Tin Hoạt động >> Chính trị

Việt Nam với ban lãnh đạo mới sẽ duy trì đà tăng trưởng vững chắc

06/05/2021 12:13:05 Xem cỡ chữ Google
Truyền thông Nga, Malaysia đặt niềm tin vào ban lãnh đạo của Việt Nam, Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển nhanh chóng và đóng vai trò ngày càng lớn trong các tiến trình toàn cầu và khu vực.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự bế mạc Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khoá XIV.

Trang mạng theinsnews.com của Malaysia đăng tải bài viết bày tỏ tin tưởng đội ngũ lãnh đạo mới của Việt Nam sẽ tiếp tục giúp quốc gia Đông Nam Á phát triển, trở thành con hổ mới của châu Á.

 

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, trang mạng theinsnews.com của Malaysia đăng tải bài viết, trong đó nhận định với ban lãnh đạo mới, Việt Nam sẽ duy trì đà phát triển bất chấp ảnh hưởng của dịch COVID-19.

 

Bài báo khẳng định những thành tựu kinh tế, chính trị của Việt Nam trong năm 2020 đến từ nỗ lực kiểm soát dịch COVID-19 với các biện pháp hữu hiệu ngăn chặn dịch bệnh bùng phát và hạn chế tối đa ảnh hưởng của đại dịch đối với hoạt động kinh tế.

 

Bài báo đánh giá những kết quả trong đối phó với dịch bệnh của Việt Nam đến từ việc đầu tư mạnh mẽ vào hệ thống y tế công cộng.

 

Việc ứng phó hiệu quả đại dịch COVID-19 đã giúp Việt Nam đạt được kết quả tốt hơn hẳn các quốc gia láng giềng trong khu vực với tỷ lệ tăng trưởng kinh tế 2,91% trong năm 2020, theo ước tính của chính phủ công bố vào cuối tháng 12/2020, cao hơn so với con số 2,3% mà Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nhận định về tăng trưởng của Trung Quốc.

 

Cùng với đó, trên cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2020, Việt Nam đã được khu vực và quốc tế đánh giá cao khi đưa ra kế hoạch phối hợp chặt chẽ và gắn kết nhằm định hướng phối hợp và hành động giữa các thành viên trong quá trình đối phó với dịch bệnh và xử lý các vấn đề phức tạp ảnh hưởng đến các nước thành viên, đã thành công vượt qua nhiều thách thức về kinh tế, tranh chấp lãnh thổ trong bối cảnh phải đối mặt với những khó khăn chưa từng có.

 

Bài báo chỉ ra rằng Việt Nam đã triển khai thực hiện các sáng kiến lớn như hợp tác chống tội phạm xuyên quốc gia, an ninh khu vực và phối hợp giữa các cơ quan thực thi pháp luật ASEAN.

 

Bài viết cũng đánh giá về quá trình chuyển giao lãnh đạo của Việt Nam tại kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa XIV và bày tỏ tin tưởng đội ngũ lãnh đạo mới của Việt Nam sẽ tiếp tục giúp quốc gia Đông Nam Á phát triển, trở thành con hổ mới của châu Á.

 

Theo bài báo, trong bối cảnh tình hình đầy thách thức ở một số nước khu vực do bất ổn chính trị nội bộ, kinh tế và xã hội, Việt Nam nổi bật như một nơi bình yên trong cơn bão với một chính phủ mạnh mẽ khi đã xoay xở để đảm bảo sức khỏe và sinh kế cho người dân.

 

Học giả, truyền thông Nga đặt niềm tin vào ban lãnh đạo của Việt Nam

 

Những ngày qua, giới chuyên gia, học giả và truyền thông Nga đã dành sự quan tâm lớn đến quá trình kiện toàn nhân sự lãnh đạo cấp cao của Việt Nam, nhất là sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin có cuộc điện đàm với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và gửi lời chúc mừng đến các đồng chí lãnh đạo vừa được Đảng, Quốc hội và nhân dân tín nhiệm bầu chọn để tiếp tục lãnh đạo công cuộc đổi mới đất nước đi đến thành công.

 

Trao đổi với phóng viên Thông tấn xã Việt Nam tại Nga, Giáo sư Vladimir Kolotov, Viện trưởng Viện Hồ Chí Minh thuộc trường Đại học Tổng hợp Quốc gia Saint Petersburg, cho rằng cách bố trí nhân sự cấp cao hiện nay ở Việt Nam là tối ưu và hài hòa, một mặt vừa cho phép hiện đại hóa hệ thống chính trị, tạo tiền đề tiếp tục đổi mới và đưa đất nước tiến lên phía trước, mặt khác vẫn giữ được sự ổn định, giữ lại được những đồng chí lãnh đạo đã có uy tín rộng rãi và giàu kinh nghiệm trong công tác điều hành nhà nước.

 

Theo giáo sư, trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực hết sức phức tạp như hiện nay, để duy trì sự phát triển bền vững và nhanh chóng của Việt Nam trong bất cứ tình huống nào, như văn kiện Đại hội XIII đã nêu ra, đòi hỏi phải có các nhà lãnh đạo được đào tạo hết sức cơ bản và chuyên nghiệp, như trường hợp tân Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, “người đã trải qua nhiều khóa đào tạo ở cả trong và ngoài nước, có học thức và năng lực chuyên môn cao, có khả năng đưa ra những quyết định nhanh chóng và đúng đắn."

 

Trước đó, trong cuộc trả lời phỏng vấn Thông tấn xã Việt Nam, chuyên gia Valeria Vershinina thuộc Học viện Quan hệ quốc tế Moskva đánh giá rất cao về phẩm chất cũng như năng lực công tác của các đồng chí vừa được tín nhiệm bầu vào các vị trí lãnh đạo cấp cao tại Việt Nam.

 

Chuyên gia Nga bày tỏ tin tưởng, với những kinh nghiệm tích lũy được và những thành công trong cải cách kinh tế, cũng như duy trì chính sách đối ngoại cân bằng, Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển nhanh chóng và đóng vai trò ngày càng lớn trong các tiến trình toàn cầu và khu vực.

 

Ngoài ra, một loạt các tờ báo lớn, hãng thông tấn có uy tín như Nhân chứng và sự kiện, Độc Lập, TASS, Infox, Bigasia,… cũng thường xuyên đăng tải các tin, bài bình luận của giới học giả, chuyên gia Nga về thành công trong công tác nhân sự cấp cao của Việt Nam.

 

Tờ báo lớn có uy tín Sự thật Đoàn viên ngày 6/4 đăng bài “Nga mong chờ gì từ ban lãnh đạo mới của Việt Nam," trong đó nhà báo nổi tiếng Israel Shamir nhấn mạnh Việt Nam đã thực hiện được mục tiêu kép khi vừa đối phó tốt với đại dịch COVID-19, vừa duy trì tăng trưởng kinh tế.

 

Chính phủ dưới sự lãnh đạo của tân Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ giúp Việt Nam đạt được những bước tiến lớn và thực hiện các cải cách cần thiết, đặc biệt là số hóa nền kinh tế dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2030. Đồng thời, các nhà lãnh đạo Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện chiến dịch quy mô lớn làm trong sạch hàng ngũ đảng viên, đáp ứng mong đợi của người dân.

 

Về triển vọng quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Nga thời gian tới, giới chuyên gia, học giả và truyền thông Nga đều bày tỏ tin tưởng hai nước sẽ đưa quan hệ song phương ngày càng đi vào thực chất, trên cơ sở coi nhau là những ưu tiên trong chính sách đối ngoại của mình./.

 

(Theo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam)

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h