Tin Hoạt động >> Văn hóa - Xã hội

Khai mạc Những ngày Văn hóa Nga tại Việt Nam năm 2023

13/07/2023 02:52:17 Xem cỡ chữ Google
Tối 10/7, chương trình khai mạc Những ngày Văn hóa Nga tại Việt Nam năm 2023 đã được tổ chức tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Chương trình do Bộ Văn hoá Nga và Bộ VHTTDL Việt Nam phối hợp tổ chức.

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng, Thứ trưởng Tạ Quang Đông cùng các đại biểu tham quan triển lãm ảnh về đất nước, văn hóa và con người Nga.

Dự đêm nghệ thuật, về phía Việt Nam có Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung; Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng; Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn; Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Cao Lục; Thứ trưởng Bộ Công an, Trung tướng Lê Quốc Hùng; Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông; Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng; Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh…

Về phía Nga có Thứ trưởng Bộ Văn hóa Nga Osintsev Vladimir Gennadievich, Đại sứ Nga tại Việt Nam Gennady Bezdetko...

Việc tổ chức Những ngày Văn hoá Nga tại Việt Nam năm 2023 là một trong những hoạt động nhằm triển khai nội dung Chỉ thị số 25/CT-TTg ngày 10.9.2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục đẩy mạnh triển khai Chiến lược văn hóa đối ngoại của Việt Nam; triển khai Chương trình hợp tác trong lĩnh vực văn hóa giữa Bộ VHTTDL Việt Nam và Bộ Văn hóa Nga giai đoạn 2022 - 2024; đẩy mạnh giới thiệu những nét đặc sắc về văn hóa, nghệ thuật của Nga tại Việt Nam thông qua các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, triển lãm nhằm góp phần tích cực phát triển quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga; đưa quan hệ hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả.

Những ngày Văn hóa Nga tại Việt Nam là sự kiện văn hóa lớn, có ý nghĩa góp phần củng cố và phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống, đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga. Thông qua sự kiện văn hóa này, khán giả Việt Nam có cơ hội thưởng thức các giá trị đặc sắc của nền văn hóa Nga phong phú, đa dạng và cũng gần gũi với người dân Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Văn hoá Nga Osintsev Vladimir Gennadievich phát biểu chào mừng khai mạc Những ngày Văn hoá Nga tại Việt Nam năm 2023.

Tại chương trình khai mạc, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Nga Osintsev Vladimir Gennadievich đã đọc thư chào mừng sự kiện của Bộ trưởng Bộ Văn hoá Nga Olga Liubimova. Trong thư, Bộ trưởng Olga Liubimova cho biết chương trình nghệ thuật đặc biệt tối nay sẽ khép lại các hoạt động trong khuôn khổ Năm Việt Nam tại Nga và Năm Nga tại Việt Nam. Mặc dù đã có những khó khăn, cản trở do đại dịch Covid-19 nhưng các cơ quan, đơn vị phụ trách văn hóa, nghệ thuật của hai nước đã nỗ lực phối hợp, triển khai các chương trình trao đổi văn hóa; trong đó có nhiều chương trình đã để lại những ấn tượng sâu sắc trong lòng công chúng.

“Sự quan tâm của Nga và Việt Nam đối với di sản văn hóa của nhau là nền tảng để tiếp tục củng cố mối quan hệ đối tác tốt đẹp giữa hai nước. Trong khuôn khổ các hoạt động của Những ngày Văn hóa Nga tại Việt Nam năm 2023, khán giả sẽ được đắm mình trong bầu không khí của nền văn hóa Nga phong phú, độc đáo. Ngày hôm nay, tại sân khấu của Nhà hát Lớn Hà Nội, khán giả có cơ hội thưởng thức một số tiết mục thuộc loại hình nghệ thuật dân gian điển hình của Nga”, Bộ trưởng Olga Liubimova viết trong thư.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông khẳng định quan hệ Việt Nam - Nga là quan hệ hữu nghị anh em thân thiết.

Bộ trưởng cũng tin tưởng, các giá trị phong phú của nền văn hóa dân gian Nga và tài năng, kỹ năng trình diễn cũng như tình yêu nghề của các nghệ sĩ Nga sẽ được khán giả Việt Nam nhiệt tình đón nhận, với những tình cảm xuất phát từ trái tim.

Thứ trưởng Bộ Văn hoá Nga Osintsev Vladimir Gennadievich cũng cho hay, hợp tác văn hóa - nhân văn đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Nga - Việt. Các chương trình trao đổi văn hóa đã không ngừng thúc đẩy, củng cố sự hiểu biết lẫn nhau, đồng thời gìn giữ truyền thống quan hệ hữu nghị của nhân dân hai nước. Trong khuôn khổ Những ngày văn hoá Nga tại Việt Nam năm 2023, các chương trình biểu diễn nghệ thuật, triển lãm ảnh giới thiệu phong cảnh, phong tục truyền thống của Nga sẽ tiếp tục là nguồn khích lệ phát triển hơn nữa giao lưu hợp tác văn hóa giữa hai nước.

Tiết mục văn nghệ tại Lễ khai mạc

Về phía Bộ VHTTDL, Thứ trưởng Tạ Quang Đông khẳng định quan hệ Việt Nam - Nga là quan hệ hữu nghị anh em thân thiết, thủy chung, sâu sắc. Hai dân tộc đã cùng trải qua bao thử thách của lịch sử, từ những năm tháng khó khăn của cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc cho đến giai đoạn xây dựng đất nước phát triển thịnh vượng. Với hơn 70 năm quan hệ ngoại giao, Việt Nam – Nga đều vui mừng khi nhận thấy, quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước không ngừng được củng cố và tăng cường. Hợp tác trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội, giao lưu văn hóa, nghệ thuật ngày càng phát triển.

Tiết mục văn nghệ tại Lễ khai mạc

Nhằm tiếp tục triển khai Chương trình hợp tác trong lĩnh vực văn hoá giữa hai bên, Bộ VHTTDL và Bộ Văn hóa Nga đã phối hợp tổ chức Những ngày Văn hóa Nga tại Việt Nam năm 2023 từ ngày 10 – 14.7 tại Hà Nội và TP. Hạ Long. Bên cạnh các chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc, công chúng Việt Nam và bạn bè quốc tế sẽ có thêm nhiều trải nghiệm mới mẻ về đất nước, văn hóa, con người Nga thông qua triển lãm ảnh. Các hoạt động văn hóa, nghệ thuật lần này của Nga hứa hẹn mang đến những góc nhìn đa chiều về cuộc sống đương đại, cũng như lịch sử và phong tục của dân tộc Nga anh em.

“Người dân Việt Nam sẽ luôn giữ những kỷ niệm đẹp về nền văn hóa phong phú, giàu bản sắc của đất nước Nga. Tôi tin tưởng rằng, các sự kiện giao lưu văn hóa của hai nước, bao gồm Những ngày Văn hóa Nga tại Việt Nam năm 2023 sẽ ngày càng gắn kết hơn tình hữu nghị giữa hai nước, tiếp tục góp phần đưa quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt - Nga ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả và sáng mãi tình cảm thủy chung trong sáng giữa hai dân tộc, hai đất nước chúng ta”, Thứ trưởng Tạ Quang Đông nhấn mạnh.

Ngay sau đó, chương trình nghệ thuật khai mạc Những ngày Văn hoá Nga tại Việt Nam năm 2023 đã diễn ra trong không khí thân tình hữu nghị, mang đậm dấu ấn văn hóa truyền thống của xứ sở bạch dương. Tham gia biểu diễn tại chương trình là các nghệ sĩ đến từ Nhà hát Múa hàn lâm quốc gia Moscow “Gzhel”, Đoàn Múa dân gian hàn lâm quốc gia Adygea “Nalmes”, nhạc sĩ và nhà soạn nhạc nổi tiếng Ilnur Khairullin…

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng và các đại biểu tặng hoa cho các nghệ sĩ.

Tại đây, các nghệ sĩ đã trình diễn 15 tiết mục, kể về những địa danh hùng vĩ, linh thiêng, những “gam màu” trong văn hoá cũng như về con người của đất nước Nga xinh đẹp. Với các tiết mục Mùa xuân đã về (biên đạo múa L. Nikolaeva), trình diễn sáo dân tộc Ural hùng vĩ (Ilnur Khairullin), Hoạ mi bay về (biên đạo múa T.Ustinova), Múa dao găm (biểu diễn bởi nghệ sĩ Công huân Pshimaf Khazhokov của Cộng hòa Adygea)… một bức tranh toàn cảnh về đất nước, nền văn hoá đa sắc màu của Nga đã được tái hiện. Kết thúc mỗi tiết mục trình diễn, những tràng pháo tay vang lên không ngớt là minh chứng rõ nét cho tình hữu nghị thân thiết, cũng như tình cảm đặc biệt mà người dân Việt Nam dành cho đất nước, văn hoá Nga.

Cũng tại chương trình, công chúng đã có dịp được thưởng thức những bức ảnh ghi lại các nghi lễ, ngày lễ truyền thống, phong cảnh của Nga như bức ảnh mô tả Lễ Chúa Ba Ngôi (vùng Tver), Kỳ nghỉ hè dân gian ở Nga (Vùng Arkhangelsk), Lễ hội cá đầu tiên (lãnh thổ Kamchatka), Đấu vật truyền thống của các dân tộc Khanty và Mansi, Lễ hội bắn cung Bakshai Mergen (Cộng hòa Bashkortostan)…

Theo Báo Văn Hóa

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h