Tin Hoạt động >> Văn hóa - Xã hội

Đoàn công tác tổ chức BeCause For Hope thăm và khảo sát mở rộng dự án Hỗ trợ thư viện tại huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái

26/05/2023 11:12:26 Xem cỡ chữ Google
Từ ngày 17/05 đến ngày 19/05/2023, đoàn công tác của tổ chức Because For Hope do bà Huỳnh Hoàng Tố Trinh, Trưởng Ban dự án làm Trưởng đoàn đã phối hợp với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Yên Bái thăm và khảo sát mở rộng dự án hỗ trợ thư viện tại huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái. Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Trạm Tấu chủ trì đón và làm việc với đoàn.

Đoàn công tác thăm và khảo sát tại 16 trường (Mầm non và Liên cấp 1 + 2) trên địa bàn huyện Trạm Tấu

Đoàn đã làm việc với lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh để cùng thống nhất danh sách 18 trường tiến hành khảo sát, đánh giá để xây dựng kế hoạch cho giai đoạn tiếp theo của dự án Hỗ trợ thư viện trên địa bàn huyện Trạm Tấu. Đoàn đã khảo sát trực tiếp tại 16 trường, 02 trường còn lại do đường xá đi lại khó khăn, thời gian không cho phép nên đại diện Phòng Giáo dục và Đào tạo sẽ phối hợp với 02 trường gửi thông tin theo yêu cầu.

 

Các trường được khảo sát, đa số thuộc các xã khó khăn của huyện Trạm Tấu, nơi tỉ lệ hộ nghèo cao, các cháu học sinh là con em đồng bào dân tộc thiểu số, chủ yếu là người Mông và Khơ Mú. Phụ huynh học sinh làm nghề nông và trồng rừng là chính nên thu nhập thấp, không ổn định. Do đó, Đoàn tập trung vào việc tìm hiểu các nội dung: điều kiện kinh tế - xã hội tại địa phương, số giáo viên và học sinh, số học sinh có hoàn cảnh khó khăn (thuộc hộ nghèo và cận nghèo), điều kiện cơ sở hạ tầng (thư viện, trang thiết bị thư viện, số đầu sách, công trình nước sạch và nhà vệ sinh...), những khó khăn và thách thức, các đề xuất kiến nghị của mỗi trường... trong đó tập trung vào các đề xuất của trường liên quan đến: hỗ trợ sách giáo khoa, sách tham khảo và nâng cao; đồ dùng dạy và học; trang thiết bị trong phòng Thư viện (giá sách, máy tính…); sân chơi cho học sinh… đặc biệt Đoàn quan tâm và nhất trí với đề xuất của huyện về việc tổ chức Lớp tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ giáo viên, cán bộ kiêm nhiệm công tác tại Thư viên của các trường trên địa bàn huyện.

 

Trong khuôn khổ Chương trình, Đoàn đã trao tặng 50 phần quà cho 50 cháu học sinh tại trường PTDTBT Tiểu học  Bản Mù và 55 phần quà cho 55 cháu học sinh tại trường PTDTBT Tiểu học và THCS Khấu Ly với tổng giá trị gần 60 triệu đồng. Xúc động trước tình cảm, sự quan tâm của Đoàn, lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện cho biết: Bản Mù là một trong những xã đặc biệt khó khăn của huyện Trạm Tấu với 100 % người dân là đồng bào dân tộc Mông, tỉ lệ hộ nghèo cao, người dân sống chủ yếu dựa vào nông nghiệp. Năm học 2022 - 2023, trường PTDTBT Tiểu học Bản Mù có 22 lớp với 666 học sinh, có  587 học sinh có hoàn cảnh khó khăn, con hộ nghèo; Trường PTDTBT TH&THCS Khấu Ly có 27 lớp với 937 học sinh, có 655 em học sinh thuộc gia đình hộ nghèo, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Mỗi suất quà được trao đến cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn không những giúp các em có thêm động lực, sự quyết tâm vươn lên trong học tập mà còn khơi dậy cho các em lòng biết ơn và chia sẻ với mọi người, từ đó trở thành những con người có ích cho xã hội sau này.

 

Học sinh trường PTDTBT Tiểu học Bản Mù nhận quà của tổ chức BeCause For Hope

 

Bà Huỳnh Hoàng Tố Trinh, Trưởng Ban dự án của tổ chức BeCause For Hope cho biết các nội dung trong chuyến công tác lần này sẽ được tổng hợp và báo cáo về Văn phòng chính của tổ chức, cá nhân bà tin tưởng rằng giai đoạn tiếp theo của dự án sẽ sớm được mở rộng, triển khai trên địa bàn huyện Trạm Tấu. 

 

Học sinh trường PTDTBT Tiểu học và THCS Khấu Ly nhận quà của tổ chức BeCause For Hope

 

Tổ chức Because for Hope là tổ chức phi chính phủ, quốc tịch Hoa Kỳ, chuyên thực hiện các dự án hỗ trợ giáo dục nhằm thắp đèn tri thức và chắp cánh ước mơ cho trẻ em nghèo Việt Nam. Because for Hope được Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cấp giấy phép hoạt động tại tỉnh Ninh Thuận giai đoạn 2017-2019 theo Quyết định số 370/CNV-HD ngày 07/11/2016. Tại tỉnh Yên Bái, tổ chức đã triển khai một số chương trình, dự án hỗ trợ tại các huyện: Trạm Tấu, Mù Cang Chải và Yên Bình,…. Các hoạt động đã mang lại những kết quả thiết thực, góp phần cải thiện đời sống của các cháu học sinh, đồng thời nâng cao chất lượng dạy và học tại các trường./.

Lâm Gia Bình

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h