Tin Hoạt động >> Chính trị

Người Việt tại Cộng hoà Séc là cầu nối hữu nghị gắn kết tình cảm nhân dân hai nước

24/05/2023 09:49:33 Xem cỡ chữ Google
Đây là ý kiến của ông Jan Batosek - Phó Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Séc - trong cuộc gặp Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO), chiều 23/5 tại Hà Nội.

Buổi tiếp ông Jan Batosek, Phó Chủ tịch Hạ viện và Đoàn đại biểu Hạ viện Cộng hòa Séc chiều 23/5 tại Hà Nội (Ảnh: Hồng Anh).

Ông Jan Batosek cho biết, cộng đồng người Việt Nam tại Séc được Chính phủ Séc công nhận là một trong những dân tộc thiểu số. Điều này là minh chứng cho quan hệ và sự tin cậy chính trị giữa hai nước Việt Nam - Séc. Những công dân Việt Nam đã và đang học tập, lao động tại Cộng hòa Séc là cầu nối thúc đẩy giao lưu nhân dân trên nhiều lĩnh vực, tạo tiền đề để hai bên nâng tầm quan hệ.

Theo ông Jan Batosek, đất nước Việt Nam xinh đẹp với tài nguyên phong phú, đường bờ biển dài cùng nền ẩm thực phong phú, người Việt Nam thân thiện, hiếu khách, đặc biệt nhiều người Việt nói được tiếng Séc. Do đó sức thu hút của Việt Nam đối với công dân Séc ngày càng lớn.

Để tăng cường giao lưu nhân dân hai nước, ông Jan Batosek mong muốn Việt Nam tạo điều kiện miễn thị thực ngắn hạn với công dân Séc có nhu cầu sang Việt Nam du lịch, học tập, làm việc hoặc giao lưu với Việt Nam; đồng thời xem xét mở đường bay thẳng giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc.

Chủ tịch Nguyễn Phương Nga tin tưởng, cộng đồng người Việt Nam với hơn 100.000 người tại Séc, không chỉ mang đến những sắc thái văn hóa đa dạng phong phú, đóng góp vào sự phát triển kinh tế xã hội của nước sở tại, mà đây sẽ là một cầu nối đẩy mạnh hợp tác kinh tế, giao lưu văn hóa, tăng cường du lịch, góp phần phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước trên mọi lĩnh vực.

Bà Nguyễn Phương Nga bày tỏ sự ủng hộ đề xuất của ông Jan Batosek về việc tăng cường giao lưu văn hóa giữa hai nước và thành lập trung tâm văn hóa Séc tại Việt Nam.

Chủ tịch Nguyễn Phương Nga cho biết: Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam - Séc đã tổ chức nhiều hoạt động hữu nghị, hợp tác, giao lưu nhân dân hai nước trong thời gian gian qua. Các hoạt động thường niên của Hội hữu nghị Việt Nam - Séc được tổ chức phong phú, đa dạng như: giao lưu hữu nghị và thi đấu thể thao tennis, golf, bóng đá… giữa Ban chấp hành, hội viên với cán bộ Đại sứ quán Séc tại Việt Nam; gặp mặt thường niên các khóa cựu lưu học sinh, nghiên cứu sinh, thực tập sinh có sự tham dự của Đại sứ và các bạn Séc. Hội cũng có Trung tâm giao lưu văn hóa ngôn ngữ Việt Séc, Câu lạc bộ Bohemia để tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, văn học, dạy nấu ăn tiếng Séc…

Đại sứ Nguyễn Phương Nga khẳng định, VUFO và Hội hữu nghị Việt Nam - Séc sẽ góp phần tăng cường tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước và thúc đẩy hợp tác trên tất cả các lĩnh vực giữa hai nước.

Theo Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga, Việt Nam có đường bờ biển dài. Cuộc sống của nhiều ngư dân Việt Nam phụ thuộc vào đánh bắt, xuất khẩu thủy sản. Việt Nam đang nỗ lực thực hiện tiêu chí của châu Âu về IUU. Việt Nam mong muốn các nghị sĩ Séc có tiếng nói ủng hộ Việt Nam để nghị viện châu Âu sớm phê chuẩn hiệp định bảo hộ đầu tư giữa liên minh châu Âu và Việt Nam (EVIPA), cũng như sớm gỡ bỏ thẻ vàng IUU với hàng thủy sản Việt Nam.

Bà Nguyễn Phương Nga bày tỏ ủng hộ sự tăng cường giao thương, trao đổi hàng hóa giữa hai nước để người tiêu dùng Việt Nam có thể tiếp cận với hàng hóa chất lượng cao của Séc.

 

Theo Tạp chí Thời Đại

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h