Tin Hoạt động >> Chính trị

Đề nghị Campuchia bảo đảm cuộc sống cho người gốc Việt ở Biển Hồ

10/06/2021 05:10:32 Xem cỡ chữ Google
Bộ Ngoại giao, các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Campuchia sẽ tiếp tục theo dõi tình hình, phối hợp với Hội Khmer-Việt Nam tại Campuchia hỗ trợ bà con gốc Việt khi cần thiết.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã có cuộc gặp song phương với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Vương quốc Campuchia Prak Sokhonn. (Nguồn: Bảo Chi)

Trả lời câu hỏi của phóng viên về người gốc Việt ở Biển Hồ sau chính sách mới của chính quyền thủ đô Phnom Penh (Campuchia), Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng khẳng định:

Như báo chí và Cơ quan đại diện Việt Nam tại Campuchia đã thông tin, ngày 2/6/2021, chính quyền thủ đô Phnom Penh đã thông báo kế hoạch di dời các công trình là nhà nổi, bè nuôi cá trên mặt sông Mekong trong khu vực thủ đô Phnom Penh, trong đó có cả các công trình của người gốc Việt.

 

Việt Nam rất quan tâm đến thông tin này. Ngày 7/6 vừa qua, tại cuộc gặp song phương giữa Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Vương quốc Campuchia Prak Sokhonn, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã đề nghị Campuchia tiếp tục quan tâm, giải quyết vấn đề địa vị pháp lý cho người gốc Việt tại Campuchia, đề nghị các cơ quan chức năng của Campuchia trong quá trình triển khai các chính sách về kinh tế xã hội cần lưu ý, có lộ trình hợp lý, bảo đảm quyền lợi và an sinh của người gốc Việt, tạo điều kiện cho những người bị ảnh hưởng sớm ổn định cuộc sống, duy trì hoặc chuyển đổi nghề nghiệp phù hợp và được tiếp cận đầy đủ các dịch vụ thiết yếu.

Trước đó, vào ngày 4/6/2021, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Campuchia Vũ Quang Minh cũng đã đến trực tiếp thăm hỏi, động viên bà con gốc Việt tại khu vực bị di dời. Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài cũng như Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia cũng đã trao đổi với phía Campuchia, đề nghị tạo điều kiện thuận lợi, có các biện pháp hỗ trợ thiết thực cho bà con tái định cư, đảm bảo tính nhân đạo và quyền lợi chính đáng của người dân.

 

Phía Campuchia đã ghi nhận các ý kiến của phía Việt Nam và khẳng định chính phủ Campuchia sẽ tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện cho sinh viên, doanh nghiệp Việt Nam, những người học tập, làm ăn tại Vương quốc Campuchia, cũng như là người gốc Việt, sinh sống ổn định tại Campuchia.

 

Việt Nam thông hiểu chính sách kinh tế xã hội và bảo vệ cảnh quan môi trường của Campuchia, đồng thời cũng mong rằng việc di dời được triển khai với một lộ trình hợp lý, khả thi, có bố trí khu vực tái định cư với đầy đủ cơ sở hạ tầng thiết yếu, giúp người dân thuộc diện di dời sớm ổn định cuộc sống, bảo đảm an sinh xã hội.

 

Trong thời gian qua, các Cơ quan đại diện của Việt Nam tại Campuchia đã hỗ trợ, cùng Hội Khmer-Việt Nam tại Campuchia giúp nhiều hộ dân người gốc Việt chuyển đến nơi ở mới theo chủ trương của chính quyền Campuchia. Đến nay, cuộc sống của một số bà con di dời đã bước đầu đi vào ổn định.

 

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Campuchia sẽ tiếp tục theo dõi tình hình triển khai kế hoạch di dời của Campuchia và tình hình của cộng đồng người gốc Việt tại đây, phối hợp với Hội Khmer-Việt Nam tại Campuchia kịp thời có các biện pháp hỗ trợ bà con cần thiết.

Theo Baoquocte.vn

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h