

Những năm qua, tỉnh Yên Bái xác định: cùng với đối ngoại Đảng và ngoại giao Nhà nước, đối ngoại nhân dân là hoạt động quan trọng, góp phần tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc. Tỉnh đã chỉ đạo các cấp, các ngành tổ chức nhiều hoạt động đối ngoại có hiệu quả, vận dụng sáng tạo, phù hợp với tình hình thực tiễn, góp phần thúc đẩy tích cực vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Tỉnh Yên Bái hiện đang triển khai mối quan hệ hợp tác hữu nghị với các tỉnh, thành phố nước ngoài như: tỉnh Viêng Chăn và tỉnh Xay Nha bu Ly (CHDCND Lào), tỉnh Val-de-Marne (CH Pháp), tỉnh Vân Nam (CHND Trung Hoa), thành phố Mimasaka (Nhật Bản),...

Yên Bái đã tích cực đổi mới nội dung, phương thức thông tin đối ngoại và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác thông tin đối ngoại. Tích cực quảng bá hình ảnh về đất và người Yên Bái “Thân thiện, nhân ái, đoàn kết, sáng tạo, hội nhập” đến các tổ chức, các nhân trong nước và ngoài nước; chú trọng tuyên truyền, quảng bá về các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể của đồng bào các dân tộc trong tỉnh.

 

Về công tác người Việt Nam ở nước ngoài, tỉnh Yên Bái luôn xác định nhiệm vụ quan trọng, tạo mọi điều kiện thuận lợi giúp kiều bào đi lại, cư trú, tạm trú, làm ăn, kinh doanh; vận động bà con và kiều bào duy trì mối quan hệ chặt chẽ với người thân, gia đình và quê hương; đề cao cảnh giác với các âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch lợi dụng để chia rẽ đoàn kết dân tộc, ảnh hưởng đến an ninh chính trị nội bộ.

 

Trên địa bàn tỉnh có 32 tổ chức phi chính phủ nước ngoài có Giấy phép lập Văn phòng đại diện, Giấy phép lập Văn phòng dự án hoặc Giấy phép hoạt động trong đó có 11 tổ chức đang có chương trình, dự án, phi dự án tại tỉnh Yên Bái triển khai trong 7 tháng đầu năm 2023; các tổ chức đều tôn trọng pháp luật của Nhà nước cũng như truyền thống văn hóa, phong tục tập quán của địa phương. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Yên Bái có 34 chương trình, dự án, khoản viện trợ phi dự án đang triển khai thực hiện với tổng giá trị cam kết tài trợ  trên 15 triệu đô la Mỹ. Các chương trình dự án tập trung vào các hoạt động về tập huấn, hỗ trợ xây dựng và bổ sung cơ sở vật chất cho các trường học; cải thiện điều kiện sống cho các hộ gia đình nghèo thông qua các mô hình chăn nuôi, trồng cây nông nghiệp; nâng cao năng lực về bảo vệ trẻ em và quyền trẻ em… Các chương trình, dự án đã góp phần hỗ trợ tích cực cho công tác xóa đói giảm nghèo và an sinh xã hội của tỉnh.

 

Được thành lập theo Quyết định số 651 ngày 30/10/1996 của Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái với tên gọi ban đầu là Liên hiệp hòa bình, đoàn kết, hữu nghị với các nước tỉnh Yên Bái. Từ khi được thành lập đến nay, Liên hiệp đã tích cực hoạt động và đạt được nhiều kết quả như: Tổ chức tốt các hoạt động hòa bình, đoàn kết, hữu nghị và hợp tác nhân dân; tích cực tham gia đề xuất các chương trình, dự án hợp tác hữu nghị giữa tỉnh Yên Bái với các địa phương nước ngoài có quan hệ hợp tác, kết nghĩa; tăng cường các hoạt động đối ngoại nhân dân; tuyên truyền vận động kiều bào chung tay xây dựng quê hương, thắt chặt thêm khối đại đoàn kết dân tộc. Làm tốt nhiệm vụ là cơ quan đầu mối trong công tác phát triển quan hệ, vận động viện trợ của các tổ chức hòa bình, tổ chức phi chính phủ và cá nhân ở nước ngoài..

 

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Phương Nga – Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (ảnh trên) đánh giá cao những nỗ lực của tỉnh trong công tác đối ngoại và nỗ lực trong triển khai các hoạt động hợp tác về đối ngoại, kêu gọi viện trợ... Để thực hiện tốt công tác đối ngoại và củng cố hoạt động của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị, tỉnh Yên Bái cần tham khảo các hoạt động, mô hình của các tỉnh lân cận, tổ chức các cuộc cuộc hội thảo với những tỉnh có mối quan hệ hợp tác tại tỉnh để xây dựng thêm các mối quan hệ hợp; có cơ chế, chính sách biên chế cho hoạt động của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị hoạt động hiệu quả; bày tỏ những mất mát với tỉnh trong đợt thiên tại tại Mù Chang Chải đầu tháng 8/2023, đồng chí Nguyễn Phương Nga sẽ chỉ đạo tổ chức kêu gọi nguồn viện trợ để ủng hộ và giúp đỡ Yên Bái khắc phục hậu quả; Liên hiệp sẽ tổ chức các lớp tập huấn về công tác phi Chính phủ nước ngoài cho cán bộ làm chuyên trách trong lĩnh vực tổ chức hữu nghị của tỉnh...

 

 

Về phía tỉnh Yên Bái, đồng chí Ngô Hạnh Phúc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tếp tục quan tâm giới thiệu, hỗ trợ tỉnh Yên Bái tiếp cận các nguồn viện trợ từ các tổ chức phi chính phủ nước ngoài mới và vận động các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đang hoạt động tại tỉnh mở rộng địa bàn và tăng thêm nguồn viện trợ cho địa phương; tạo điều kiện cho tỉnh Yên Bái tham gia các đoàn công tác của Ủy ban công tác về các tổ chức phi chính phủ hoặc của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đi thăm và tìm hiểu các tổ chức phi chính phủ nước ngoài để học tập và vận động viện trợ. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam làm việc với Bộ Nội vụ và các Bộ, ngành liên quan để thống nhất mô hình và cơ chế hoạt động của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị địa phương để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Liên hiệp; tổ chức các lớp tập huấn về việc thực hiện Nghị định 80/2020/NĐ-CP ngày 08/7/2020 của Chính phủ về quản lý và sử dụng viện trợ không hoàn lại không thuộc hỗ trợ phát triển chính thức của các cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài dành cho Việt Nam…

 

Sau buổi làm việc với UBND tỉnh, ngày 16/8, đồng chí Nguyễn Phương Nga sẽ tham gia giảng bài cho lớp Đề án 11 tại Trường Chính trị tỉnh Yên Bái theo chương trình của Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.

 

Theo Cổng TTĐT tỉnh

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h